Hví var bólusett gegn covid-19?

frettinCOVID-19, Pistlar4 Comments

Eftir Guðmund Karl Snæbjörnsson lækni:

Af hverju skal bólu­setja gegn covid-19 ef áhætt­an af sjálf­um sjúk­dómn­um var hverf­andi og bólu­efn­in ekki bara gagns­laus held­ur stórskaðleg?

Þeirri spurn­ingu er enn ósvarað af yf­ir­völd­um með upp­lýst­um hætti. Niður­stöður Pfizer frá nóv­em­ber 2020 voru skýr­ar og óum­deil­an­leg­ar. Skoðum það nán­ar.

Op­in­ber gögn tuga landa með hundruð millj­óna íbúa (Io­annidis okt. 2020) sýndu hverf­andi eða enga áhættu í öll­um ald­urs­hóp­um. Áhætta á ald­urs­bil­inu 0-69 ára var 0,059% og meðal ungs fólks 0-19 ára 0,0003%. Um var að ræða bæði heil­brigða og veika ein­stak­linga. Aðrar rann­sókn­ir stórra og fjöl­mennra þjóðfé­laga sýndu að heil­brigðum börn­um var eng­in hætta búin af covid-19 og ekk­ert heil­brigt barn hafði lát­ist.

Niður­stöður tveggja mánaða rann­sókn­ar­hluta Pfizer í nóv­em­ber 2020 með 44.000 þátt­tak­end­um tala skýru máli: Bólu­efn­in komu ekki í veg fyr­ir smit, hindruðu ekki sjúk­dóma og dán­artíðnin var hærri en hjá óbólu­sett­um. Þetta var ljóst áður en ráðist var í að bólu­setja fólk um all­an heim, nú yfir 5,3 millj­arða. Bólu­efn­in hindruðu ekki smit held­ur fjölgaði þeim ásamt því að fólk fékk fjölda auka­verk­ana og fleiri dóu.

Þegar á þessu stigi var ljóst að bólu­setn­ing, jafn­vel þó til­lit sé tekið til áhættu­hópa, væri ekk­ert annað en siðlaust at­hæfi (htt­ps://gbdecl­arati­on.org). Hvað þá að bólu­setja heil­brigð börn og beita þeim sem skjald­borg fyr­ir aldraða og veila. Stjórn­völd­um á aldrei að líðast að setja börn í slíka áhættu, hvað þá með til­rauna­lyfj­um í rann­sókn. Slíkt er aldrei rétt­læt­an­leg­ur fórn­ar­kostnaður, enda aldrei sýnt fram á ár­ang­ur af slíku, mann­fórn­ir eiga ekki að til­heyra nú­tím­an­um og eru aldrei rétt­læt­an­leg­ar.

Lyfja­stofn­an­ir veittu bólu­efn­un­um neyðarleyf­in (US EUA og ESB CMA). Bólu­setn­ing­ar hóf­ust um all­an heim í des­em­ber 2020. Í fyrstu aðeins meðal full­orðinna og voru bólu­efn­in sögð veita 95% vernd gegn smit­um. Það var þó bara föls­un staðtalna, byggð aðeins á fyrstu 167 sem reynd­ust já­kvæðir á PCR. Niðurstaða engr­ar vernd­ar ætti að vera öll­um ljós sam­kvæmt fram­an­sögðu.

Rann­sókn­in átti að standa yfir í þrjú ár en hætt skyndi­lega í fe­brú­ar 2021 þegar gögn­in voru gerð rekj­an­leg. Þá voru auka­verk­an­ir orðnar gríðarleg­ar og al­var­leg­ar, skráð dauðsföll 1.223 og auka­verk­an­ir 158.893. Dauðsföll meðal kvenna voru þre­falt fleiri en meðal karla. Meðal­ald­ur þátt­tak­enda var 52 ár og 1.300 börn voru í rann­sókn­inni. Ekk­ert barn­anna lést en eitt þeirra lamaðist, er núna í hjóla­stól og nær­ist með magaslöngu. Mjög fáir voru í áhættu­hópi. Barns­haf­andi kon­um var meinuð þátt­taka en þær kon­ur sem urðu barns­haf­andi á rann­sókn­ar­tím­an­um létu fóstri í mikl­um mæli, eða í allt að 80% til­vika. Í rann­sókn­um eru dauðsföll og auka­verk­an­ir sagðar vegna bólu­efn­anna, þar til annað yrði sannað.

