Nóbelsverðlaunalyfið Ivermektín eyðir krabbameinsfrumum – læknar Covid, MS, HIV og fleiri sjúkdóma

frettinErlentLeave a Comment

Nóbelsverðlaunalyfið ivermektín hefur nýlega vakið mikla athygli á heimsvísu þökk sé baráttunni gegn COVID-19 og nýlegs áróðursstríðs gegn því byggt á fölskum upplýsingum. Lyfið skipar núna stóran sess víða í baráttunni gegn faraldrinum, eitthvað sem ógnar hagsmunum lyfjarisanna, þaðan sem áróðurinn er sprottinn.

Lyfið sem hefur verið kallað „undralyf“ vegna fjölvirkni sinnar gegn hinum ýmsu sjúkdómum og komið einstaklega vel út í fjölda rannsókna, þá hefur ivermektín orðið fyrir árás frá sóttvarnarstofnun (CDC) og lyfjastofnun Bandaríkjanna (FDA) sem hafa m.a. ranglega lýst því yfir að lyfið sé eingöngu til að meðhöndla sníkjudýr fyrir hesta og kýr.

Þessi ámælisverði áróður stenst enga skoðun, því ivermektín sem var uppgötvað í Japan á áttunda áratug síðustu aldar og hefur verið notað af yfir 4. milljörðum manna síðan 1987 og er einstaklega öruggt lyf, nánast aukaverkanalaust, samkvæmt rannsóknum eiturefnasérfræðinga.

Ivermektín fellur undir einstakan lyfjaflokk sem WHO flokkar sem „nauðsynlega lyfjalistann“ og hefur verið dreift til margra fátækra þjóða, sérstaklega í Afríku, af mannúðarsamtökunum

Lyfið hefur gagnast mönnum svo gríðarlega og bjargað mörgum mannslífum, sem leiddi til þess að árið 2015, hlutu vísindamennirnir að bak því, þeir William C. Campbell og Satoshi Ōmura, Nóbelsverðlaunin í lífeðlis- og læknisfræði fyrir uppgötvunina.

Hvað eiga penicillín, aspirín og ivermektín sameiginlegt? 

Svar: Öll lyfin þrjú tilheyra þeim útvalda hópi lyfja sem hefur haft hvað mest jákvæð áhrif á heilsu og vellíðan mannkyns.

Lyfin eiga þessi tvö atriði sameiginleg: Öll þrjú fundust í náttúrunni og öll þrjú leiddu til Nóbelsverðlauna. Aspirín er dregið úr salicin, efnasambandi sem finnst í ýmsum jurtum, til dæmis lerkitrjám. Fyrst var minnst á notkun þess í ritum Hippókratesar í kringum 400 fyrir Krist, en það var fyrst einangrað árið 1829 sem salicylic-sýra, og nokkrum árum síðar var hún verkuð og úr varð acetyl-salicylic-sýra. Uppgötvunin á virkni aspiríns ávann Sir John Vane Nóbelsverðlaun árið 1982. Pensilín var einangrað úr myglu sem óx fyrir slysni í tilraunaglasi á rannsóknarstofu Alexanders Fleming. Uppgötvun þess breytti gangi læknisfræðinnar og ávann Fleming Nóbelsverðlaun árið 1945, sem hann deildi með Howard Florwy og Ernst Chain.

Nánari fróðleik um sögu ivermektíns má finna hér.

Ýmsir ótrúlegir eiginleikar Ivermektín úr rannsóknum

Meðferð gegn Covid og fyrirbyggjandi 

Sýnt hefur verið fram á í fjölda rannsókna að ívermektín gagnist mjög vel við að berjast gegn Covid-19 sýkingu og einnig sem fyrirbyggjandi. Ein rannsókn leiddi í ljós:

„Metagreiningar byggðar á 18 slembiröðuðum meðferðarprófunum á ivermektíni við COVID-19 hafa fundið mikla tölfræðilega marktæka lækkun á dánartíðni, tíma til klínísks bata og tíma til veiruúthreinsunar. Ennfremur skýrar niðurstöður úr fjölmörgum stýrðum fyrirbyggjandi rannsóknum frá verulega minni hættu á að smitast af COVID-19 með reglulegri notkun ivermektíns. Að lokum, þá eru mörg dæmi um ívermektín dreifingarherferðir sem leidd hafa til hraðrar fækkunar sjúkdómstilfella og dauðsfalla á meðal allra íbúanna, benda til þess að við höfum fundið áhrifaríkt lyf til inntöku á öllum stigum COVID-19“

Önnur rannsókn: „Notkun ivermektíns tengist lægri dánartíðni hjá sjúklingum á sjúkrahúsi með COVID-19“

Tvö hundruð og áttatíu sjúklingar, 173 meðhöndlaðir með ivermektíni og 107 án ivermektíns, voru skoðaðir. Flestir sjúklingar í báðum hópum fengu einnig hýdroxýklórókín, azitrómýsín eða bæði. Einþáttagreining sýndi lægri dánartíðni í ivermektínhópnum (15,0% á móti 25,2%; OR, 0,52; 95% CI, 0,29-0,96; P = 0,03). Dánartíðni var einnig lægri meðal sjúklinga sem fengu meðferð með ivermektíni með alvarlega lungnaáhættu (38,8% á móti 80,7%; OR, 0,15; 95% CI, 0,05-0,47; P = 0,001).“

Rannsóknina má finna hér.

