Skaupið: gervi og perrar

frettinInnlent1 Comment

Páll Vilhjálmsson skrifar:

Áramótaskaupi RÚV er ætlað að fanga samtímann með firringarfyndni. Löng hefð er fyrir skopstælingu tíðarandans. Á miðöldum þjónuðu hirðfífl þeim tilgangi að segja upphátt hættuleg sannindi hirðarinnar, valdamiðstöðvar fursta. RÚV er pólitísk og menningarleg valdamiðstöð án fursta en með leiksoppi.

Sumt er of hættulegt að segja upphátt; sagan um fréttastjórann er réð ástkonu sína í vinnu var ekki á dagskrá; ekki var minnst á skattsvikarann á Efstaleiti. Pöddufulli píratinn fékk friðhelgi sem og fingralangi fréttaljósmyndarinn í Grindavík.

Umfjöllunin sem stóð upp úr í skaupi ársins 2023 er gervigreind og pervertismi samtímans. Eitt atriði var í heild tileinkað falsheimi. Andlit þjóðþekktra voru sett á dansandi fígúrur; Sigmundur Davíð át hrátt hakk íslenskt og Hemmi Gunn gekk aftur. Lúmskt atriði og bráðfyndið var heimilisfaðirinn sem ruslflokkaði sjálfan sig inn í eilífðina. Flokkun er gervigreind í framkvæmd, flókin og tilgangslaus.

Hápunktur skaupsins er leikskólaatriðið. Fullorðnir menn og ein kona ganga fyrir transbjörg og umbreyta sér í börn. Samtímakenning er að kyn og aldur séu huglæg fyrirbæri en ekki hlutlæg og mælanleg. Miðaldra karl fær fulla heimild að transa sig niður í leikskólabarn og krefst viðeigandi þjónustu, bleyjuskipta og stroku í rassskoruna. Einn miðaldra leikskólastrákurinn sagðist aðeins vera að þessu til að komast upp á kerlingar. Á meðan yndislestri stóð sarð hann skólasystur aftan frá. Atriðinu lauk með miðaldra barni er skeit og beið standandi eftir skeiningu.

Gervi er ekki mennsk greind heldur felubúningur perra. Í heimi gervigreindar er engin siðferðileg kjölfesta. Allt er gervi.

Tilfallandi óskar lesendum farsældar á nýju ári og þakkar þau liðnu.

One Comment on “Skaupið: gervi og perrar”

  1. Öhh… Páll , brandarinn var um hvað tekur langan tíma að fá leikskólapláss í RVK, ekki trans.
    Þú þarft aðeins að slaka á hérna 🙂

Skildu eftir skilaboð