Macron vill ekki elta Ameríku – der Leyen niðurlægð

frettinErlent, Hallur Hallsson, Stjórnmál1 Comment

Hallur Hallsson skrifar:

Nú eru Bandaríkin í deilum við Kínverja vegna Taiwan, eyjunni sem taparar kínverska borgarastríðsins flúðu til og settust að árið 1949. Kínverjar hafa  áhuga á að eyjan sameinist Kína, en Bandaríkin segjast reiðubúin í stríð og senda hermenn til Taiwan. Er ekki ráð að Kínverjar í Peking og Tapei ráði framtíð eyjunnar með samningum, til dæmis nokkurs konar Hong Kong friðarsamningi. Þannig megi önnur 75 ár líða til að ná fullum sáttum. Er nokkur ástæða að Úkraínísera Twain og egna bræðrum í stríð?

Stóra hringla borðið

Macron, Xi og von Leyen

Emmanual Macron Frakklandsforseti hitti Xi Jinping forseta Kína í Dymbilvikunni ásamt Ulriku Albrecht von der Leyen. Þau settust við hringlaga risaborð. Eftir fundinn fór Xi með Macron á heimaslóðir í Suður-Kína en von Leyen var send heim niðurlægð. Hún þurfti að framvísa vegabréfi, eins og þú og ég enda bara ótýndur embættismaður. Von Leyen var ekki hress líklega jafnreið út í Xi og Macron sem í sinni Air France Airbus-330 forsetaþotu flaug heim eins og greifi og átti viðtal við Politico. „Evrópa verður að varast að elta Ameríku; Europe must resist pressure to become America‘s followers.“ Alveg sérstaklega í stríði sem ekki sé Evrópu. Macron og von der Leyen höfðu sagt Xi að koma vitinu fyrir Vladimir Pútin. Ekki fylgir sögu hvort Xi hafi reynt komið vitinu fyrir Macron og Leyen vegna hryðjuverksins í Eystrasalti. Hvað veit maður. Kannski hafa þau hringt í KötuJak vegna aðildar Íslands.

Macron

Stórveldisdraumar Macron

Macron áréttaði stórveldisdrauma um strategískt sjálfstæði Evrópu undir forystu Frakklands og Þýskalands; fransk-þýski öxlullinn. Sá amerísk-breski er auðvitað til staðar; special relationship London og Washington. Ráðamenn í Washington eru ekki ánægðir, hinn áhrifamikli repúblikani Marco Rubio sá ekki bara rautt heldur líka stjörnur. „Ameríka er í evrópsku stríði. Evrópa hótar að hætta að styðja Ameríku vegna Taiwan. Er Macron leiðtogi Evrópu?“ spurði Rubio. Ameríka eyði mökk af peningum í evrópsku stríði í Úkraínu. Svona er nú heimilisfriður á Nato-heimilinu. Eftir að Macron var farinn heim og von Leyen löngu lent í Brussel, sýndu stjórnvöld í Peking sýndarstríð á Taiwan.

Pólkst-Litháenskt-Úkraínskt samband

Á dögunum í Póllandi viðraði Volomydyr Zelinskyy nýja hugmynd sem ég hef nefnt og höfðar til bæði Pólverja og Litháa. Pólland og Litháen réðu Kænugarði á dögum pólsk-litháenska sambandsins 1569-1795. Litháar höfðu raunar unnið Kænugarð 1362 ásamt hluta Hvít-Rússlands. Úkraína hefur um aldir verið örríki. Hugmyndin höfðar til Washington en kannski ekki eins til Frakka og Þjóðverja. Nato undir forystu Ameríku yrði komið að landamærum Austur-Úkraínu; sumsé Donbass og stutt að fara til Krímskaga. Hér er vert að hafa í huga að bæði Frakkar og Þjóðverjar hafa reynt að leggja undir sig Rússland; Napóleon og Hitler.

315-320 þúsund Úkranar fallnir

Úkraínustríðið er blóðugt. Að mati Douglas Macgregor og Scott Ritter þá hafa 315-320 þúsund úkraínskir hermenn fallið. Macgregor kveður þetta hafa komið fram í samtali hershöfðingjanna Valerii Zaluzhnyi Úkraínu og Mark Mallik USA fyrir nokkrum vikum. Þar kemur fram að 257 þúsund úkraínskir séu fallnir, 83 þúsund týndir í bardaga; af þeim 60 þúsund fallnir. Þessu blóðbaði úkraínskra karlmanna hefur verið haldið leyndu af Vesturveldunum. Macgregor og Ritter segja að mannfall Rússa sé um 10% af Úkraínu. Úkraínskum hermönnum er borgað með amerískum dollurum í boði Washington segir Ritter. Það er von að Rubio sjái rautt. Rússar eru að loka hringnum umhverfis Bakmut. Vegurinn til vesturs út úr Bakmut er kallaður Þjóðvegur Dauðans; Highway of Death. Það er með sorg í hjarta að ég færi þetta á letur.

Þúsundir fallnir

Vinkona okkar Ulrika Albrecht von der Leyen, sonardóttir nazistans Carls Albrecht sem sá um málefni Úkraínu í þýska utanríkisráðuneytinu 1941-43, missti út úr sér 30. nóvember 2022 að mannfall Úkrana væri geigvænlegt, yfir hundrað þúsund hermenn fallnir. Ummælin voru fjarlægð af vefsíðu EU innan klukkutíma. Í janúar síðastliðnum skýrði þýska leyniþjónustan frá því að 1.000 úkranar væru daglega að falla. Der Spiegel skýrði frá. Hefur þjóð nokkru sinni verið att jafn skelfilega á forað dauða og styrjaldar og Kænugarði í Proxy-stríðinu gegn Rússlandi?

Nú er ólíklegt að Kötu og Dísu standi þessi fróðleikur til boða í ráðuneytum sínum, en þær hafa hann ókeypis frá mér líkt og fyrri pistla. Þær mættu kannski spyrja; Hvað er Ísland að brasa í stórveldapólitík?

One Comment on “Macron vill ekki elta Ameríku – der Leyen niðurlægð”

  1. Hallur, því miður er ekki orð að marka þennan Macron, þetta er hreinræktaður lygamörður sem mun alltaf fylgja vinum sínumí vestrinu. Marine Le Pen kemst vonandi til valda í Frakklandi og þá fyrst munum við sjá breytingu gagnvart einræðis og valdakúgunum kanans í Evrópu.

    Það þarf að útrýma þessu NATO árásarbandalagi og koma kananum út úr Evrópu!

Skildu eftir skilaboð