Samningur Bandaríkjanna við Níger gerði landið að nýlendu

frettinErlent1 Comment

Ríkisstjórn Níger, sagði í mars að þau væru að slíta hernaðartengslum sínum við Bandaríkin og að viðvera Bandaríkjamanna væri ekki lengur lagalega réttlætanleg. Stjórnin lýsti einnig yfir samningi Bandaríkjanna og Níger frá 2012/2013 ógildan.

Leynilegur samningur milli Bandaríkjanna og Níger er svohljóðandi:

1. Allir sem vinna/vinna með USA verkefninu eða bandaríska sendiráðinu fá sjálfkrafa diplómatíska stöðu. (Með öðrum orðum, aðeins er hægt að rétta yfir þeim samkvæmt bandarískum lögum, jafnvel þótt þeir séu ríkisborgarar Níger.)

2. Allir sem vinna/vinna með Bandaríkjunum í Níger geta ferðast inn og út úr Níger hvenær sem þeir vilja með aðeins amerískt skilríki.

3. Yfirvöld í Níger verða að samþykkja að öll bandarísk yfirvöld geti gefið út leyfi og leyfi sem gilda í Níger. Með öðrum orðum, lögleiðing allra bandarískra ákvæða í Níger.

4. Öll bandarísk ökuskírteini gilda sjálfkrafa í Níger. Engin yfirvöld í Níger skulu geta sannreynt þau.

5. Öllum bandarískum starfsmönnum í Níger er heimilt að frjálst að bera eigin vopn og klæðast einkennisbúningum svo framarlega sem þeir fá leyfi frá bandarískum yfirvöldum. Yfirvöld í Níger mega ekki stöðva, athuga eða leita í bílum bandarískra starfsmanna eða hafa afskipti af vopnanotkun bandarískra starfsmanna.

6. Níger samþykkir að einungis bandarísk lög gildi um alla sem vinna fyrir Bandaríkin í Níger.

7. Bandarískir hermenn og varnarliðsmenn auk bandaríska sendiráðsins í Níger mega aldrei greiða skatta og gjöld til landsins. Þeir geta líka flutt inn allan mat og varnarbúnað sem þeir þurfa til Níger án nokkurs forms stjórnvalda.

8. Bandarískir bílar frá bandaríska varnarmálaráðuneytinu geta keyrt algjörlega frjálslega hvert sem þeir vilja í Níger án þess að borga skatta. Bandarískar herflugvélar þurfa ekki að greiða flugvallargjöld fyrir lendingu, né bílastæðagjöld í Níger. Bandarísk yfirvöld eiga að fá nákvæmlega sömu fríðindi og stjórnvöld í Níger.

9. Bandarísk yfirvöld hafa rétt á að byggja það sem þau vilja þar sem þau vilja í Níger. Yfirvöld í Níger verða að leyfa Bandaríkjamönnum að flytja inn allt byggingarefni sem þeir vilja til landsins vegna byggingarframkvæmda sinna.

10. Ríkisstjórn Níger verður að veita bandaríska varnarmálaráðuneytinu fullan aðgang að öllu útvarpstíðnisviði Níger. Með öðrum orðum, Bandaríkjamenn ættu að fá að njósna um algjörlega öll samtöl á jarðvegi Níger.

Í mars á þessu ári sagði ríkisstjórn Níger upp samningnum við Bandaríkin og sagði hann algjörlega ósanngjarnan. Það er ekki erfitt að skilja þessa ákvörðun, er það? CNN skrifaði:

Níger slítur hernaðarsamningi við Bandaríkin og kallar það „afar ósanngjarnt“

Nígería þjóðnýtir úrannámurnar

Ríkisstjórn Níger heldur einnig áfram uppgjöri sínu við leifar franska nýlenduveldisins. Þann 21. júní 2024 ákvað hún að þjóðnýta úrannámur í landinu og „skila þeim til fólksins“ eins og segir í ákvörðun ríkisstjórnarinnar. Þessar námur hafa verið reknar undir stjórn Frakka í fimmtíu ár og hafa verið aðaluppspretta úrans sem notað er í kjarnakljúfana sem Frakkar eru algjörlega háðir fyrir aflgjafa.

One Comment on “Samningur Bandaríkjanna við Níger gerði landið að nýlendu”

  1. Hæ, þessi frétt er ekki um Nigeríu heldur NIGER sem er allt annað land.

Skildu eftir skilaboð