Daglegt glas af mjólk lækkar hættuna á krabbameini í þörmum um 17%

frettinErlent, HeilsanLeave a Comment

Stór rannsókn frá vísindamönnum við háskólann í Oxford sem birt var í gær, bendir til þess að það að drekka sem samsvarar glasi af mjólk á hverjum degi gæti dregið úr hættu á að fá krabbamein í þörmum um næstum fimmtung.

Niðurstöðurnar bjóða upp á nýtt vopn í baráttunni við fjórða algengasta krabbameinið í Bandaríkjunum, en meira en 150.000 Bandaríkjamenn greinast á hverju ári.

Kalsíumtengingin

Rannsóknin, sem birt var í Nature Communications, könnuðu 97 fæðuþætti og áhrif þeirra á hættu á krabbameini í þörmum hjá yfir hálfri milljón kvenna.

Á næstum 17 árum greindust 12.251 þátttakendur, þar sem kalsíum og áfengi sýndu mikilvægustu áhrifin á minnkun áhættu og aukningu, hvort um sig.

Rannsóknin leiddi í ljós að að meðaltali, að bæta 300 mg af kalsíum við daglegt mataræði - nokkurn veginn það magn sem er að finna í stóru glasi af mjólk - lækkaði hættu á krabbameini í þörmum um 17%. Önnur kalsíumrík matvæli eins og laufgrænmeti, jógúrt og mjólkurlaus mjólk sýndu einnig verndandi áhrif, sem bendir til þess að það sé steinefnið sjálft sem vegur þungt.

Vísindamennirnir greindu ekki  svipaðan ávinning af því að borða ost eða ís, þó ostur hafi verið tengdur nokkrum öðrum heilsufarslegum ávinningi, þar á meðal minni hættu á kæfisvefn. Rannsóknin rannsakaði ekki áhrif kalsíumuppbótar.

Tíðni ristilkrabbameins hjá ungu fólki hefur farið vaxandi.

Matur og drykkir sem auka hættuna á krabbameini í þörmum

Rannsóknin styrkir fyrri vísbendingar um að áfengisneysla eykur hættu á krabbameini í þörmum. Vísindamenn komust að því að það að drekka sem jafngildir einu stóru glasi af víni á dag gæti aukið áhættuna um 15%.

Unnið kjöt tengdust einnig meiri hættu á krabbameini í þörmum.

„Þessi rannsókn gefur mikilvægar vísbendingar sem sýna að heildarfæði getur haft áhrif á hættuna á ristilkrabbameini,“ sagði næringarsérfræðingurinn Janet Cade, prófessor við háskólann í Leeds sem tók ekki þátt í rannsókninni.

Tíðni krabbameins í ristli og endaþarmi sem hefst snemma hefur farið vaxandi. Þrátt fyrir að sérfræðingar hafi enn ekki getað bent á nákvæmlega orsökina, velta sumir því fyrir sér að vestrænu mataræði sé um að kenna.

Hvers vegna kalsíum?

Það hefur lengi verið vitað að kalsíum hjálpar til við að styrkja bein og tennur, en vaxandi vísbendingar benda til þess að það geti einnig veitt vernd gegn krabbameini.

Keren Papier, aðalrannsakandi rannsóknarinnar, sagði við Cancer Research UK að kalsíum gæti verndað gegn krabbameini í þörmum með því að bindast gallsýrum og fríum fitusýrum, sem myndar skaðlausa „sápu“ sem kemur í veg fyrir að þau skemmi slímhúð í þörmum.

Aðrar rannsóknir benda til þess að kalsíum hjálpi til við jafnvægi og styrki ónæmiskerfið, en dregur einnig úr æxlamyndun.

Fleiri leiðir til að draga úr áhættu

Til að draga enn frekar úr hættu á krabbameini í þörmum mæla sérfræðingar með því að borða nóg af trefjum úr heilkorni, ávöxtum og grænmeti, forðast unnin kjöt og takmarka rautt kjöt. Að viðhalda heilbrigðri þyngd, hreyfa sig reglulega og hætta að reykja getur líka hjálpað.

„Að gera lífsstílsbreytingar getur verið áskorun, en við teljum að það sé erfiðisins virði,“ sagði Lisa Wilde, forstöðumaður rannsókna og utanríkismála hjá þarmakrabbameini í Bretlandi.

Skildu eftir skilaboð