Ritstjórn Kveiks fer undir fréttastofu RÚV

frettinFjölmiðlar, Innlent, Páll VilhjálmssonLeave a Comment

Páll Vilhjálmsson skrifar:

Kveikur er ekki lengur sjálfstæð ritstjórn á RÚV, líkt og fréttaskýringarþátturinn var frá stofnun árið 2017. Stefán Eiríksson útvarpsstjóri tilkynnti undir rós að ritstjórn Kveiks færi undir fréttastofu RÚV. Fyrrum ritstjóri Kveiks, Þóra Arnórsdóttir, og undirmaður hennar, Aðalsteinn Kjartansson, eru sakborningar í byrlunar- og símastuldsmálinu. Helgi Seljan varð að hætta á Kveik og RÚV vegna sama máls. Málefni Kveiks eru svo viðkvæm á Efstaleiti að fréttaskýringaþátturinn er ekki nefndur á nafn heldur er talað um „fréttatengda dagskrárgerð.“

Klausa í kansellístíl í fundargerð stjórnar RÚV frá í apríl staðfestir að ritstjórn Kveiks heyrir framvegis undir fréttastofu RÚV. Undir dagskrárliðnum minnispunktar útvarpsstjóra segir:

Þá var gerð grein fyrir breytingum á skipulagi ritstjórnar fréttatengdrar dagskrárgerðar, sem flutt hefur verið undir fréttastofu með það að markmiði að samhæfa og styrkja sem best slíka fréttatengda umfjöllun milli mismunandi miðla.

Ekki er lengur talað um „rannsóknablaðamennsku“ á Efstaleiti heldur „fréttatengda umfjöllun.“ Vegna Kveiks er rannsóknablaðamennska orðið samheiti fyrir misnotkun fjölmiðlavalds. Kveikur er spillingarhreiðrið á Efstaleiti, miðstöð fyrir fals, lygar og blekkingar. 

Yngsta uppákoman á Kveik er frá í vor. Ritstjórinn sem tók við af Þóru, þegar hún hrökklaðist frá Efstaleiti, Ingólfur Bjarni Sigfússon, hafnaði fréttaskýringu Maríu Sigrúnar Hilmarsdóttur um lóðaspillingu Reykjavíkurborgar. Ingólfur Bjarni sagði Maríu Sigrúnu skjáfríða en hún kynni ekki fréttamennsku og alls ekki „rannsóknablaðamennsku“.  Fréttaskýring Maríu Sigrúnar var á endanum birt í Kastljósi sem heyrir undir fréttastofu RÚV. Á alþingi var RÚV krafið um skýringar á Kveiksfalsi, lygum og blekkingum, en þær hafa engar fengist. Útvarpsstjóri kemst upp með að þegja af sér spurningar frá fjárveitingavaldinu sem mokar skattfé vinnandi manna í hítina á Efstaleiti.

Á heimasíðu Kveiks, já þátturinn er með eigin undirvefsíðu, segir:

Kveikur er fréttaskýringaþáttur þar sem áhersla er lögð á rannsóknarblaðamennsku og almennar fréttaskýringar. [...] Hlutverk Kveiks er að upplýsa og fræða almenning um mikilvæg, samfélagsleg málefni og að afhjúpa misferli og misbeitingu valds.

Frægasta mál Kveiks er byrlunar- og símastuldsmálið, sem er afhjúpandi um misferli og misbeitingu fjölmiðlavalds, sem notað sé orðlag Kveiksmanna sjálfra. Kveikur birti enga frétt upp úr síma Páls skipstjóra Steingrímssonar. Það gerðu aftur Stundin og Kjarninn. Kveikur var leynileg aðgerðamiðstöð þegar byrlun Páls var skipulögð, síma hans stolið og hann afritaður á Efstaleiti.

Aðalsteinn Kjartansson hætti á Kveik þrem dögum fyrir byrlun skipstjórans og fór á Stundina, til að „stunda rannsóknablaðamennsku“. Þar tók hann við fréttum af ritstjórn Kveiks og birti undir eigin nafni í Stundinni. Viðtakendur Kveiks-frétta á Kjarnanum voru Þórður Snær Júlíusson og Arnar Þór Ingólfsson. Allir þrír eru sakborningar í lögreglurannsókn. Aðgerðastjórnin var hjá Kveik, sem ákvað að fréttirnar skyldu birtast samtímis í Stundinni og Kjarnanum þann 21. maí 2021. Það gekk eftir. Þremenningarnir fengu auðvitað allir verðlaun fyrir „rannsóknablaðamennsku“ sem fólst einkum í að taka við þýfi, fengnu með byrlun, frá ritstjórn Kveiks.

Kveikur er einstakt fyrirbæri á heimsvísu og á tilkall að komast á heimsminjaskrá UNESCO. Enginn fréttaskýringarþáttur í veröldinni, nema Kveikur, hefur orðið alræmdur fyrir fréttir sem ekki birtust í þættinum.

Skildu eftir skilaboð