Falinn bakgrunnur nasistans Walter Hallstein, fyrrum forseta framkvæmdastjórnar ESB

frettinErlent, SaganLeave a Comment

Eitt af því forvitnilega við Evrópusambandið í Brussel, er að það reynir stöðugt að endurskrifa söguna eða jafnvel eyða nokkrum mikilvægustu staðreyndum um sögu sambandsins.

Þó að mörg dæmi séu um þetta er það kannski hvergi betur áberandi en í þeirri mynd sem það reynir að sýna af Walter Hallstein, manninum sem var fyrsti forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, hinnar ókosnu framkvæmdastjórnar Evrópu.

Hallstein gegndi þessu embætti á árunum 1958 til 1967 og er honum lýst á vefsíðu ESB sem „hugsjónaríkum leiðtoga“ og „diplómatísku afli“ sem knúði Evrópusamrunann áfram. Hins vegar er ekkert minnst á það að Hallstein var meðlimur opinberra nasistasamtaka fyrir og á meðan á seinni heimsstyrjöldinni stóð.

Til dæmis var Félag þýskra þjóðernissósíalískra lögfræðinga stofnað árið 1933, strax eftir að nasistar höfðu náð völdum. Árið 1936 var því breytt í hið alræmda félag nasista lagaverndar. Aðild að þessari annarri stofnun var takmörkuð við þá einstaklinga sem sýndu ósveigjanlegan stuðning og þátttöku í innleiðingu hugmyndafræði nasista. Í minnisblaði sem Hallstein sendi fulltrúa nasistastjórnarinnar við háskólann í Rostock í Þýskalandi árið 1935 sagði Hallstein að hann væri meðlimur í báðum þessum samtökum.

Hlutverk Hallsteins sem fulltrúi nasistastjórnarinnar í opinberum ríkisviðræðum

Þann 9. maí 1938 tók Mussolini á móti Hitler á stöðinni í Róm.
En hlutverk Hallsteins í þessum lagafélögum nasista var ekki bara óvirkt hlutverk. Þvert á móti gegndi hann lykilhlutverki sem fulltrúi nasistastjórnarinnar í opinberum samningaviðræðum.

Í maí 1938, til dæmis, einu ári áður en seinni heimsstyrjöldin braust út, fór Adolf Hitler í opinbera ríkisheimsókn til Ítalíu til að hitta Mussolini og hefja skipulagningu framtíðar Evrópu undir stjórn þeirra. Þessi opinbera ríkisheimsókn nasista markaði upphaf sumra af helstu undirbúningi fyrir seinni heimsstyrjöldina – þar á meðal innleiðingu einræðislaga um alla Evrópu. Í þessu skyni var stofnuð tvíþjóðanefnd, sem innihélt bæði fulltrúar frá Þýskalandi nasista og fasista-Ítalíu, með það að meginmarkmiði að skapa lagalegan grundvöll fyrir evrópsku einræði.

Aðeins nokkrum vikum síðar fór fyrsti fundur lögfræðinga nefndarinnar fram í Róm. Einn af lögfræðingunum sem fulltrúi Þýskalands nasista í þessum opinberu samningaviðræðum var enginn annar en Walter Hallstein.

Framtíðarsýn Hallsteins um einræði ESB í Brussel

Í bók sinni, Europe In The Making, sem kom út árið 1972, sannaði Hallstein endanlega að framtíðarsýn hans fyrir evrópskt einræði hefði ekki breyst. Hann skrifaði að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sé falið það sem nánast jafngildir einokun á því að hafa frumkvæði í öllum málum sem varða Evrópu. Það eru fáar undantekningar frá þessari reglu, sagði hann, en þær ættu að vera fjarlægðar við fyrsta tækifæri.

Hallstein skrifaði einnig að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins ætti á endanum að fá umboð til að gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að innleiða Evrópulög, án þess að þurfa að treysta á samþykki jafnvel ráðherraráðsins, evrópsku stofnunarinnar þar sem ráðherrar landsstjórnar hittast.

Fyrir íbúa Stóra-Bretlands vekur þetta djúpstæðar spurningar - sérstaklega varðandi samband Hallsteins við Edward Heath, fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands.

Meira um sögu Hallstein má lesa hér.

Skildu eftir skilaboð