Holland: Umframdauðsföll hlutfallslega hæst hjá 50 ára og yngri

ThordisErlent, Umframdauðsföll1 Comment

Á síðast ári létust aftur fleiri en búist var við í Hollandi samkvæmt nýjum tölum frá Hagstofu Hollands (CBS).  Árið 2022 létust um 170 þúsund í Hollandi. Af þessum fjölda voru um 14.500 fleiri dauðsföll en búast mátti við.

Umframdánartíðni var aðeins lægri í  fyrra en árin 2020 og 2021, þegar Holland glímdi enn við Covid-19. Engu að síður dóu mun fleiri á árinu 2022 en fyrir Covid faraldurinn og líka þegar árið 2022 er borið saman við árin 2015 og 2018, þegar mikil flensubylgja gekk yfir í Holland, eins og sjá má á súluritinu hér neðar.

Umframdánartíðni er munurinn á fjölda venjulegs fjölda dauðsfalla (að meðaltali um 150.000 á ári) og fjölda þeirra sem raunverulega hafa dáið.

Enginn umframdauðsföll voru fyrstu þrjá mánuði ársins 2022 en það breyttist í lok mars. Síðan þá hafa verið umframdauðsföll í næstum hverri viku, segir Hagstofan. Um það leyti hófst flensubylgja sem stóð í um þrjá mánuði. Síðan um miðjan desember sl. hefur verið annar flensufaraldur í Hollandi.

Umframdánartíðni var hlutfallslega hæst meðal fólks undir 50 ára aldri, þegar 645 fleiri létust en búast mátti við sem er um 13% aukning. Hagstofan gefur enga skýringu á þessu. Hins vegar létust 13.800 fleiri en búast mátti við eldri en 50 ára.

Á síðasta ári hækkuðu lífslíkur lítillega og voru að meðaltali 80,1 ár hjá körlum og 83,1 ár hjá konum. Vegna Covid-19 lækkuðu lífslíkur um nokkra mánuði á árum áður.

Þessi mikla aukning dauðsfalla í Hollandi er í samræmi við mikla aukningu dauðsfalla í hér á landi, Finnlandi, Írlandi, Þýskalandi, Englandi og Wales sem einnig hafa stundað fjöldabólusetningar á þegnum sínum við Covid með tilraunabóluefnum og hafa þurft að þola gríðarlegan fjölda dauðsfalla síðustu misserin, eins og Fréttin hefur fjallað um. Fjöldabólusetningarnar hófust víðast hvar um árámótin 2020/2021.

Ríkissjölmiðlar í Hollandi hafa verið þögulir sem gröfin um þessi gríðarlegu umframdsauðsföll. Í mótmælaskyni við þöggunina hefur fólk gripið til þess ráðs að að festa litla minnismiða á glugga helstu ríkisstyrktu fréttastofu Hollands með nöfnum allra þeirra sem látist hafa skyndilega eftir "bólusetningu" með C-19 tilraunabóluefnunum.

Mótmælin má sjá hér:

One Comment on “Holland: Umframdauðsföll hlutfallslega hæst hjá 50 ára og yngri”

  1. Er ekki þarna um ranga tölu að ræða þar sem segir: “Umframdánartíðni var hlutfallslega hæst meðal fólks undir 50 ára aldri, þegar 645 fleiri létust en búast mátti við…” ? Þ.e.a.s. talan 645 ?

Skildu eftir skilaboð