Ivermektín vinnur gegn HIV, beinbrunasótt, RS veiru og hundaæði

Rannsókn frá 2012 eftir Kylie M. Wagstaff o.fl. fann að ivermektín kemur í raun í veg fyrir að HIV veiran fjölgi sér. Niðurstaða rannsóknarinnar:

"Ivermektín hindrar sýkingu af HIV-1 og dengue veiru (beinbrunasótt) sem treysta á Impα/β1 bundinn kjarnaflutning"

"Kjarnainnflutningur veirupróteina er mikilvægur fyrir lífsferil margra veira, þar á meðal margra RNA veira sem endurtaka sig eingöngu í umfryminu eins og dengue, RS veiru og hundaæði ..."

Í stuttu máli sýna niðurstöður þessarar rannsóknar að ivermektín er nýr hemill á innflutningi kjarnapróteina sem er sérstaklega miðlað af Impα/β1; hægt er að hindra kjarnasöfnun alls Impα/β1 greinds farms sem prófaður hefur verið til þessa með stuttum meðferðum með ivermektíni við aðstæður sem leiða ekki til frumueiturhrifa, án áhrifa á kjarnainnflutning sem miðlað er af öðrum Imps eins og Impβ1 einum sér eða Imp13. Nýleg vinna okkar sem sýnir fram á að ivermectin hamlar bindingu Impα2 við IN og NS5 jafnvel án Impβ1 í AlphaScreen prófinu (SM Heaton, KM Wagstaff og DA Jans, óbirt verk) gefur sterklega til kynna að verkunarmáti ívermektíns sé líklega í gegnum bindingu í NLS-bindandi vasa Impα, og kemur þar með í veg fyrir að það þekki NLS-innihaldandi farmprótein, frekar en aðra aðferð eins og að trufla Impα/β misskipting. Þetta er í algjörri mótsögn við smærri sameinda kjarnorkuinnflutningshemla sem beinast að Impβ1 sem koma í veg fyrir bindingu við RanGTP/farmlosun [10,14], sem eru að mestu óhentugir til að lifandi frumu vinnu vegna upptöku og fellingar  og ekki mjög duglegur við að hindra kjarnorkuinnflutning í allar frumur. Mikilvægast er að í þessari rannsókn höfum við sýnt fram á í fyrsta skipti að hemlar kjarnorkuinnflutnings eins og ivermektín geta verið öflug veirueyðandi efni, sem geta hamlað verulega framleiðslu HIV-1 og dengue veirunnar í sýktum frumukerfum.

Rannsóknina í heild má lesa hér.

Lyfið vinnur á MS sjúkdómnum

Nýleg rannsókn greindi hlutverk púrinvirks viðtaka P2X4 í örtróðs/átfrumum við sjálfsofnæmisbólgu, komst að því að P2X4 viðtakar móta bólgusvörun örtróðs/átfrumna og bera kennsl á ivermektín (IVM) sem stýrils (e. allosteric modulator) sem hugsanlega stuðlar að viðgerð mýelínskemmda.

Heila- og mænusigg (MS) er krónískur bólgusjúkdómur í heila og mænu sem ræðst á og eyðileggur mýelínhúðina, sem leiðir til afmýlingar og taugahrörnunar. Nýleg rannsókn greindi hlutverk púrínvirkra viðtaka P2X4 (P2X4R) í örtróðs/átfrumum meðan á sjálfsofnæmisbólgu stendur, komst að því að P2X4Rs móta bólgusvörun örtróðs/átfrumna og auðkenna ivermectin (IVM) sem stýril sem  stuðlar að viðgerð á mýelínskemmdum.

Rannsókn, sem gefin var út af EMBO Molecular Medicine, útskýrði hvernig örtróðsfrumur kanna örumhverfi heilans fyrir merkjum um meiðsli eða sýkingu; skilningur á svörun örtróðsfrumna í meinmyndun er mikilvægur til að stuðla að endurmyndandi svörunum. Vísindamönnunum tókst að bera kennsla á P2X4 viðtakanum á örtróðsfrumum sem auka bólgueyðandi virkni og hvetur viðgerðarsvörun líkamans.

Frumur meðfædda ónæmiskerfisins eiga þátt í skaða á axónum og afmýleningu í MS, þær eru einnig mikilvægar í að stuðla að viðgerðarsvörun. Örvun P2X4R örtróðs/átfrumna ákvarðar klíníska útkomu í tilraunalíkani með sjálfsónæmisheilabólgu (EAE) MS“ segir í rannsókninni.

