Af von og lygi langömmu frú Katrínar og nöldri Guðna Th.

frettinHallur Hallsson, PistlarLeave a Comment

Hallur Hallsson blaðamaður

Hallur Hallsson skrifar:

Guðni Th. Jóhannesson fráfarandi forseti ávarpaði þjóðina í kjölfar ríkisráðsfundar ráðuneytis Bjarna Benediktssonar eftir útgöngu Katrínar Jakobsdóttur úr Stjórnarráðinu. Guðni Th. forseti Íslands stillti upp mynd af langömmu Kötu litlu til hliðar við sig. Langamman frú Theódóra Thoroddsen [1863-1954] var húsfreyja á Bessastöðum um þar síðustu aldamót 1899-1908. Af hverju stillti Guðni Th. myndinni upp á þessari sögulegu stund fyrir alla að sjá en aðeins útvalda að skilja? Á landinu bláa gefur elítan fyrirmæli á táknmáli til innvígðra og innmúraðra. Kremllógía var það nefnt í Sovétinu forðum þegar elítan tók sér stöðu á Kremlarmúrum á degi verkalýðsins. Hverjir voru undir náð og hverjir höfðu fallið í ónáð … Myndin af langömmu var til merkis um uppgjöf en jafnframt gremju.

Frú Theódóra var gift Skúla Thoroddsen [1859-1916] fyrrverandi alþingismanni og sýslumanni á Ísafirði. Skúli var leystur frá störfum fyrir vestan eftir þungar sakir. Þau áttu þrettán börn. Thoroddsenar eru stór ætt innvígðra sósíalista. Sonur þeirra var í sendinefnd kommúnista í Moskvu 1964 sem kom út með tilskipun Brezhnevs um nei við álverinu í Straumsvík.

VON LYGI & NÖLDUR

Frú Katrín Jakobsdóttir hefur um árabil stefnt á forsetaembættið sem fulltrúi elítunnar svo Guðni Th. varð að víkja. Fyrir rúmum fjórum árum 1. janúar 2020 þegar Guðni Th. sóttist eftir endurkjöri, vitnaði hann í kvæði frú Theódóru með sérkennilegum hætti:

Gleðisjó geyst ég fer / þó sorg gutli und kili.

Vonina læt ég ljúga að mér / og lifi á henni í bili. 

Vísan er athygli verð,“ sagði Guðni Th. í ávarpi sínu og hélt áfram.

Nöldur yrði illa séð í þessari ræðu, satt er það, en værum við betur sett með loftkastala og skýjaborgir? Liggur ekki beinast við að varast glansmyndir, ofmat og dramb en leyfa sér engu að síður að líta til framtíðar með von í augum og þor í anda?

Svo mörg voru þau orð. Hvernig bar að túlka táknmálið … Hver gat litið til framtíðar með von í augum … Af hverju tilvísanir um glansmyndir, ofmat og dramb … Hvað hafði gengið á? Það vita þau tvö, Kata who-litla-wefaranna-í-Davos og Guðni með buffið.

Það kom sem þruma úr heiðskíru lofti um áramótin síðustu að Guðni Th. hygðist hætta. Fyrir nýársdag barst tilkynning á Bessastaði þess efnis að Guðni Th. yrði að víkja fyrir Kötu who-litlu-wefaranna-í-Davos svo hún mætti verða húsráðandi á Bessastöðum. Sósíalískur feministi lætur ekki kalla sig húsfreyju, hárreisti í ráðuneytinu stöðugt háværara. Af hverju nöldraði Guðni Th. ekki um skýjaborgir, loftkastala, glansmyndir, ofmat og dramb. Guðni Th. varð að víkja hvort sem honum líkaði betur eða verr og nöldur hefði verið illa séð af elítunni. Myndin af frú Theódóru er hefnd en hvað er það í fortíð Guðna Th. sem fékk hann til þess að hlýða …

Skildu eftir skilaboð