Einar veðurfræðingur ruglar saman veðri og loftslagi

thordis@frettin.isInnlent, PistlarLeave a Comment

Eftir Pál Vilhjálmsson kennara og blaðamann:

Fyrir 5 dögum sagði veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands að ekki sé kom­in nein lang­tímaspá fyr­ir versl­un­ar­manna­helg­ina sem mark er á tak­andi. Ein­ar Svein­björns­son veður­fræðing­ur þykist aftur á móti vita hvernig veðrið verður eftir mörg ár.

Einar veit vitanlega ekkert um veðurfar framtíðarinnar. Ekki frekar en að hann viti kjörhita jarðarinnar. Sumt veit enginn, m.a. þetta tvennt: veður langt fram í tímann og kjörhita jarðar.

Þeir sem tala faglega um loftslagsmál gera skýran greinarmun á veðri og loftslagi. Veðurfræðingurinn Anthony Watts heldur úti fréttasíðu um loftslagsmál. Hann útskýrir muninn sem Einar ruglar með: Veður er atburður sem getur varað í nokkrar mínútur og upp í nokkra daga [...] Loftslag er meðaltal veðurs yfir 30 ára tímabil skv. skilgreiningu Alþjóðaveðurfræðistofnunarinnar, VMO.

Hvers vegna ruglar Einar með hugtök? Jú, til að ala á ótta almennings. Einar er fangi pólitískrar hugmyndafræði sem kennir að heimurinn sé á heljarþröm vegna manngerðra loftslagsbreytinga. Þegar óvenjuleg hlýindi mælast stekkur Einar fram en hann þegir í kuldakasti. Einar og sálufélagar handvelja staðreyndir sem falla að hugmyndafræðinni en líta framhjá staðreyndum sem mæla gegn. Skipulagðar blekkingar.

Hugmyndafræðin er skáldskapur, ekki vísindi. Engin hamfarahlýnun á heimsvísu hefur átt sér stað síðan mælingar hófust. Síðustu 150 ár hefur heimurinn hlýnað um 1 gráðu, segi og skrifa eina gráðu á selsíus.

Í viðtalinu vitnar Einar í eina rannsókn þar sem rann­sak­end­ur komust að þeirri niður­stöðu að tvö­föld­un á CO2 í loft­hjúpi gæti valið þeirri hringrás­ar­breyt­ingu að sumri í þá veru að þurrk­ar og hit­ar yrðu al­geng­ari í Evr­ópu. Orðalagið blekkir enda hannað til þess. Ef ekki er hægt að spá um veðrið nema nokkra daga fram í tímann er röklega ómögulegt að segja til um loftslag framtíðar.

Spádómar um loftslag framtíðarinnar eru álíka ábyggilegar og spá um veðrið verslunarmannahelgina eftir 5 ár. Sérfræðingar sem standa undir nafni vita þetta. Til dæmis William Happer loftslagsvísindamaður og fyrrum prófessor í Princeton til áratuga: spár um loftslag framtíðar eru vísindaskáldskapur.

Með því að nota kennivald sitt sem veðurfræðingur til að boða kukl ryður Einar brautina fyrir fasista er vilja afnema frjálsa orðræðu. Hugmyndafræðin um manngert loftslag stenst ekki skoðun og því verði að banna andmæli. Fasismi í nafni manngæsku.

Skildu eftir skilaboð