Hverjir trúa samsæriskenningum?

frettinGeir Ágústsson, Innlent, Samsæriskenningar4 Comments

Eftir Geir Ágústsson verkfræðing. Tilefni skrifanna er blaðagrein í Morgunblaðinu í dag eftir Huldu Þórisdóttur, dósent við Háskóla Íslands. Hún skrifar um samsæriskenningar og segir meðal annars að mjög erfitt sé að reyna að afsanna sam­særis­kenn­ingu fyr­ir ein­hverj­um sem er byrjaður að trúa henni og að besta vörn­in við samsæriskenningum sé auk­in meðvit­und. Hún nefnir að fáir trúi á samsæriskenningar um kórónuveiruna, bóluefnið og hamfarahlýnun.

Trúir þú á samsæriskenningar? Til dæmis:

 • þá að mRNA tæknin á bak við kóvítsprauturnar sé nothæf, örugg og sniðug leið til að verja fólk gegn smiti, veikindum, alvarlegum veikindum, innlögn á sjúkrahús eða dauða?
 • þá að það hafi bjargað lífum að loka líkamsræktarstöðvum og halda áfengisverslunum opnum?
 • þá að átökin í Úkraínu séu einhliða árásarstríð Rússa án tilefnis, undanfara og margra ára aðdraganda?
 • þá að vöxtur á hlutfalli koltvísýrings í andrúmsloftinu úr 0,03% í 0,04% (svokallað snefilefni) sé að valda keðjuverkandi og tortímandi breytingum á loftslagi jarðar sem mannkynið getur ekki gert neitt til að hemja nema með því að kafsigla eigin lífskjörum og taka upp skógarhögg í stað kolanotkunar?
 • þá að innrás Bandaríkjanna í Afganistan og áralöng herseta þeirra þar í landi hafi verið réttlætanlegt viðbragð gegn árásunum sem oftast eru kallaðar 9/11?
 • þá að vaxandi útþensla NATO að landamærum Rússlands og uppsetning langdrægra eldflauga meðfram sömu landamærum sé leið til að stuðla að friði í okkar heimshluta?
 • þá að hið opinbera geti með peningaprentunarvaldið að vopni stuðlað að stöðugum kaupmætti peninga?
 • þá að með einfaldri yfirlýsingu geti karl orðið að konu og öfugt?

Þetta eru hinar raunverulegu samsæriskenningar. Samsærið felst í því að blekkja þig til að samþykkja nánast hvað sem er. Sprauturnar eru tekjuaflandi fyrir stór lyfjafyrirtæki með stórar sveitir manna og kvenna sem hanga á dyrahúnum löggjafarstofnana og reyna að hafa þar áhrif. Lokanirnar voru mögulega örvæntingarfullt viðbragð í upphafi en urðu svo að peningavélum fyrir stór og öflug tæknifyrirtæki, þau sömu og sáu um að segja okkur hvað sé rétt og rangt í umræðunni. Loftslagsáróðurinn er ein stór svikamylla sem vinstrisinnaðir öfgamenn keyra áfram til að drepa frjálst markaðshagkerfi og hrinda aftur af fjölgun mannkyns. Allt er tengist Bandaríkjunum er hagsmunabarátta heimsveldis sem smátt og smátt er að missa tökin. En svo þarf ég að játa að ég skil ekki hvernig það er orðið að almennt samþykktu viðhorfi að menn geti einfaldlega afneitað litningum sínum og skilgreint sig sem eitthvað og þá er það samþykkt. Gott og vel, kallaðu þig konu með typpi eða karl með píku - en vinsamlegast notaðu sérklefann í sundlaugunum.

Sem betur fer er þeim nokkuð að fjölga sem samþykkja ekki einfaldlega allt ruglið sem er matreitt ofan í okkur í fjölmiðlum. Ég er ekki að segja að öllu þurfi að vantreysta en heilbrigður efi gerir engum mein á meðan skilyrðislaus trúgirni er mögulega lífshættuleg.

