Fjármálaarmur glóbalískrar skuggastjórnunar

frettinErlent, Fjármál, Kla.TvLeave a Comment

Kla.tv skrifar:

Er Evrópski seðlabankinn, ECB, sjálfstætt stjórnvald, eingöngu skuldbundið til verðstöðugleika evrunnar og hagvaxtar á evrusvæðinu? Eða er það hluti af heimsvalda ríkisstjórn sem stjórnar og stjórnar öllu úr skugganum? 

Hvaða afleiðingar mun innleiðing stafrænnar evru hafa fyrir íbúa? Hvers vegna gerir notkun stafrænu evru borgarana gagnsæja og opna fyrir njósnir? Fylgstu með og fáðu svör við ofangreindum umdeildum spurningum.

Seðlabanki Evrópu, eða ECB í stuttu máli, var stofnaður 1. júní 1998. Samkvæmt fjármálasérfræðingnum Ernst Wolff gegnir hann sérstöðu meðal allra seðlabanka í heiminum. Að sögn Wolff er ástæðan fyrir þessu sú að það ræður peningastefnu gjaldmiðils sem er ekki aðeins opinber greiðslumiðill í einu landi heldur í alls 20 löndum á hinu svokallaða evrusvæði! 

Mikilvægi ECB fyrir alþjóðlegt fjármálakerfi

Hún er því í grundvallaratriðum hluti af þróun í átt til sífellt miðstýrðara eftirlits með fjármálakerfinu. Mikilvægi ECB fyrir alþjóðlegt fjármálakerfi má sjá af því að evran er næst á eftir Bandaríkjadal í röðun gjaldmiðla sem verslað er með um allan heim. Almenningur þekkir ECB fyrst og fremst af framkomu Christine Lagarde, forseta ECB síðan 2019, þegar hún birtist fyrir framan myndavélina til að tilkynna núverandi stýrivexti fyrir evrusvæðið. 

Eitt verkefni sem ECB hefur skipulagt í nokkurn tíma er innleiðing stafrænnar evru. Stafrænu evru er einnig lýst sem CBDC, eða Seðlabanka Digital Currency. Við munum ræða afleiðingar innleiðingar stafrænnar evru fyrir íbúa síðar í áætluninni.

Hver eru markmið og uppruni ECB og hverjum þjónar hann?

Fyrst af öllu er mikilvægt að skilja: Hver eru markmið og uppruni ECB og hverjum þjónar hann? Uppruni ECB nær aftur til ársins 1988. Á þessu ári setti Evrópuráðið sér það markmið að koma á efnahags- og myntbandalagi, eða EMU í stuttu máli. Það fól nefnd undir formennsku Jacques Delors, þáverandi forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, að vinna áþreifanleg skref í átt að þessu sambandi. Árið 1989 lagði Delors fram nýja áætlun um myntbandalag sem varð grundvöllur Efnahags- og myntbandalags Evrópu. 

Það mælti með því að EMU yrði innleitt í þremur áföngum í röð. Að lokum, 1. janúar 1999, var evran tekin upp sem rafræn greiðslumiðill í 11 af 15 aðildarríkjum, sem gerir hana að gjaldmiðli í meira en 300 milljóna samfélags í Evrópu.

Fyrstu þrjú árin var evran í upphafi ósýnileg þar sem hún var eingöngu notuð í bókhaldsskyni á þessum tíma, t.d. fyrir rafrænar greiðslur. Evra sem reiðufé var tekið í notkun 1. janúar 2002 og kom í staðinn fyrir seðla og mynt innlendra gjaldmiðla á föstum umreikningsgengi. Í dag eru evruseðlar og -mynt lögeyrir í 20 af 27 aðildarríkjum Evrópusambandsins.

Meira eftirlit með borgurum

Kynning á stafrænum seðlabankagjaldmiðli smám saman eftirlit með borgurum eins og áður hefur komið fram hefur ECB einbeitt sér um nokkurt skeið að innleiðingu stafrænna seðlabankapeninga. ECB lýsti í grófum dráttum hvernig stafræna evran ætti að vera hönnuð í „Skýrslu um stafræna evru“ í október 2020. 

Samkvæmt fjármálasérfræðingnum Norbert Häring mun þetta í meginatriðum fela í sér lánareikninga sem ECB hefur umsjón með fyrir alla borgara, sem þeir munu hafa til beinan eða óbeinn aðgang í gegnum viðskiptabanka til að greiða með inneigninni eða fá peninga á þennan reikning. 

Hvaða afleiðingar hefur innleiðing stafrænna seðlabankagjaldmiðla og sérstaklega upptöku stafrænu evru fyrir borgara ESB?

Samkvæmt fjármálasérfræðingnum Norbert Häring mun innleiðing stafrænu evru þjóna til þess að afnema fjárhagslegt friðhelgi einkalífs fólks með leynd! Þetta er vegna þess að Seðlabanki Evrópu er ekki reiðubúinn að tryggja nafnleynd borgaranna þegar þeir greiða með stafrænum evrum. Vegna skorts á friðhelgi einkalífs við notkun stafrænu evrunnar getur Seðlabanki Evrópu búið til ítarlega dagbók um líf allra með stafrænum greiðslum. 

Þetta er hægt að geyma í áratugi og stöðugt athuga sjálfkrafa fyrir grunsamlegum mynstrum sem ECB skilgreinir. Á sviði fjármála og með hjálp ECB er verið að búa til „gagnsæjan borgara“ sem hægt er að fylgjast með hverju sinni. Þetta gerir líka hvern borgara gagnsæjan fyrir þessum ráðamönnum og skuggastjórninni.

Innleiðing stafrænna seðlabankagjaldmiðla færir alþjóðlegt eftirlit með borgurunum nær skref fyrir skref

World Economic Forum, eða WEF í stuttu máli, státar af því í grein frá apríl 2024 að 98% seðlabanka stundi nú CBDC viðskipti, þ.e. forrit til að kynna stafræna seðlabankagjaldmiðla. 

Þetta er engin tilviljun. Klaus Schwab, stjórnarformaður WEF, er einnig meðlimur í stjórnarnefnd Bilderberg Group.

Það eru margar varúðarraddir varðandi innleiðingu CBDC stafrænna seðlabankapeninga: „Sá sem er annt um efnahagslegt frelsi ætti að vera á varðbergi gagnvart stafrænum gjaldmiðlum seðlabanka, CBDC, þar sem þeir eru kannski mesta ógnin við frelsi mannsins síðan reynt var að taka upp bóluefnisvegabréf.“

Greinina í heild sinni má lesa hér og fréttaskýringaþáttinn hér fyrir neðan:

Skildu eftir skilaboð