Dauðsföll í Ástralíu tóku stökk upp á við eftir Covid bólusetningaherferð

thordis@frettin.isErlentLeave a Comment

Gögn frá Hagstofu Ástralíu sýna mikil umfradauðsföll í apríl 2021 í öllum aldurshópum.

Þegar litið er til beggja kynja og allra aldurshópa er nokkuð ljóst að eitthvað hefur farið mjög úrskeiðis í Ástralíu frá því í vikunni sem endaði 11. apríl 2021. Á milli þess tíma og lok febrúar 2022 hafa verið 16 þúsund umfram dauðsföl.l

Það hafa verið innan við 4 þúsund dauðsföll af völdum COVID á sama tíma og flest þeirra eru eftir september 2021.

Þannig að eins og í öllum öðrum ríkjum heims, eru meiri COVID-dauðsföll eftir að byrjað var að bólusetja í Ástralíu, í febrúar 2021, og verulega meira af umframdauðsföllum af öðrum orsökum.

Í lok febrúar 2021 höfðu yfir 90% fullorðinna verið bólusett.

Skipt niður eftir kyni og aldri:

Í hópnum eldri en 75 ára er mynstrið nokkuð stöðugt, óháð kyni. Það var hóflegur umframdauði árið 2020, ár faraldursins (bóluefnið ekki komið), en síðan varð verulegur umframdauði sem hófst nákvæmlega 11. apríl 2021, tæpum tveimur mánuðum eftir að fjöldabólusetningar hófust.

Í aldurshópnum 65 til 74 ára hefur umfram dauði verið nokkuð jafn frá ársbyrjun 2020 án augljósra breytinga eins og sést í eldri aldurshópunum. Konur létust þó á aðeins minni hraða en náðu sér á strik þann 25. apríl 2021, tveimur vikum á eftir eldri aldurshópunum.

Athyglisvert er að skoða aldurshópinn 45 til 64 ára. Dauðsföll karla hafa verið minni en búist var við frá ársbyrjun 2020 en sú lækkun hættir þegar bólusetningar hefjast og fer að fjölga í byrjun september 2021.

Aftur á móti virtist vera smávegis aukning hjá konum frá febrúar til maí 2020 þegar COVID var heimsfaraldur, áður en dauðsföll tóku aftur að minnka í aðdraganda fjöldabólusetninga. En stærsta breytingin er sú að dauðsföll kvenna hefst af fullum krafti 18. apríl, einni viku á eftir elstu hópunum, en einni viku fyrr en hjá 65 til 74 ára og eykst gríðarlega 5 mánuðum á undan körlunum.

Höfundur greinarinnar segir að þar sem ekki liggi fyrir betri gögn frá sérfróðum heilbrigðisyfirvöldum, ætlar hann að veðja á eina skýringu - það eru verulega fleiri kvenkyns heilbrigðisstarfsmenn, sérstaklega á hjúkrunarheimilum sem hafði verið í forgangshópi fyrir bólusetningar, umfram karlkyns jafnaldra sína og þess vegna deyja þær fyrr af sprautunum.

Ég gæti haft rangt fyrir mér, segir þó höfundurinn og greinandi gagnanna að lokum.

Á Nýja Sjálandi gerðist það einnig að dauðsföll ruku upp meðal 60 ára og eldri eftir að Covid bólusetningar hófust.

Á Íslandi voru 66 umfram dauðsföll fyrstu sjö mánuði ársins 2021 miðað við meðaltal áranna þar á undan. (Tölurnar breyttust eitthvað eftir að Hagstofan aðlagaði uppsetningu sína að stöðlum sem  notaðir eru  í Evrópu).

Skildu eftir skilaboð