Uppreisn í Rússlandi: fyrrverandi forseti kallar eftir þjóðareiningu

frettinInnlendar2 Comments

Það besta sem Rússar geta gert í uppreisninni af Evgeny Prigozhin, yfirmanni Wagners, er að sameinast með Vladimir Pútín forseta, þetta segir fyrrverandi forseti Rússlands, Dmitry Medvedev.

Í yfirlýsingu á Telegram í dag segir Medvedev, sem nú er varaformaður öryggisráðs Rússlands, að „nú sé það mikilvægasta til að sigra ytri og innri óvininn, sem hungrar í að rífa föðurlandið okkar, til að bjarga ríki okkar, að fylkja sér um forsetann, æðsta yfirmann herafla landsins. Klofningur og svik - leiði til mesta harmleiksins og allsherjar hörmungar. Við munum ekki leyfa það. Óvinurinn verður sigraður! Sigurinn verður okkar!“ skrifar Medvedev.

„Óvinurinn verður mulinn niður! Sigurinn verður okkar!“ bætti hann við með tilvísun í setningu sem Vyacheslav Molotov, utanríkisráðherra Sovétríkjanna, var frægur til að búa til 22. júní 1941, nokkrum klukkustundum eftir að Þýskaland nasista réðst inn í Sovétríkin.

Á föstudaginn hélt Prigozhin því fram að rússneska varnarmálaráðuneytið hefði gert flugskeytaárás á Wagner-búðir sem hann segir hafa skilið marga eftir í valnum. Ráðuneytið vísaði ásökuninni á bug og sakaði Prigozhin um að dreifa ósannindum. Sakamálsrannsókn var hafin á yfirmanni Wagners vegna meints samsæris um að kynda undir uppreisn.

Í morgun flutti Pútín þjóðarávarp og fordæmdi framgöngu Prigozhins sem hann kallar uppreisn og „stungu í bakið,“ en hvatti stuðningsmenn sína til að „taka eina rétta valið og hætta að taka þátt í glæpsamlegum aðgerðum“.

Í samtali við Hauk Hauksson blaðamann sem býr í Rússlandi, segir hann að búið sé að koma á 30 daga herlögum sem að skikka fólk til að halda sig að mestu heima fyrir og aðeins fara út fyrir nauðsynja eins og t.d. að sækja lyf og mat. Hermenn séu um alla borg og þá sé borgarstjórinn í Moskvu búin að setja bann á allar samkomur og skemmtanir.

Haukur segir að hinn svokallaði Wagner hópur sem standa uppreisninni séu um 25-30.000 manna þungvopnaður her og því geti ástandið orðið mjög alvarlegt, þetta sé vatn á myllu vestursins og þeirra sem eru á móti Pútinstjórninni og óvissan mikil.

Uppfært kl.18:05:

Yevgeny Prigozhin, leiðtogi Wagner málaliðahópsins, hefur lýst því yfir að uppreisninni sé lokið. Þetta kemur fram í ávarpi sem hann sendi frá sér nú síðdegis. Hann segist hafa náð samkomulagi við Alexander Lúkasjenka, einræðisherra Hvíta Rússlands, um að binda enda á uppreisnina.

Þetta kom fram í upptöku á Telegram sem Prigozhin birti síðdegis. Þar segist hann hafa gert samkomulagið til þess að komast hjá blóðsúthellingum. Wagner málaliðahópurinn var áður á leið til Moskvu en hefur nú verið snúið við.

Prigozhin lýsti í gær yfir stríði á hend­ur Ser­gei Shoígú, varn­ar­málaráðherra Rúss­lands, og sakaði hann um að hafa staðið að baki eld­flauga­árás­um á eina af bækistöðvum hóps­ins í Úkraínu.

Ávarp Pútíns má sjá hér neðar:

2 Comments on “Uppreisn í Rússlandi: fyrrverandi forseti kallar eftir þjóðareiningu”

 1. Finnst nú skrítið að kalla þetta uppreisn þar sem Prigozhin er ekki að kalla eftir Putin og hreinlega minnist ekki á hans nafn heldur 2 hershöfðingja staðsetta í Moskvu en svo virðist vera að hann eigi í persónulegum illindum við þá eins og maður hefur séð á netinu síðustu mánuði. Maður hefur upp á síðkastið fundist ummmæli Prigozhin undarleg og viðrar við að hann sé eitthvað orðin geðveikur. Sagan segir að hann lenti sjálfur í hörðum bardögum þegar hann var á vígvellinum en Prigozhin er ekki hermaður, eða með reynslu sem slíkur heldur viðskiptamaður en eftir þessi átök virðist vera að hann hafi beint reiði sína á Shoigu. En að sjálfsögðu eru þetta bara vangaveltur og einungis tíminn mun leiða i ljós hvað gerist. Ég held samt að þetta ástand mun ekki aukast þ.e.a.s. Wagner liðar á móti Rússlensku þjóðinni. Einhverskonar samkomulag verði náð.

 2. Allt búið, endaði sem stormur í vatnsglasi!
  Skítadreifararnir á Dv, Vísi og RUV með sína atburðarvakt geta nú farið og skeint á sér stjörnuna!

  Trúlega er utanríkisráðherra pokarottan búin að míga á sig í allan dag yfir þessum atburðum
  það er hætt við því að hún sé illa hlandbrunnin eftir atburði dagsins, Kannski getur Úkraínuforsetinn púðrað á henni kuntuna með kókaín duftinu sínu.

  Það stóð allt sem Scott Ritter sagði í dag hver atburðarrásin yrði.

  Hefði þessi uppreisn ekki átt að vera fordæmd hér heima eins og árás Bandarísk almennings á þinghúsið fyrir tveim árum, allavega vantaði sleggjudómana á Trump og hans lið eftir þá atburði í íslensku skítamiðlunum.

Skildu eftir skilaboð