Hættulega lyfið Remdesevir notað á Covid göngudeildinni

frettinInnlendar2 Comments

Þann 18. janúar s.l. tókst Jón Steinar Gunnlaugsson, fyrrverandi hæstaréttardómari, á við Tómas Guðbjartsson lækni, í þættinum Bítinu á Bylgjunni. Þeir voru verulega ósammála um hvernig eigi að takast á við veiruna í ljósi gjörbreyttra aðstæðna.

Í viðtalinu kom fram í máli Tómasar að verið væri að gefa fólki á Covid-göngudeild Landsspítalans lyfið Remdesivir. Nokkrum sem til þess lyfs þekkja var verulega brugðið við að heyra þessar fréttir þar sem um stórhættulegt og umdeilt tilraunalyf er að ræða, sem Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin (World Health Organization, WHO) hefur séð sérstaka ástæðu til að vara við notkun á fyrir Covid sjúklinga. Sjá viðvörun WHO hér.

Ekki síst vöktu ummæli Tómarar um notkun lyfsins athygli þar sem fyrir liggur að 98% af þeim sem Covid-göngudeildina sækja eru einkennalausir eða einkennalitlir og því erfitt að sjá að réttlætanlegt sé að beita svo hættulegri lyfjameðferð á þá. Lyfið er jafnframt á skilyrtu markaðsleyfi frá Lyfjastofnun og á neyðarleyfi (Emergency Use Authorization - EUA) í Bandaríkjunum.

Lyfið er annars vegar umdeilt þar sem það virðist ekki virka yfir höfuð en hins vegar vegna þess að því fylgja ógnvænlegar aukaverkanir, sem eru nýrna og lifrarbilun auk skertrar starfsemi hjarta. Ef nýrun bila þá veldur það vandamálum í lungum sem líkjast einkennum Covid.

Svo virðist vera að nánast fullfrísku fólki sé gefið þetta lyf, sem leiðir til þess að viðkomandi kann að þurfa á innlögn að halda vegna aukaverkana. Það sem er helst ógnvekjandi við aukaverkanir lyfsins er að þær svipa mjög til alvarlegrar Covid-sýkinga, þar sem skert starfsemi lungna vegna aukaverkanna lyfsins kallar á að setja þarf sjúklinginn í öndunarvél. Einnig hefur því verið haldið fram að alls ekki eigi að gefa eldra fólk með Covid þetta lyf þar sem það þolir einfaldlega ekki aukaverkanir og deyr úr þeim, frekar en af Covid.

Aukaverkanir Remdesivir, þ.e.a.s. lifrar- og nýrnabilun eru vel þekkar, sbr. rannsóknir:

Remdesivir and Acute Renal Failure: A Potential SafetySignal From Disproportionality Analysis of the WHO Safety Database

Kidney disorders as serious adverse drug reactions of remdesivir in coronavirus disease 2019: a retrospective case–noncase study

Rannsókn, sem birt var í júlí 2021, leiddi svo í ljós að þeir sem fengu lyfið voru lengur á sjúkrahúsi og létust frekar en samanburðarhópurinn, sem fékk aðeins lyfleysu:

Association of Remdesivir Treatment With Survival and Length of Hospital Stay Among US Veterans Hospitalized With COVID-19

Umfjöllun og aðvaranir

Margvísleg umfjölum og aðvaranir hafa auk þess komið fram um lyfið Remdesivir en á þær hefur ekki verið hlustað:

Doctor Reveals Remdesivir Is Real Cause Of COVID-19 Maladies

Large Remdesivir Study Finds No COVID-19 Survival Benefit

Horowitz: Remdesivir is the greatest scandal of the pandemic

Að lokum er bent á þessa samantekt eftir Helga Örn Viggósson um lyfið:

Er spilling innan Lyfjastofnunar?

2 Comments on “Hættulega lyfið Remdesevir notað á Covid göngudeildinni”

  1. Góð grein og það ætti að vera rannsókn yfir alla þá lækna sem hafa ávísað Remdesivir á einstaklinga á Íslandi frá því að Covid byrjaði.

    Nóg er af upplýsingum og rannsóknum og alvarleg aukaverkanir af þessu ólyfi og það vissi FDA þegar það samþykkti neyðarleyfið á sínum tíma.

    Ef venjulegt fólk getur séð og fundið upplýsingar um skaðsemi þessa lyfst á netinu þá geta læknar ekki falið sig bakvið að vita ekki betur og ég fylgdi bara ráðleggingum FDA! Alllir þessir læknar sem hafa ávísað þessu lyfi á Íslandi eiga skilið að missa læknaleyfið sitt ævilangt.

    https://rumble.com/vt7oyr-this-isnt-a-hospital-its-a-concentration-camp-nurse-nicole-sirotek-on-abomi.html

  2. siggi,
    this doctors deserve to lose their lifes, never mind the license

Skildu eftir skilaboð