Læknar í Bandaríkjunum fengu milljónir í bónusgreiðslur fyrir Covid bólusetningar

frettinCovid bóluefni, Erlent, Heilbrigðismál3 Comments

Alríkisstjórnin og tryggingafélög í Bandaríkjunum, ýttu undir það að læknar og heilbrigðisstarfsmenn í Kentucky og Kaliforníu bólusettu fólk með COVID-19 sprautuefni, með því að bjóða upp á bónusgreiðslur byggða á hlutfalli sjúklinga sem þeim tókst að bólusetja. Þetta kemur fram hjá samtökunum Childrens Health Defense.

„Sannarlega sjúkt og ég skammast mín fyrir mitt fag mitt vegna þessa,“ skrifaði Dr. Meryl Nass, lyfja- og sóttvarnalæknir í Kaliforníu,  og birti hún nokkur skjöl sem varpa ljósi á mútugreiðslurnar.

Skjölin upplýsa um hundruð milljóna dollara mútugreiðslur, þar sem markmiðið var að kynna COVID-19 og inflúensubóluefni sem lausn, án þess að bóluefnin kæmu í veg fyrir smit eða veikindi og höfðu því ekki sýnt fram á gildi sitt eða árangur.

Afhjúpanir Nass sýna einnig að þetta gekk mun lengra en bara auglýsingar, hræðsluherferðir, greiðslur til sjúklinga og greiðslur til meginstraumsmiðla, en áætlunin innihélt einnig beinar fjárhagslegar greiðslur til heilbrigðisstarfsmanna.

Nass upplýsti að þessi áætlun hafi farið í gang degi eftir að forstjóri CDC, Rochelle Walensky, sagði á CNN að bóluefnin kæmu ekki í veg fyrir smit. „Það er ákveðin mótsögn í því,“sagði hún.

Greiddi læknum allt að 250 dollara fyrir hvern bólusettan einstakling

Anthem Blue Cross og Blue Shield Medicaid í Kentucky tilkynntu læknum árið 2021 að þeir fengju „hvatningu“ fyrir að fá fólk til að taka ákvörðun um að fara í bólusetningu.“

Því fleiri sem eru bólusettir, því meiri bónusgreiðslur

Fyrir lækna á Anthem Medicaid sjúkrahúsinu voru greiðslur veittar þeim sem höfðu boðið að lágmarki 25 sjúklingum upp á bóluefnið í starfi sínu. Bónugreiðslurnar námu allt frá 20 dollurum á hvern bólusettan einstakling til 125 dollara, en því hærri bólusetningarhlutfall því hærri bónusgreiðslur fengu heilbrigðisstarfsmennirnir.

Eftir því sem tíminn leið hækkuðu greiðslurnar

Á tímabilinu 1. sept. til 31. desember 2021 fengu heilbrigðisstarfsmenn greiðslur á bilinu 100 dollara eða um 13,500 kr. á hvern nýbólusettan einstakling. Þegar hlutfallið var komið upp í 30% af sjúklingum hvers læknis, þá hækkuðu greiðslurnar upp í 250 dollara á hvern nýbólusettan einstakling, sem gerir um 33,750 kr.

Árið 2022 breyttust bónusgreiðslurnar í fasta taxta. Þá fengu heilbrigðisstarfsmenn 50 dollara fyrir hvern nýlega bólusettan einstakling. En þá var um að ræða börn á aldrinum 6 mánaða til 4 ára og börn 12 ára og eldri sem voru bólusett á milli 1. janúar og 31. desember 2022, og börn á aldrinum 5 til 11 ára sem voru bólusett á milli 1. júní og 31. desember 2022.

350 milljónir dollara fyrir að hvetja lágtekju og litað fólk í bólusetningar

Heilbrigðisyfirvöld í Kaliforníu (DHCS) tilkynntu þann 6. ágúst 2021 að 350 milljónir dollarar yrðu greiddir í formi hvatagreiðsla (þ.e. til þeirra heilbrigðisstarfsmanna sem hvöttu til bólusetninganna) og 250 milljónir dollara til þeirra sem sprautuðu efnunum í einstaklinginn og 100 milljónir dollara í annars konar bónusgreiðslur, svo sem gjafakort til þeirra sem þáðu bóluefnið, í hvatningarskyni.

Af 350 milljónum dollara komu 175 milljónir úr sjóðum ríkjanna og 175 milljónir úr alríkissjóði. Fjármögnunartímabilið stóð frá 2. september 2021 til 29. febrúar 2022.

Meira um málið má lesa hér.

3 Comments on “Læknar í Bandaríkjunum fengu milljónir í bónusgreiðslur fyrir Covid bólusetningar”

  1. Ekkert rætt um þetta á ríkisstyrktum fjölmiðlum … Annars var vinur minn að senda mér skjáskot af starfsumsókn hjá Brimborg en hann var að hugsa um að sækja um en hætti við það. Þar kemur fram sem aukaspurning hvort viðkomandi sé fullbólusettur gegn Covid og getur framvísað vottorði.

Skildu eftir skilaboð