Öfgar í hugmyndafræði, ekki veðri

frettinInnlent, Páll Vilhjálmsson, PistlarLeave a Comment

Páll Vilhjálmsson skrifar:

Í viðtengdri frétt er dæmi um veðuröfgar að hiti í Sádi-Arabíu hafi farið yfir 50 gráður selsíus. En sé flett upp í alfræðibók kemur á daginn að hitinn í eyðimerkurlandinu fer iðulega yfir 50 gráður að sumri til, stundum 55.

Til skamms tíma var breytilegt veðurfar kennt við árstíðir. Á veturna er kaldari en á sumrin. Nú aftur er hversdagslegt veður kallaðar öfgar.

Vísindin hamfarasinna eru þunnur þrettándi, svo vægt sé til orða tekið. Trúarjátningin, blessuð af Sameinuðu þjóðunum, er að meðalhiti jarðar megi ekki hækka meira en um 1,5 gráðu frá iðnbyltingu til að ekki verði aftur snúið - jörðin verði óbyggileg sökum hamfarahita.

En viti menn, allt bendir til að heimurinn sé þegar 1,5 gráðu hlýrri en hann var á 19. öld. Eðlisfræðingurinn og vísindamiðlarinn Sabine Hossenfelder, sjálf haldin hamfaratrú, rekur óvissuna í stuttu myndskeiði. Þar þræta spámennirnir Jim Hansen og Michael Mann hvort hlýnun frá iðnbyltingu sé meiri eða minni en 1,5 gráða. Mann segist hafa þrjár háskólagráður í eðlisfræði og hann geti fullyrt að hlýnunin sé ekki meira en 1,3 gráða. Rökfastur veðurguðinn með háskólapróf í fleirtölu.

Hvorki Sabína né veðurguðirnir vekja athygli á að hitastig miðaldahlýskeiðsins, um 900-1300, var 1,5 gráðu hærra en það er í dag. Engin urðu ragnarökin. Þvert á móti. Eiríkur rauði og félagar bjuggu í velsæld við norrænan kvikfjárbúskap í Grænlandi er hlýindi gáfu græna haga. Brátt varð um norræna byggð á Grænlandi er litla ísöld gekk í garð um 1300 og stóð til um 1900. Við lá að kuldi og náttúruhamfarir, móðuharðindin, gerðu Ísland óbyggilegt.

Hamfaratrúin er ekki reist á vísindum, segir loftslagsvísindamaðurinn Richard Lindzen, heldur hugmyndafræði. Hann rekur upphaf trúarkreddunnar til pólitískra aðstæðna í Bandaríkjunum á áttunda og níunda áratug síðustu aldar. Marxismi vinstrimanna var genginn sér til húðar og eitthvað þurfti að finna í staðinn til að trylla lýðinn. Koltvísýringur, CO2, og hamfarahlýnun af völdum fjölskyldubílsins var vinningstvenna. Vinstrimenn klappa æ síðan þennan stein og verður ágengt. Íhaldsflokkurinn í Bretlandi og Sjálfstæðisflokkurinn á Íslandi hoppuðu á hamfaravagninn - báðir flokkarnir raunar núna í útrýmingarhættu.

Koltvísýringur er lífsnauðsynleg lofttegund, fæða plantna. Án koltvísýrings væri jörðin óbyggileg, segir annar loftslagsvísindamaður, William Happer. En við horfum upp á krossferð gegn þessari náttúrulegu lofttegund undir þeim formerkjum að hún valdi hamfarahlýnun og veðuröfgum.

Ísland er orðið tilraunadýr í skringilegum uppátækjum hamfaraheimskunnar. Trjákurl voru flutt í massavís til landsins og sökkt undan Íslandsströndum, að sögn til að draga úr koltvísýringi í andrúmsloftinu. Í Hafnarfirði er milljarðaverkefni á döfinni að dæla fljótandi koltvísýringi í berglög, innfluttum í sérhönnuðum skipum frá Evrópu. Hvorugt mun nokkru breyta um loftslagsbúskap jarðarinnar. Staðbundnar aðstæður á Íslandi gætu aftur versnað. Fíflunum er att á foraðið.

Skildu eftir skilaboð