Vísindamenn berjast gegn loftslagslyginni: „Það er engin loftslagskrísa“

frettinErlent, Loftslagsmál1 Comment

Í meira en öld hefur sjávarborð mælst lækkandi í höfuðborgum Norðurlanda; Stokkhólmi, Ósló, Kaupmannahöfn og Helsinki, vegna landhækkunar eftir síðustu ísöld. Að sögn danska prófessorsins Ole Humlum mun yfirborð sjávar í Skandinavíu halda áfram að lækka um nokkra desímetra til viðbótar á þessari öld.

Það passar aftur á móti ekki við loftslagssöguþráð (e.narrative) glóbalistanna, sem byggir á hræðsluáróðri um stórhækkandi sjávarborð. Loftslagsnefnd Sameinuðu þjóðanna IPCC leysti vandamálið árið 2020 með nýja gagnalíkaninu „AR6 Sea Level Projection Tool“, sem hunsar þróun breytinga í raunverulegum mæligögnum í þeim tilgangi að skapa tilfinningu fyrir stórhækkandi heimshöfum - jafnvel í Skandinavíu.

Vísindamenn um allan heim eru nú að byrja að skipuleggja sig og berjast gegn loftslagslygunum undir kjörorðinu „Það er engin loftslagskrísa“.

Ole Humlum er prófessor í eðlislandafræði við náttúrulandafræðideild háskólans í Osló. Fræðilegar áherslur hans eru meðal annars jökla- og jöklaumhverfi,jarð- og loftslagsfræði.

Danski prófessorinn Ole Humlum við háskólann í Osló hefur borið saman niðurstöður mælinga á sjávarborði á Norðurlöndum, sem gerðar voru fyrir meira en hundrað árum, við hina meintu hryllingsatburðarás loftslagsnefndar Sameinuðu þjóðanna um hækkandi heimshöf. Þetta er framreitt með skelfilegum hætti og oft í almennum fjölmiðlum. Iðulega er þetta grundvöllur pólitískra ákvarðana sem hafa víðtækar afleiðingar fyrir almúgann. Humlum var mjög hissa þegar hann sá hversu mikið misræmið er á milli raunverulegra athugana og nýja gagnalíkansins IPCC „AR6 Sea Level Projection Tool“.

Landlyfting í Skandinavíu og Stokkhólmssvæðinu hefur átt sér stað frá því á síðustu ísöld, fyrir um 12.000 árum, þegar bráðnandi ísbreiður léttu á þrýstingi á jarðskorpuna. Á myndinni sjáum við mismunandi söguleg vatnsborð, rúm 4.000 ár aftur í tímann í tengslum við Riddarfjärden og hina 26 metra háu Västerbron brú. Stokkhólmur heldur áfram að rísa úr sjó með óbreyttum hraða.

STOCKHÓLMUR rís úr sjó.

Heimild

One Comment on “Vísindamenn berjast gegn loftslagslyginni: „Það er engin loftslagskrísa“”

Skildu eftir skilaboð