Ivermektín eyðir æxlum

 1. Krabbamein í vélinda: "Ivermektín bælir æxlisvöxt og meinvörp með niðurbroti PAK1 í vélinda flöguþekjukrabbameini"

Í þessari rannsókn komumst við að því að ivermektín var áhrifaríkt við að bæla ESCC frumuvöxt, flæði og innrás. Meira um vert, gögn okkar sýndu einnig að ivermektín hafði mikla æxlishemjandi virkni gegn æxlisvexti og meinvörpum í nöktum músalíkönum. Að auki framkallaði ivermektín frumudauða og jók frumuvaxtarhömlun af völdum CDDP eða 5-FU. Að því er við vitum er þetta fyrsta rannsóknin til að rannsaka æxlishemjandi virkni ivermektíns gegn ESCC in vitro og in vivo.

2. Lyfjaþolið krabbamein: „Ivermektín snýr við lyfjaþoli í krabbameinsfrumum í gegnum EGFR/ERK/Akt/NF-KB leið“

Rannsóknin „niðurstöður sýndu fram á að ivermektín jók verulega krabbameinsvirkni krabbameinslyfja fyrir æxlisfrumur, sérstaklega í lyfjaónæmum frumum. Þannig gæti ivermektín, FDA-samþykkt sníkjudýralyf, hugsanlega verið notað í samsettri meðferð með krabbameinslyfjum til að meðhöndla krabbamein og þá sérstaklega lyfjaónæm krabbamein.

Rannsóknina má lesa hér.

3. Brjósta og eggjastokkakrabbamein

 Nýlega benda rannsóknir til þess að ivermektín gagnist OC samsettri meðferð, sem sýnir að þetta lyf jók verulega cisplatín hamlandi áhrif með því að bæla fosfórun lykilsameinda í Akt/mTOR merkjaleiðinni. Í sömu rannsókn, með því að nota OC xenograft múslíkön, sýndu höfundar að ivermektín eitt og sér hamlar æxlisvexti og, ásamt cisplatíni, sneri æxlisvexti algjörlega við. Til að staðfesta þessar niðurstöður sýndi önnur in vivo og vitro rannsókn fram á að ivermektín snýr við efnaþoli í krabbameinsfrumum í ristli, brjóstum og langvinnum mergfrumuhvítblæði með því að hindra húðþekjuvaxtarþáttaviðtaka (EGFR)/utanfrumu merkjastýrða kínasa (ERK)/Akt/kjarnaþáttur. kappa B (NF-κB) leið.

3b. Önnur rannsókn á brjóstakrabbameini

Ivermektín framkallar PAK1-miðlaða frumueyðandi sjálfát í brjóstakrabbameini“ „Að lokum hefur rannsókn okkar sýnt fram á að ivermektín er lofandi krabbameinslyf gegn brjóstakrabbameini. Ivermektín framkallar frumuhemjandi sjálfsát með því að hindra PAK1-AKT-MTOR ásinn, sem leiðir til vaxtarhömlunar brjóstakrabbameinsfrumna. Gögnin okkar sameindagrunn fyrir krabbameinsbælandi áhrifum ivermektíns í  brjóstakrabbameinsfrumum, sem bendir til þess að notkun ivermektíns sem frumuheftandi lyf sem geti verið nýr meðferðarkostur við brjóstakrabbameinsmeðferð.

Ristilskrabbamein

Ivermektín hefur þá eiginleika að hindra vöxt ristilkrabbameinsfrumna" Niðurstaða rannsóknarinnar var: „Að lokum höfum við sýnt fram á að ivermektín getur stjórnað tjáningu mikilvægra sameinda Caspase-3, Bax, Bcl-2, PARP og Cleaved-PARP í frumudauðaferlinu með því að auka ROS framleiðslu og hindra frumuhringinn í S-fasanum til að hindra ristilkrabbameinsfrumur (Mynd 11). Þess vegna benda núverandi niðurstöður til þess að ivermektín gæti verið nýtt hugsanlegt krabbameinslyf til að meðhöndla krabbamein í ristli og endaþarmi manna og önnur krabbamein.

Græðir sár

Ivermektín stuðlar að sárheilun að hluta til með mótun á bólguferlinu og magni „Transforming Growth Factor-Beta 1“ og „Vascular endothelial Growth Factor“. Lágir skammtar af ivermektínkremi geta verið notaðir til að meðhöndla sár með lágmarks örvefsmyndun. Skoða rannsókn.

Hindrar malaríusmit

Ivermektín MDA (mass drug administration)  dragur úr smiti malaríu vegna moskító sem bítur meðhöndlaða einstaklinga, sérstaklega þá sem eru aðeins að hluta fyrir áhrifum af LLIN og IRS vegna hegðunar- eða lífeðlisfræðilegrar mótstöðu. Ítarlegur skilningur á lyfjafræðilegum eiginleikum ivermektíns er lykilatriði í hönnun rannsókna sem miða að því að leggja fram sannanir fyrir stefnumótun hvað notkun þess varðar.

Ivermektín er öruggt í MDA herferðum með  núverandi skammti sem er samþykktur fyrir árblindu og fílaveiki (lymphatic filariasis) 150–200 mcg/kg gefið ekki oftar en fjórum sinnum á ári. Ef það er notað til að stjórna malaríu munu skammtar og lyfjagjöf breytast.

Heimild

Skildu eftir skilaboð