Kennitöluflakk yfirvalda

frettinInnlendarLeave a Comment

Geir Ágústsson skrifar:

Menntamál á Íslandi eru í molum, bæði þau á könnu ríkis og sveitarfélaga. Grunnskólanemendur hrapa í námskönnunum (á meðan einkunnir standa í stað eða hækka). Framhaldsskólar kvarta yfir ólæsum nemendum úr grunnskóla. Háskólar kvarta yfir illa undirbúnum nemendum úr framhaldsskóla. Háskólanám er hætt að skila sér í hærri launum enda eru margar námsleiðir frekar ómerkilegur pappír og ávísun á atvinnuleysi.

Er eitthvað eftir sem er í lagi?

Ríkið ætlar að bregðast við þessu ástandi með kennitöluflakki. Í stað einnar stofnunnar kemur önnur. Trúir því einhver að þetta breyti einhverju? Menntaskólastofnun er hvað frægust fyrir að gefa út klámfengið efni fyrir ung börn. Á það að breytast? Auðvitað ekki.

Vellíðan í skólum er talin mikilvægari en námið, og ætti þó bæði að geta hangið ágætlega saman. Börnum er kennt að líffræðin sé bara hugarburður feðraveldisins og að þau séu að tortíma veröldinni með tilvist sinni. Þeim er plantað fyrir framan skjá til að gleypa þar einhver forrit á meðan kennarinn getur slappað af með kaffibollann sinn.

Kennitöluflakk yfirvalda mun engu breyta en mögulega veita svolítinn gálgafrest. Nú er hægt að bera því við í nokkur ár að ný stofnun sé ennþá að innleiða ýmsar góðar breytingar en það taki auðvitað tíma og hafi reynst flóknara en til stóð. Á meðan bíðum við þolinmóð eftir næstu Pisa-könnun, gefið auðvitað að niðurstöður hennar fáist birtar.

Ef ég væri foreldri á Íslandi myndi ég íhuga uppreisn gegn kerfinu og því að heimta að fá framlög til skóla beint í vasann og leita annarra leiða.

Skildu eftir skilaboð