Tilviljanir? Nýjar rannsóknir frá Wuhan Institute of Virology

thordis@frettin.isPistlarLeave a Comment

Eftir Helga Örn Viggósson kerfisfræðing:

Tvær ritrýndar rannsóknagreinar komu út í febrúar sl. sem eru athyglisverðar í ljósi síðustu frétta um fuglaflensu og apabólu.

Báðar koma rannsóknirnar frá Wuhan Institute of Virology, sömu stofnun og fékk styrki frá NIAID, hvers yfirmaður er Anthony Fauci, í gegnum EcoHealth Alliance sem Peter Daszak stýrir.

Styrkirnir voru veittir til rannsókna á virkniseflingu (e. gain-of-function) kórónuveira, sem m.a. innihélt niturbasaröð í einu krítískasta svæði gaddaprótíns veirunnar (furin cleavage site) beint úr einkaleyfi sem Moderna fékk 2018 (út frá verkefni í samvinnu við NIAID) og einnig frá HIV veirunni (Gp120) [1], eitthvað sem ekkert í líkingu hafði áður verið greint í öðrum kórónuveirum.

Wuhan rannsóknin um virkniseflingu apabólu fjallar fyrst of fremst um breytingar á veirunni til að gera hana auðveldari í greiningu með qPCR, en höfundarnir vara við að breytingin geti gert veiruna hættlulegri og meira smitandi. Titill greinarinnar er "Efficient assembly of a large fragment of monkeypox virus genome as a qPCR template using dual-selection based transformation-associated recombination" og hana má finna hér:

Hin greinin hefur titilinn "Combined insertion of basic and non-basic amino acids at hemagglutinin cleavage site of highly pathogenic H7N9 virus promotes replication and pathogenicity in chickens and mice" og segir okkur frá því hvernig rannsakendurnir bjuggu til 6 mismunandi útgáfur af veirunni sem gerðu hana hættulegri og meira smitandi.

Þess má geta í lokin, eins og ekki hefur komið fram í fréttum meginstraumsmiðla, þá var haldin æfing um apabólufaraldur í mars á síðasta ári, svipuð æfing og haldin var korter í kórónuveirufaraldurinn (Event 201), þar sem gert var ráð fyrir að apabólufaraldur hæfist 15. maí 2022. Skýrsluna frá þeirri æfingu má lesa hér.

Á bls. 6 í skýrslunni segir:

„Atburðarás æfingarinnar er heimsfaraldur sökum óvenjulegs afbrigðis af apabóluveiru sem kom upp í ímynduðu landi, "Brinia," og dreifðist um allan heim á 18 mánuðum. Í lok æfingarinnar var sviðsmyndin sú að faraldurinn væri afleiðing hryðjuverkaárásar þar sem notaður var sýkill sem hafði verið framleiddur á rannsóknarstofu sem var með ófullnægjandi öryggisstaðla og veikt eftirlitskerfi. Í lok æfingarinnar leiddi hinn ímyndaði faraldur til meira en þriggja milljarða sýkinga og 270 milljóna dauðsfalla um allan heim.“

1. Gp120 einkaleyfi:

Skildu eftir skilaboð