500 Ástralar taka þátt í fyrstu hópmálsókninni vegna bóluefnaskaða

frettinCovid bóluefni, Dómsmál, ErlentLeave a Comment

Að minnsta kosti 500 Ástralar hafa þegar gengið til liðs við tímamótamálsókn vegna Covid bóluefnaskaða sem höfðað var í vikunni gegn áströlskum stjórnvöldum. Ríkisstjórnin og lyfjaeftirlitið eru nú að undirbúa vörnina, gagnvart þeim sem hafa skaðast eða látist vegna bólusetninganna.

Kærendur saka áströlsk stjórnvöld, lyfjastofnun (TGA), heilbrigðis- og öldrunarráðuneytið sem og fjölda háttsettra opinberra starfsmanna um vanrækslu í tengslum við samþykki og eftirlit með COVID-19 bóluefnum, brot á lögbundnum skyldum og misferli í opinberu starfi.

Málið höfðað fyrir alríkisdómstóli Ástralíu, New South Wales Registry

Samkvæmt málsókninni samþykktu ábyrgðarmenn bóluefnanna að sprauta tilraunalyfinu í fólk,  þrátt fyrir ófullnægjandi sannanir um virkni lyfsins og enn á tilraunastigi. Þrátt fyrir vangallana voru lyfin auglýst sem örugg, áhrifarík og áhættulítil.

Natalie Strijland, ein af kærendunum, sagði í yfirlýsingu:

„Málsóknin mun færa rök fyrir því að lyfjaeftirlitið hafi ekki uppfyllt skyldu sína til að stjórna Covid-19 bólusetningunum á réttan hátt, sem leiddi til talsverðs skaða og tjóns fyrir Ástrala.

Í málshöfðuninni er því haldið fram að stjórnvöld hafi „af gáleysi ákveðið að samþykkja bóluefnin og jafnframt ekki tekið úr umferð þegar að ljóst var að þau ollu alvarlegum aukaverkunum.

„Áströlum sem hafa orðið fyrir alvarlegum aukaverkunum eftir Covid-19 bólusetningu er boðið að stíga fram og skrá sig í þessa hópmálsókn,“ segir Strijland.

Talsmaður heilbrigðis- og öldrunarmálaráðuneytisins segir að deildin sé meðvituð um málsóknina og þar sem málið er fyrir dómstólnum muni þeir ekki tjá sig frekar.

Hópmálsókn veitir „leið til réttlætis“ fyrir fólk sem hefur kannski ekki fjármagn til að leggja fram kröfu á eigin spýtur, sagði Alison Bevege, blaðamaður sem hefur skrifað fyrir Reuters og Daily Mail, í Substack færslu 26. apríl.

Bóluefnaskaðir hunsaðir og niðurlægðir

Þeir sem hafa skaðast af völdum COVID-19 bóluefna hafa verið hunsaðir og niðurlægðir, gert hefur verið lítið úr veikindum þeirra og þeir jaðarsettir,“ bætti Bevege við.

Dr. Melissa McCann, heimilislæknir og ofnæmislæknir, hefur náð að safna yfir $170.000 ástralska dala fyrir málsóknina.

Í athugasemd við málsóknina tísti McCann:

Sviku „sanngjarnar og aðgengilegar bætur“

Samkvæmt McCann var hópmálsóknin nauðsynleg vegna þess að alríkisáætlun Ástralíu um bóluefnisskaða - COVID-19 bólusetningarkerfið, var ekki skila neinum árangri og  bóluefnaskaðaðir hafi verið yfirgefnir án stuðnings, eftir að hafa verið lofað. „sanngjarnar og aðgengilegar“ bætur, sem svo stóðst ekki.

Málsóknin hefst þann 12. apríl 2024, og nú þegar hafa borist 3.501 umsóknir og 137 kröfur verið greiddar fyrir meira en $7.3 milljónir dala, ásamt 2.263 kröfur sem eru enn í gangi og 696 taldar ógreiddar, segir í news.com.au.

Til samanburðar samþykktu bandarísk stjórnvöld, frá og með 1. apríl, fyrstu þrjár greiðslur sínar til fólks sem skaðaðist af völdum COVID-19 bóluefnanna, að fjárhæð samtals $4,634,89 milljónir dollara. Frá upphafi heimsfaraldursins lögðu Bandaríkjamenn fram 11.425 beiðnir um skaðabætur vegna bóluefnaskaða af völdum COVID-19 bóluefnanna.

McCann sagði í febrúar síðastliðnum, hvernig lyfjastofnun TGA, leyndu alvarlegum aukaverkunum um banvæna hjartavöðvabólgu af völdum bóluefnanna fyrir almenningi, Peter McCullough, M.D., MPH, eins færast hjartalæknir heims hefur einnig ítrekað varað við þessum aukaverkunum og aukningu á hjartasjúkdómum í kjölfar sprautuherferðarinnar.

Meira um málið má lesa hér.

Skildu eftir skilaboð