„Fælingarvörn“ NATO: Kjarnorkuvopn fyrir utan Bergen og dómsdagsflugvélar í Rygge

frettinErlent1 Comment

Nokkrum dögum eftir að Jens Stoltenberg minnti heiminn á að NATO væri kjarnorkuvopnabandalag sýndu þeir fram á að svo sé.

Sunnudaginn 23. júní kom bandaríski kjarnorkukafbáturinn USS Tennessee af Ohio-flokki upp á yfirborðið í Noregshafi. Kafbáturinn birtist 35 kílómetrum fyrir utan Bergen, í norsku efnahagslögsögunni. Þessi eldflaugakafbátur getur skotið langdrægum eldflaugum. Staðalbúnaður á slíkum skipum er 20 Trident-II eldflaugar, þar sem hvert eldflaug er búið 4-5 sprengjuoddum. Þannig getur þessi kafbátur einn borið 90 kjarnaodda.

Með 90 kjarnaodda hefur kafbáturinn sprengikraft sem jafngildir 19 megatonnum af TNT, eða 1.266 Hiroshima sprengjum, getur kjarnorkuvopnarannsóknarmaðurinn Hans Kristensen sagt við VG. Það starfaði við hlið Ticonderoga-flokks skemmtisiglingar USS Normandy.

Þessi flokkur kafbáta er lykilþáttur bandaríska kjarnorkuvarnarvopnabúnaðarins og helst venjulega falinn í hafdjúpinu. Sérhver ákvörðun um að upplýsa um nærveru þessa kafbáts sendir skilaboð til hugsanlegra andstæðinga, eins og Rússlands, skrifar vefsíðuna The War Zone.

Dómsdagsflug á Rygge

„Fælingaraðgerðin“ í Noregshafi náði einnig til E-6B Mercury flugvélar og P-8A Poseidon sjóvarnarflugvélar. E-6B Mercury flugvélin frá bandaríska sjóhernum notaði Rygge flugvöll sem bækistöð.

Hér hefur Stórþingið, eins og kunnugt er, afsalað fullveldi þjóðarinnar og heimilað Bandaríkjamönnum að koma á fót svokölluðu „sameinuðu svæði", þ.e.a.s. flugstöð. Bandaríski flugherinn hefur sagt að hann muni fjárfesta fyrir 2 milljarða norskra króna í að útbúa flugvöllinn fyrir svokallaða Quick Reaction Alert (QRA) flugstöð. Þetta þýðir að bandarískar orrustuflugvélar og mannskapur eru alltaf á varðbergi og tilbúnir til flugtaks allan sólarhringinn.

Rygge hefur nú greinilega einnig fengið miðlægt hlutverk fyrir kjarnorkuvopnaher Bandaríkjanna. E-6B Mercury virkar sem stjórn- og stjórnstöð fyrir kafbátabyggð kjarnorkuvopn, ef starfsemin á landi verður óvirk.

Lestu einnig: Bandarísk kjarnorkuvopn við Rygge

Nýjustu fréttir eru þær að evrópuherstjórn Bandaríkjanna (EUCOM) muni fjárfesta yfir tvo milljarða norskra króna í endurnýjun og uppbyggingu norsku flugherstöðvanna sem Bandaríkjamenn hafa fengið að fara inn á. Auk Rygge hefur þingið veitt bandaríska flughernum aðgang að Sola, Evenes, Andøya, Bardufossi, Ørland og Værnes. Fjárfestingin er staðfesting um eindregna ósk Bandaríkjamegin um möguleika á hraðri sendingu hermanna á norðurhéruð.

Ráðstafanirnar í Rygge og öðrum norsk-amerískum herstöðvum „eru lykillinn að því að koma í veg fyrir yfirgang gegn NATO og tryggja viðbúnað,“ sagði Paul Audije, dagskrárstjóri verkfræðingadeildar bandaríska hersins í Evrópu, sem vitnað er í í Stars and Stripes.

Noregur er gerður að skotmarki rússneskra kjarnorkuvopna

Í sameiginlegri fréttatilkynningu frá norskum læknum gegn kjarnorkuvopnum, Nei við kjarnorkuvopnum og ICAN Noregi skrifa samtökin þrjú að „Noregur sé nú skotmark rússneskra kjarnorkuvopna“.

- Bandaríkin æfa sig nú með kjarnorkuvopnum rétt fyrir utan Noreg og mikilvægir hlutar kjarnorkuvopnainnviða Bandaríkjanna starfa frá herstöðvum í Noregi. Núna erum við í miðjum heimsendaátökum sem vekur upp minningar um Kúbukreppuna þar sem stórveldin nota Noreg sem vettvang til að ógna og sýna fram á kjarnorkuvopn sín.
- Philippe Bédos Ulvin, pólitískur ráðgjafi í Nei to Nuclear Weapons

- Þessi æfing er dæmi um hvað getur gerst þegar við fjarlægjum okkur ekki skýrt frá kjarnorkufælingu, stefna sem við vitum að getur leitt til ósjálfbærrar þjáningar og eyðileggingar. Ríkisstjórnin verður að skýra hvað henni finnst um að Noregur sé notaður í kjarnorkuleik, með norska íbúa í húfi.
- Framkvæmdastjóri norskra lækna gegn kjarnorkuvopnum, Maja Fjellvær Thompson

- Stefna Noregs hefur verið bann við kjarnorkuvopnum í Noregi á friðartímum og að kjarnorkuvopn megi aldrei nota aftur. Þessi aðgerð sýnir að sterkari stefnu er þörf á. Við tökum samt þátt í virkur „fælingarmætti“ með kjarnorkuvopnum - Daniel Gudbrandsen Farsjø, umsjónarmaður ICAN í Noregi

Ákvörðun Stórþingsins setur okkur öll í mikla hættu

Sú staðreynd að kjarnorkuvopn eru notuð í norsku efnahagslögsögunni og að flugvélar sem eru hluti af kjarnorkuher Bandaríkjanna starfa frá norskum flugvöllum, grefur undan því sem hingað til hefur verið norsk stöð, kjarnorkuvopn og lendingarstefna. Varað var við þessu frá mörgum áttum þegar Stórþingið samþykkti „viðbótarsamning um varnarsamstarf“ ríkisstjórnar Solberg frá 16. apríl 2021 („viðbótarsamningur um varnarsamstarf“ (SDCA), og framlengingu hans fyrr á þessu ári.

Lestu einnig: Bandaríski herinn fær nýtingarrétt á mikilvægustu varnarmannvirkjum Noregs

Öllum viðvörunum og andmælum við samningi þessum var hafnað með hunsun eða áhugalausri þögn. „Fælingarvörn“ NATO og Bandaríkjanna felur í sér að kjarnorkuvopnum er komið fyrir nær rússnesku landamærunum og að Norðurlöndum, sem áður var hernaðarlágspennusvæði, hefur nú fengið aðalhlutverk í aðalhlutverki Bandaríkjanna gegn Rússlandi.

Stórþingið er orðið bergmálsherbergi hernaðarhyggjunnar og stofnun til að dreifa olíu á eldinn fyrir bandarískt hervald. Þetta setur okkur í mikla hættu. Afleiðingarnar geta verið skelfilegar.

Heimild.

One Comment on “„Fælingarvörn“ NATO: Kjarnorkuvopn fyrir utan Bergen og dómsdagsflugvélar í Rygge”

  1. Ísland á tafarlaust að segja sig úr NATO og losa sig undan þessum glæpasamtökum!

Skildu eftir skilaboð