Twitter þaggar niður umfangsmikla rannsókn – sýnir Ivermektín minnka dánartíðni um 68%

frettinErlent1 Comment

Brasilísk rannsókn leiddi í ljós 68% lækkun á COVID-19 dánartíðni hjá þeim sem nota nóbelsverðlaunalyfið Ivermektín og 67% fækkun á sjúkrahús-innlögnum.

Umfangsmikil rannsókn sem birt var í desember síðastliðnum sýndi að fyrirbygg-jandi lágskammtar af ivermektíni, teknir á tveggja vikna fresti, lækkuðu dánartíðni um 68%. Þessum frábæru og góðu fréttum var ekki vel tekið af Twitter sem setti strax viðvörun á miðilinn Life Site News sem birti rannsóknina. Twitter merkti greinina sem „villandi“ án frekari skýringa.

Rannsóknin sem náði til 220.517 þátttakenda, var gerð í brasilísku borginni Itajaí, þar sem öllum íbúum var boðið að taka þátt. Markmiðið var að mæla áhrif reglulegrar notkunar ívermektíns gegn COVID-19 sýkingu, alvarlegum einkennum og dánartíðni.

Eftir söfnun á persónulegum og læknisfræðilegum upplýsingum hvers einstaklings var boðið upp á valfrjálsa fyrirbyggjandi meðferð með ivermektíni fyrir hvern og einn einstakling. Meðferðin  samanstóð af lágum skömmtum upp á 0,2 mg á hvert kíló af líkamsþyngd í tvo daga í röð á 15 daga fresti. 133.051 (60.3%) þátttakendur samþykktu meðferðina og 87.466 (39,7%) höfnuðu henni, sem gaf rannsókninni afar stórar úrtaksstærðir bæði fyrir meðferðar- og samanburðar-hópa.

Fyrir vikið greinir rannsóknin frá því að „regluleg notkun ivermektíns leiddi til 68% lækkunar á COVID-19 dánartíðni,“ sem eftir leiðréttinguá  afgangsbreytur náði 70%. Ennfremur var innlagnartíðni meðferðarhópsins 56% lægri og 67% eftir leiðréttinguna.

Niðurstöðurnar benda til þess að það gæti haft jákvæð áhrif til lækkunar álags á  heilbrigðiskerfi borga með því að ávísa ivermektíni á íbúana byggt á læknisfræðilegu mati, sögðu höfundar greinarinnar.

Einn af níu höfundum rannsóknarinnar, Dr. Pierre Kory hjá samtökunum Front Line COVID-19 Critical Care Alliance, lýsti rannsókninni sem „heimsins stærstu rannsókn“ á nýjum tilgangi nóbelsverðlaunalyfsins, þ.e. sem meðferð gegn Sars Cov-2 veirunni. Rannsóknin „safnaði nákvæmum gögnum frá hundruðum þúsunda sjúklinga og sýndi gríðarlega fækkun sjúkrahúsinnlagna og dauðsfalla,“ skrifaði hann á Twitter og kynnti vefnámskeið um efnið. ,,Niðurstöður rannsóknarinnar eru óumdeilanlegar.“

Lyfið hlaut nóvelsverðlaun árið 2015

Þrátt fyrir að sýnt hafi verið fram á með tugum rannsókna að þetta „kraftaverkalyf“ ivermektín hafi hvað eftir annað sannað gildi sitt um allan heim, bæði til að koma í veg fyrir COVID-19 og sem meðferð við sjúkdómnum, halda þessar mikilvægu upplýsingar áfram að vera þaggaðar niður. Alþjóðlegar heilbrigðisstofnanir, stóru samskiptamiðlarnir og meginstraumsmiðlar senda frá sér rangar upplýsingar um lyfið.

Í kjölfar útgáfu brasilísku rannsóknarinnar skellti Twitter viðvörunarmerki á deilingu hennar á samskiptamiðlinum og merkti hana sem „villandi“ og kom auk þess í veg fyrir að hægt væri að deila henni áfram, setja inn svör eða ummæli eða ,,líka" við hana.

Jennifer Cabrera, ritstjóri Alachua Chronicle, deildi rannsókninni frá öðrum notanda og benti á handahófskennda ritskoðun Twitter og geðþóttaákvörðun. „Vá, Twitter getur ekki útskýrt hvers vegna þeir eru ósammála aðferðafræði þessarar rannsóknar. Þeir merkja hana bara sem ,,rangar upplýsingar.“ Það þýðir líklega að þú ættir að lesa hana."

Heimild.


One Comment on “Twitter þaggar niður umfangsmikla rannsókn – sýnir Ivermektín minnka dánartíðni um 68%”

 1. Ivermectin gæti kostað 5 krónur á 12mg en á íslandi kostar 12mg skammtur 11.000 krónur.

  Ég endurtek 5 krónur urðu 11.000 krónur per 1 skammt af lyfinu.

  Það er mér gjörsamlega hulin ráðgáta hvers vegna þetta er ekki rætt af neinum inni á alþingi eða í ríkisstjórn landsins, hvað þá að enginn blankur aktívisti hafi skrifað á skilti og skundað á Austurvöll til að mótmæla þessum glæp gegn þjóðinni.

  Þetta er það sem Ivermectin kostar í raunveruleikanum.
  Árið 2018 áður en lyfið varð pólitískt bitbein:
  100 töflur 2,90 dollarar sem gerir 375 krónur íslenskar eða 5 krónur per tafla ef við setjum við flutningskostnað og virðisaukaskatt. Geri ráð fyrir að erlenda upphæðin sé uppgefin með smásöluálagningu. Ef ekki þá gætum við sett 100% eða 200% álagningu og þá erum við að tala um 10-15 krónur per 12 mg töflu. Það er ennþá töluvert minna en 11.000 krónur.

  Tilvitnun úr grein af frettin.is 7. október 2021 undir yfirskriftinni „Leyfi komið fyrir Ivermectin lyfið“

  „3 mg töflur 4 stykki í pakka (total 12 mg) = 11.000 krónur
  – Fyrirbyggjandi 60 kg einstakling: vikuskammtur 11.000. Mánaðarmeðferð kostar því = 44.000 krónur
  – Fyrir >80 kg einstakling kostar fyrirbyggjandi, 16.500 kr og í mánuð = 66.000 krónur“

  Hlekkur á greinina sem upplýsingarnar eru teknar úr:
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8248252/

  Tilvitun í greinina á hlekknum/vefslóð:
  Currently, ivermectin is commercially available and affordable in many countries globally.6 A 2018 application for ivermectin use for scabies gives a direct cost of $2.90 for 100 12-mg tablets.22 A recent estimate from Bangladesh23 reports a cost of US$0.60—US$1.80 for a 5-day course of ivermectin. For these reasons, the exploration of ivermectin’s potential effectiveness against SARS-CoV-2 may be of particular importance for settings with limited resources.24 If demonstrated to be effective as a treatment for COVID-19, the cost-effectiveness of ivermectin should be considered against existing treatments and prophylaxes.

Skildu eftir skilaboð