Úkraína þrýstir á NATO að koma á flugbannssvæði yfir vesturhluta Úkraínu

frettinErlent, NATÓ, ÚkraínustríðiðLeave a Comment

Úkraínskir ​​embættismenn hafa þrýst á NATO-ríki að koma á flugbanni yfir vesturhluta Úkraínu með því að nota loftvarnarkerfi í Austur-Evrópu, skref sem myndi þýða beina þátttöku NATO í stríðinu við Rússland.

„Ég skil ekki hvers vegna NATO er ekki að beita Patriot-kerfum meðfram pólsku landamærunum,“ sagði Oleksiy Goncharenko, úkraínskur þingmaður, við AFP. „Rússneskar eldflaugar hafa þegar farið inn í pólska og rúmenska lofthelgi. Þetta mun vernda landamærin að Póllandi og Rúmeníu og þetta mun skapa öryggissvæði í vestur- og suðurhluta Úkraínu“.

Hugmyndin er að NATO verndi úkraínskan iðnað og orkumannvirki í vesturhluta landsins. En flugbannssvæði myndi krefjast þess að NATO skýti niður rússneskar eldflaugar og hugsanlega rússneskar flugvélar sem væri þá bein þátttaka NATO í stríðinu sem myndi gera kjarnorkustríð mun líklegra.

Þrátt fyrir mikla hættu á stigmögnun virðast vestrænir stuðningsmenn Úkraínu vera að íhuga hugmyndina um flugbann. Evrópskur diplómatískur heimildarmaður sagði við AFP að viðræður um málið væru „í gangi“ og bætti við að þetta væri „ekki auðveld ákvörðun“.

Forseti Úkraínu, Volodymyr Zelensky, beitti sér fyrir því að Bandaríkjamenn og NATO settu flugbann yfir Úkraínu á fyrstu dögum stríðsins, en dró kröfuna til baka þegar hún fékk lítið fylgi. Í maí byrjaði hann að hvetja NATO til að skjóta niður rússneskar eldflaugar og gerði lítið úr hættunni á að kjarnorkustyrjöld gæti hafist í kjölfarið.

Skildu eftir skilaboð