23 krabbameinseyðandi fæðutegundir betri en krabbameinslyf og geislun

frettinHeilbrigðismál, Heilsan1 Comment

Þessi mikilvæga vísindalega úttekt greinir 25 af helstu fæðutegundum og jurtum sem drepa krabbameinsstofnfrumur sem eru undirrót illkynja krabbameins.

Það eru þúsundir náttúrulegra efnasambanda sem hafa verið rannsökuð og sýna sannanlega virkni gegn krabbameini, en aðeins lítill hluti þeirra hefur reynst árangursríkur í að drepa krabbameinsstofnfrumur sem eru undirrót illkynja krabbameins.

Túrmerik, til dæmis, hefur sýnt öfluga virkni í að drepa krabameinsfrumur. Nýlega kom hinsvegar í ljós í forklínískum rannsóknum að engifer inniheldur efnasamband sem er allt að 10.000 sinnum áhrifaríkara en krabbameinslyfið Taxol til að drepa brjóstakrabbameinsstofnfrumur. Jafnvel algengar fæðutegundir eins og bláber hafa sérstaka krabbameinsdrepandi eiginleika, eins og fjallað var um í þessari rannsóknargrein: Rannsóknir: Geislameðferð veldur krabbameini, bláber drepur það.

Öflug rannsókn sem birt var í tímaritinu Anticancer Research og ber titilinn „Náttúrulegar vörur sem herja á krabbameinsstofnfrumur,“ hefur gert starf okkar miklu auðveldara við að bera kennsl á þennan sérstaka flokk krabbameinsdrepandi fæðu, með því að fara yfir þær heimildir sem til eru um efnið og skrá yfir 25 bestu efnin í þessum flokki. Þær eru taldir upp hér að neðan, ásamt nokkrum af almennu þekktu mataræði:

 1. Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – Grænt te
 2. 6-Gingerol - Engifer
 3. β-karótín – gulrót, laufgræn
 4. Baicalein - Kínversk jurt
 5. Curcumin - Túrmerik
 6. Delphinidin - Bláber, hindber
 7. Flavonoids (Genistein) - Soja, rauðsmári, kaffi
 8. Guggulsterone - Commiphora (myrrutré)
 9. Ísóþíósýanöt – Krossblómaríkt grænmeti
 10. Linalool - mynta
 11. Lycopene - greipaldin, tómatar
 12. Parthenolide - Feverfew
 13. Perylill áfengi – mynta, kirsuber, lavender
 14. Svartur pipar
 15. Platycodon saponin - Platycodon grandiflorum
 16. Psoralidin - Psoralea corylilyfolia
 17. Kapers, laukur
 18. Vínber, plómur, ber
 19. Salinomycin - Streptomyces albus
 20. Mjólkurþistill
 21. Ursólsýra - Timjan, basil, oregano
 22. D3-vítamín – Fiskur, eggjarauður, nautakjöt, þorskalýsi
 23. Withaferin A - Withania somnifera (ashwaganda)
Af hverju eru þessi efni svona mikilvæg?

Aðalástæðan fyrir því að hefðbundin krabbameins- og geislameðferð hefur ekki skilað neinum marktækum framförum í lifunartíðni krabbameins, er sú að krabbameinsstofnfrumur eru ónæmar fyrir þessum inngripum. Reyndar er krabbameinslyfjameðferð og sérstaklega geislun bæði fær um að auka fjölda og meinvirkni þessara frumna í æxli, en á sama tíma hafa þær vel þekktar aukaverkanir sem skaða enn frekar ónæmiskerfi sjúklingsins.

Þó að krabbameinsiðnaðurinn sé enn mjög óviljugur til að viðurkenna afgerandi niðurstöðu þessara rannsókna(sem er mjög siðlaust), þá er vaxandi fjöldi heilbrigðisstarfsmanna sem ætlar sér ekki að snúa baki við niðurstöðunum og hafa mikinn áhuga á prófa aðrar leiðir til að koma í veg fyrir og meðhöndla krabbamein með því að nota mat og/eða jurtafræðilegar aðferðir.

Nýja rannsóknin fjallar um mikilvægi krabbameinsstofnfrumna sem hér segir:

„Krabbameinsstofnfrumulíkanið bendir til þess að æxlisbyrjun sé stjórnað af litlum undirhópi aðgreindra frumna með stofnlíkan karakter sem kallast krabbameinsstofnfrumur (CSC). CSCs búa yfir eiginleikum sjálfsendurnýjunar og innri lifunaraðferðum sem stuðla að ónæmi æxla fyrir flestum krabbameinslyfjum. Gert er ráð fyrir að misbrestur á að uppræta CSCs meðan á meðferð stendur sé drifkrafturinn fyrir endurkomu æxlis og meinvörpum. Nýlegar rannsóknir hafa beinst að því að skilja einstaka svipgerðareiginleika CSC frá ýmsum æxlisgerðum, sem og boðleiðir sem liggja til grundvallar sjálfsendurnýjun og lyfjaónæmi.“

Sem stendur hefur krabbameinsiðnaðinum mistekist að framleiða eitt lyf sem miðar að því að eyða krabbameinsstofnfrumustofni frumna innan æxlis, eins og rannsóknin staðfestir:

„Ef CSC svörunin er mikilvæg viðmiðun fyrir mat á krabbameinsmeðferð, þá eru enn engin lyf í klínískri notkun sem miða sérstaklega að CSCs.“

Hæfni til að miða sértækt á krabbameinsfrumur, og sérstaklega krabbameinsstofnfrumur, á meðan þær eru óæxlilausar í vefjum er afar mikilvægur. Við höfum búið til hluta í gagnagrunninum okkar sem skráir rannsóknir á þessum efnum og inniheldur nú sextíu og sjö þeirra hér.

Þýdd grein frá GreenMedInfo.com

One Comment on “23 krabbameinseyðandi fæðutegundir betri en krabbameinslyf og geislun”

Skildu eftir skilaboð