Sádi-Arabía segir skilið við olíudollarann – hugmyndafræðibreyting

frettinEfnahagsmál, ErlentLeave a Comment

Í fimmtíu ár hefur Sádi-Arabía fylgt eftir samkomulagi sem gert var 8. júní 1974 um að olíuviðskipti þeirra yrðu gerð upp í dollurum. Þetta bensíndollarkerfi hefur verið uppistaðan í sérstöðu Bandaríkjanna á gjaldeyrismarkaði. Öll lönd sem vildu kaupa olíu, og það eru öll lönd í heiminum, urðu fyrst að kaupa dollara til að geta keypt olíu. Þannig var alltaf öruggur grunnur fyrir dollarann. Þann 9. júní 2024 lauk þessu fyrirkomulagi. Sádi-Arabía hefur samþykkt að selja olíu í nokkrum gjaldmiðlum, þar á meðal kínverska júan renminbi, evru og japönsku jeni.

The American Media Group tekur saman mikilvægi þessarar breytingar:

Hugmyndabreyting í alþjóðlegu efnahagskerfi

Uppruni Petrodollar: Stofnað árið 1974 eftir olíukreppuna, styrkti Bandaríkjadal sem aðal varagjaldmiðil. Þjóðir eins og Rússland, Íran og Kína eru að leita annarra leiða vegna refsiaðgerða Bandaríkjanna og pólitískra aðgerða. Hjá Petroyuan kemur fram: Viðleitni Kína til að kynna gjaldmiðil sinn í alþjóðaviðskiptum. BRICS 10: Könnun á nýjum varagjaldmiðli af Brasilíu, Rússlandi, Indlandi, Kína og Suður-Afríku.

Efnahagslegar afleiðingar: Minni alþjóðleg eftirspurn eftir Bandaríkjadölum, hugsanlegur fjármálaóstöðugleiki. Pólitísk þýðing: Minni geta Bandaríkjanna til að beita efnahagslegum refsiaðgerðum og viðhalda alþjóðlegum áhrifum. Endurskipulagning á heimsvísu: Ný fjármálakerfi, viðskiptahættir og landfræðilegt gangverk eru að koma fram.

Upphaf nýs efnahagstímabils. Endalok jarðolíudalsins, kerfis sem hefur fest olíuviðskipti á heimsvísu við Bandaríkjadal síðan á áttunda áratugnum, gefur til kynna stórkostlega breytingu á efnahagslegu landslagi heimsins. Þessi breyting, sem flæðir í gegnum alþjóðleg fjármál og landstjórnarmál, gæti endurskilgreint sjálfa undirstöðu alþjóðlegra viðskipta og efnahagslegs valds. Þegar jarðolíudalurinn hrynur stendur heimurinn á barmi nýs efnahagstímabils, sem einkennist af óstöðugleika, umbreytingum og áður óþekktum breytingum á valdvirkni.

Til að skilja umfang þessarar breytingar er mikilvægt að skilja uppruna og þýðingu jarðolíudalsins. Petrodollarkerfið varð til úr olíukreppunni árið 1973 þegar Bandaríkin gerðu lykilsamning við Sádi-Arabíu. Í skiptum fyrir hernaðarlegan og fjárhagslegan stuðning samþykktu Sádi-Arabía að verðleggja olíu sína eingöngu í Bandaríkjadölum. Þetta fyrirkomulag tryggði stöðuga alþjóðlega eftirspurn eftir dollar, sem styrkti stöðu hans sem aðal varagjaldmiðill heimsins.

Afleiðingar þessa samkomulags voru djúpstæðar. Með því að festa alþjóðlega olíumarkaðinn við dollarinn tryggðu Bandaríkin yfirburði gjaldmiðils síns í alþjóðaviðskiptum. Lönd um allan heim þurftu Bandaríkjadali til að kaupa olíu, sem skapaði viðvarandi eftirspurn sem styrkti verðmæti dollarans og styrkti efnahagslegt yfirráð Bandaríkjanna.

Dregur úr völdum Bandaríkjanna

Nú þegar bensíndollarinn er úr sögunni, veikjast tækifæri Bandaríkjanna til að koma löndum í gegnum efnahagslegar refsiaðgerðir líka. Það veikir líka getu Bandaríkjanna til að leysa eigin vandamál með því að prenta dollara.

Business Insider skrifar:

Hópur helstu nýmarkaðsríkja er að vinna að leið í kringum dollarinn - en þeir standa frammi fyrir baráttu við að draga úr yfirráðum dollarans.

Á mánudaginn sagði Sergey Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands, að BRICS-löndin væru að þróa greiðsluvettvang sem gerir þeim kleift að komast framhjá Bandaríkjadal, að sögn TASS, ríkisfréttastofu.

Frumkvæðið kom frá BRICS leiðtogafundi í Jóhannesarborg á síðasta ári þar sem hópurinn - sem inniheldur lykilmeðlimi Brasilíu, Rússlandi, Indlandi, Kína og Suður-Afríku - kallaði eftir meiri viðskiptum og lánveitingum í innlendum gjaldmiðlum sínum.

Lavrov sagði á mánudag að vettvangurinn muni bæta alþjóðlega peningakerfið og leyfa greiðslu í innlendum gjaldmiðlum fyrir gagnkvæm viðskipti. Rússar vilja færa viðskiptalönd sín frá dollara þar sem þeir standa frammi fyrir umtalsverðum refsiaðgerðum frá Bandaríkjunum og bandamönnum þeirra.

Skildu eftir skilaboð