Hitakortum hagrætt til að villa um fyrir almenningi

frettinLoftslagsmál1 Comment

Í maí birtu bandarísku vísindasamtökin NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration) mjög afhjúpandi hitakort sem sýna meðalhita um allan heim fyrir aprílmánuð miðað við meðaltal áranna 1991-2020Tölurnar eru ekki aðeins verulega frábrugðnar opinberum hitaupplýsingum ótal landa fyrir apríl, sem sýndu að vormánuðurinn var svalari en venjulega, heldur stangast þær á, þrátt fyrir að vera byggðar á nákvæmlega sömu mælingum.

Sænska blaðið Nya Tider sýnir hér hvernig tölurnar eru falsaðar. Það eru tvö samhliða kort, eitt fyrir vísindamennina (efra) og annað sem hefur verið gróflega og sviksamlega breytt og er sýnt almenningi (neðra).

Kortið sem vísindamenn nota: HITAFRÁVIK FYRIR LAND OG SJÓ, APRÍL 2023 miðað við meðaltal áranna 1991–2020. Á þessu korti, sem notar skýrt tilgreindan og litakóðaðan hitakvarða og sem rannsakendur nota sjálfir, eru hitafrávik sem við höfum greint frá undanfarna mánuði frá Norður- og Suður-Ameríku, Mið- og Austur-Evrópu og Mið-Asíu staðfest, ásamt Mongólíu, Indland og Ástralía sem hafa orðið illa úti.Þetta er þrátt fyrir að samkvæmt gagnrýnendum gefi það stöðugt til kynna of hátt hitastig vegna ótæmandi og síðan einnig brenglaðra mælingagagna. Heimild og kort: NOAA

Kulda- og snjómet hafa verið sett um allan heim bæði á þessu vetrartímabili og svo á vorin. Í öllum heimsálfum hefur verið kalt veður og úrkoma sem víkur verulega frá svokölluðum loftslagsnormal, sem er meðaltal sömu mælinga frá samtals þremur áratugum, 1991-2020. Nye Tider hefur ítrekað greint frá þessu. „Við skoðuðum einnig nýlega ítarlegar upplýsingar um hitastig, snjó og ís fyrir mánuðina apríl og maí frá öllum heimshornum og fundum nokkur mjög áhugaverð frávik, segir í blaðinu“. Meðal annars var snjómagn þessarar vetrarvertíðar og bundið vatnsmagn á norðurhveli jarðar vel yfir eðlilegu magni.

Kortið sem sýnt er almenningi: HITAKORT FYRIR LAND OG SJÓ, APRÍL 2023 miðað við ótilgreint meðaltal. Við sjáum hér að Benelux-löndin, þar sem Belgía og Holland í apríl voru 1,4 og 1,1 °C kaldari en loftslags-viðmiðunarárin 1991-2020, eru ranglega sett fram með meðalhita apríl sem er „Yfir meðallagi“ eða „Mikið yfir meðallagi“. Mið- og Austur-Evrópa, sem var mun kaldari en venjulega í apríl – til dæmis voru Tékkland, Slóvakía og Serbía 2,1 til 2,8 °C undir eðlilegu loftslagi í apríl, sem er mikið í loftslagsmálum – er skráð sem „Nálægt meðallagi“ “ með villandi hlutlausum hvítum lit. Heimild og kort: NOAA

Heimild: NyaTider

One Comment on “Hitakortum hagrætt til að villa um fyrir almenningi”

  1. Hitakortin er í stíl við loga heldvítis. Djöfullinn er reyndar faðir lyganna.

Skildu eftir skilaboð