Í fe­brú­ar 2021 voru til­kynnt dauðsföll og auka­verk­an­ir orðin fleiri en sam­an­lögð dauðsföll og auka­verk­an­ir allra bólu­efna síðustu 50 árin – aðeins þrem­ur mánuðum frá því byrjað var að bólu­setja. Við þetta bæt­ist að rann­sókn­ir hafa sýnt fram á að því fleiri sem bólu­setn­ing­ar eru þá aukast lík­urn­ar á að fólk fái covid-19. Það vegna veiklun­ar ónæmis­kerf­is­ins. Það er ekki bara auk­in hætta á að fá covid-19 held­ur einnig aukn­ar lík­ur á mynd­un sjálfsof­næmi­sjúk­dóma og krabba­meina. Samt sögðu yf­ir­völd bólu­efn­in „ár­ang­urs­rík og ör­ugg“.

Eft­ir­litsaðilum lyfja- og heil­brigðis­stofn­ana var þetta þó ljóst all­an tím­ann en upp­lýstu ekki al­menn­ing og vildu reynd­ar leyna því. Þeim tókst það ætl­un­ar­verk um tíma, all­ir æddu í bólu­setn­ingu og töldu sér borgið. Því miður varþað ekki svo. Síðan var Pfizer/FDA dæmt til að birta gögn­in en þrátt fyr­ir það hljómaði op­in­bera fal­sett­an áfram og ger­ir enn.

Al­var­legt ósam­ræmi vís­inda og yf­ir­valda

Vís­ind­in sýndu hvorki þörf né að ráðlegt væri að bólu­setja fólk því vernd­in var eng­in en skaðinn mik­ill. Hví fóru yf­ir­völd þvert á niður­stöður vís­inda? Hví neituðu þau að gefa lyf sem virka vel og hefðu getað kveðið niður heims­far­ald­ur­inn? Um leið og þess­ar niður­stöður lágu fyr­ir í nóv­em­ber 2020 og hvað þá fe­brú­ar 2021 hefði átt að hætta við all­ar bólu­setn­ing­ar.

Upp­lýst samþykki ekki viðhaft

Hví var fólk ekki upp­lýst um kosti og galla þessa til­rauna­lyfs og lág­marks­kröf­um ekki fylgt? Svo sem að upp­lýst samþykki sé viðhaft sem ber að fram­fylgja sam­kvæmt alþjóðasamn­ing­um Nürn­berg-Kodex og Hels­inki-sátt­mál­ans varðandi til­rauna­lyf í rann­sókn?

Hér á landi hafa 292.966 Íslend­ing­ar farið í tvær spraut­ur, sagðir full­bólu­sett­ir, og 311.708 í a.m.k eina. Íbúa­tala lands­manna 1. janú­ar 2023 var 376.248. Rúm­lega 60.000 óbólu­settra eru þeir allra yngstu en nán­ast all­ir eldri en 70 ára eru bólu­sett­ir og lang­flest­ir þeirra, eða 80%, með fjór­ar bólu­setn­ing­ar. Gera má ráð fyr­ir að all­ir hjúkr­un­ar­sjúk­ling­ar séu bólu­sett­ir.

