Alvarleg kreppa í Kína: 40 bankar gjaldþrota – banki forsetans einnig

frettinErlent, FjármálLeave a Comment

Kínverska bankakerfið stendur frammi fyrir alvarlegri kreppu. Á aðeins einni viku hafa 40 bankar farið í gjaldþrot og fall Jiangxi bankans sem er í eigu forseta landsins fór einnig í greiðslustöðvun sem hefur dýpkað vandamál bankageirans enn meira. Sérfræðingar vara við því að ástandið gæti haft alvarlegar afleiðingar fyrir hagkerfi heimsins.

Kínverska fjármálasíðan renminbao.com birti skýrslu utan höfuðstöðva Jiangxi bankans, sem varðaði viðskiptavini sem hafa lýst sig gjaldþrota. Áður hafði bankinn upplýst að hagnaður hans gæti minnkað um 30% vegna greiðsluvanda viðskiptavina.

Jiangxi banki kínverska forsetans.

Vaxandi vandamál með bankastarfsemi í Kína

The Economist lýsir ástandinu á kínverska bankamarkaðinum sem alvarlegum. Athygli vakti að um það bil 3.800 bankastofnana hafa átt erfitt viðureignar í Kína að undanförnu. Eignir þeirra eru 55 billjónir júana (7,5 billjónir Bandaríkjadala), sem samsvarar 13% af bankakerfi landsins. Tímaritið leggur áherslu á að þessum bönkum hafi lengi verið illa stjórnað og safnað miklum fjárhæðum af slæmum lánum.

Í skýrslunni kemur fram að margir þeirra hafi lánað fjárveitingum til framkvæmdaaðila og sveitarfélaga og útsett sig fyrir áhrifum kreppunnar á fasteignamarkaði. Höfundar benda á að á undanförnum árum hafi sumir bankar leitt í ljós að 40% af eignasafni þeirra séu lán sem þeir geta ekki staðið skil á.

Hverfandi bankar og tilraunir til að bjarga geiranum

Sigma G, sérfræðingur á dulritunargjaldmiðlamarkaði, skoðaði einnig ástandið í bankakerfinu í Kína. Hann bendir á að helsta orsök vandamálanna sé djúpur samdráttur í kínverska fasteignageiranum. Ofskuldsettir framkvæmdaraðilar og sveitarfélög ná ekki að greiða niður lán, sem leiðir til fjármálaóstöðugleika. Fasteignaverð hefur hríðlækkað og byggingarframkvæmdir hafa verið stöðvaðar sem íþyngir efnahagskerfinu enn frekar.

Höfundur leggur einnig áherslu á málefni falinna óhagstæðra skulda. Bankar hafa notað eignastýringarfyrirtæki (AMC) til að losa um óhagstæð lán og skapa tálsýn um stöðugleika. Nýr bankaeftirlitsaðili, National Financial Regulatory Administration (NAFR), hefur hins vegar byrjað að beita sér fyrir þessum vinnubrögðum með því að beita sektum og auka eftirlit.

Meira um málið má lesa hér.

Skildu eftir skilaboð