Nürn­berg-siðaramminn: Gleymdur og grafinn

frettinGeir Ágústsson, PistlarLeave a Comment

Eftir Geir Ágústsson:

Nürnberg-siðaramminn (Nuremberg Code) eru siðareglur sem menn settu sér í kjölfar seinni heimsstyrjaldarinnar og áttu að greypa í stein í eitt skipti fyrir öll bann við tilraunastarfsemi á mönnum nema gegn upplýstu samþykki og með allskyns varnöglum.

Ég hef séð sannfærandi rök færð fyrir því að veirutímar hafi brotið og jafnvel þverbrotið öll eða flest ákvæði þessa siðaramma. Nýlega las ég bók sem tók jafnvel svo djúpt í árina að kalla núverandi ástand samfélags okkar Fjórða ríkið, og verður samlíkingin við Þriðja ríki nasistanna ekki öllu sterkari (eftir að hafa lesið bókina sé ég ekkert að þeirri samlíkingu).

Það er kannski söguleg tilviljun að seinasti saksóknari Nürnberg-réttarhaldanna hafi látist á tímum þar sem öllum lærdómi hans saksóknaratíma er nú varpað í ruslið. Nú skal á ný gera tilraunir á fólki án upplýsts samþykkis og án möguleika fyrir tilraunadýrin að draga sig úr tilrauninni. Þau skulu þvert á móti þvinguð í tilraunirnar eða hótað atvinnumissi og þaðan af verra ef þau láta ekki sprauta sig ítrekað og oft til dauða sem með heppni er skyndilegur en ekki afleiðing langvarandi, sársaukafullra aukaverkana sem engar bætur fást fyrir og engar skýringar eru veittar á.

Nú eru brjáluðu læknarnir sem sækja í gull og gersemar lyfjafyrirtækjanna aftur komnir við stjórnvölinn. Þeir fá yfirvöld til að bjóða fram almenning sinn, hermenn og jafnvel ungabörn og sprauta í þetta fólk nýstárlegu glundri á neyðarleyfum sem fengust gegn því að banna meðferðir með vel þekktum lyfjum og aðferðum. Upplýst samþykki er ekki veitt. Þvert á móti er blekkingum beitt og jafnvel þegar þær eru afhjúpaðar er ekkert viðhafst og sprautukallið látið óma í öllum fréttatímum og blaðamannafundum. Reikninginn fá svo fórnarlömbin, bæði reikninginn frá lyfjafyrirtækjunum og reikninginn fyrir að missa starfsgetu, ættingja, vini og fyrir eigin útför.

Kannski það sé því við hæfi að seinasti saksóknari Nürnberg-réttarhaldanna sé núna kominn í kistu og ofan í jörðina. Það væri honum væntanlega óholl lífsreynsla að sjá allt sitt ævistarf gufa upp fyrir framan augun á sér.

Skildu eftir skilaboð