Far­ald­ur bólu­settra

Það stend­ur upp á heil­brigðis­yf­ir­völd, land­lækni og sótt­varna­lækni að út­skýra hvers vegna fjöldi fólks smitaðist ít­rekað af covid-19 þrátt fyr­ir að vera marg­bólu­sett­ur. Sýnt hef­ur verið fram á sam­band milli bólu­setn­inga og dauðsfalla. Um­framdauðsföll sam­kvæmt Hag­stof­unni árið 2022 voru 422, þ.e. 20.8% aukn­ing (leiðrétt að beiðni höfundar, í Morgunblaðinu stóð ranglega 35%). Ekki er um til­vilj­ana­kennt frá­vik að ræða. Voru tví-, þrí- eða fjórsprautaðir krufðir? Mátt­ugri er þögn­in öll­um orðum, vopn sem sekt best leyn­ir.

Ásetn­ing­ur yf­ir­valda er ljós. Skaðinn var all­an tím­ann ljós og yf­ir­völd hunsuðu vís­inda­leg varúðarmerki en sungu þess í stað há­stöf­um fal­sett­una sína „ár­ang­urs­rík og ör­ugg og all­ir sam­an nú“.

Bólu­setn­ing þessi er því ekki neitt annað en mis­beit­ing valds, gerð af ein­beitt­um ásetn­ingi og er ský­laust brot sam­kvæmt skil­grein­ingu 2. grein­ar OSAPG (Office of the UN Special Adviser on the Preventi­on of Genocide), samn­ings um for­varn­ir og refs­ingu fyr­ir glæp þjóðarmorðs frá 1948.

Af­sagn­ar kraf­ist

Eðli­legt væri að krefjast taf­ar­lausr­ar af­sagn­ar allr­ar stjórn­sýslu lands­ins, emb­ætt­is­manna sem og lýðræðis­lega kjör­inna full­trúa sem komu að þess­ari bólu­setn­ing­ar­her­ferð. Þeir eiga að víkja taf­ar­laust úr embætt­um og sæta ábyrgð gerða sinna. Sjáið sóma ykk­ar og farið sjálf­vilj­ug.

Greinin birtist fyrst í Morgunblaðinu 14. júlí 2023

4 Comments on “Hví var bólusett gegn covid-19?”

  1. Það var áberandi hvað þessi bólusetning var seld rosalega, lífsnauðsynlegt að láta bólusetja sig, fólk var talið óábyrgt og átti á hættu að missa af bólusetningunni ef það var ekki nógu snöggt í snúningum að láta sprauta sig, fólk átti ekki að geta ekki ferðast erlendis án bólupassa, allt saman lygi. Á sama tíma var landið galopið fyrir öllu jafnvel Kínverjum sem flæddu hér inn og keyptu upp allar einnota grímur sem til voru í landinu en það var allt í lagi vegna þess að þeir sem græða á túristum urðu að fá sitt og það er meira áriðandi en heilsa landsmanna. Hvað hafa þessir menn sem stjórnuðu þessu ferli mörg líf á samviskunni…

  2. Dóttir mín fékk virkilega slæmar aukaverkanir af Covid bólusetningu sem hún var boðuð í og er enn að glíma við afleiðingar, hún tilkynnti til Landlæknis eins og á að gera, hún var aldrei boðuð í skoðun og fékk aldrei neinar upplýsingar né svör. Sjáið til við fólkið í landinu erum ekkert sem skiptir máli hjá Landlækni, sóttvarnayfirvöldum eða stjórnvöldum, þetta snýst um peninga og að maka eigin krók, púkkað undir ferðaiðnaðinn jafnvel á tímum heimsfaraldurs, núna er landið fullt af túristum, flóttamönnum og austurevrópsku vinnuafli allt hömlulaust. En Íslendingar skítt með þá, sorglegt þetta land okkar hvernig því er stjórnað.

  3. Hefði frekar átt að takmarka aðgengi ferðamanna til landsins í mesta smitinu í stað þess að hleypa Covidsmituðum inn í landið en þvinga þjóðina í bólusetningu sem hraðast og mest!

Skildu eftir skilaboð