Þegar blaðamenn draga upp úr hattinum einhverja sérfræðinga um samsæriskenningar, og fá þá til að segja okkur sérstaklega frá því sem þeir telja vera satt og sannað og að annað sé villutrú og ranghugsun, þá er líklegt að það sé verið að mýkja þig fyrir næstu umferð samsæriskenninga, jafnvel án þess að blaðamaður viti af hverju.

Hvað ætli næsta umferð beri með sér? Örflögur græddar undir húð? Geldingar á börnum og líknadráp á fólki í hjólastól? Herkvaðningu fyrir sléttur Úkraínu? Margfalda sprautuskammta gegn nýjum veirum bandarískra og kínverskra rannsóknarstofa? Útrýmingu reiðufjár og innleiðing rafrænna vottorða í nafni veiru, loftslags eða jafnvel upplýsingaóreiðu? Útrýmingu á beljum og kindum og að í staðinn rísi stórar verksmiðjur sem búa til gervikjöt og mat úr skordýrum?

Sjáum hvað setur. En á meðan er vissara að fylgjast vel með samsæriskenningum fjölmiðla og stjórnmála. Þær eru að þrengja að okkur úr öllum áttum og viðspyrnan er alltof lítil, í bili.

4 Comments on “Hverjir trúa samsæriskenningum?”

 1. Ef fjölmiðlar eru sammála um boðskapinn þá vitum við að það er maðkur í mysunni. Valdaelítan vill að almenningur trúi áróðrinum, og gagnrýnisraddir eru þaggaðar niður.

 2. Ég held að öll vandamál jaðarinnar sé af því að það er of margt fólk . Stríð og farsóttir eru ekki að fækka okkur nóg. Betur má ef duga skal. Pútín hefur hótað að gera eitthvað í málin, spurning hvað mkið af öðru lífi fylgir með í þeirri vegferð. Fækkun manna er eina vonin um að líf verði á jöðinni en um sinn. ER þetta samsæriskenning?

 3. Þetta er allavega þín samsæriskenning Júlíus. Margar samsæriskenningar er til.

  Stríð, farsóttir, hungur og bólusetningar eru ekki að drepa nógu mikið af fólki ættir þú frekar að segja.. Hvaðan kemur þetta að við séum of mörg? Við erum sögð við eða að nálgast 8. milljarða! Hver segir að þessi tala sé rétt? Kannski erum við miklu færri hver veit. Hugmyndin er sett fram af þessu 1% ríkasta fólki jarðarinnar.. Í gegnum fréttir, blaðaskrif, bíómyndir og annað er verið að koma því inn í hausinn okkar að til þess að líf haldi áfram að blómstra á jörðinni þá þarf að fækka fólki. Ekki einhverju fólki heldur bara okkur, við sem erum að blóðsjúga alla heimsins auðlindir. Margir eru farnir að taka undir þetta en engin er tilbúin að bjóða sig fram að yfirgefa jörðina af fúsum og frjálsum vilja. En af fúsum og frjálsum vilja mætti fólk í höllina og lét sprauta sig með óþekktu, tilraunasulli sem fólk var tjáð myndi bjarga því frá hinum slæma Covid. Ef allt er satt sem maður er að lesa með þessi tilraunalyf og að 90% Íslendinga hafa tekið það af fúsum og frjálsum vilja (note a bene ég held samt að þessi 90% tala sé nær 70%) Þá er líklegt að það fækki talsvert hjá okkur á næstu áratugum með umfram dauða sem nú þegar er sá hæðsti í Evrópu.

 4. Júlíus, ég er svo sem sammála þér að fjöldi manna er komin yfir þolmörk, enn það er hægt að leisa það með einhverju öðru enn farsóttum og stríði
  .
  Enn mig langar að vita hvað það er sem Putin hefur hótað?

Skildu eftir skilaboð