Mun Kim Jong-Un fara með framkvæmdarvald í heilbrigðismálum Íslendinga?

frettinErlent, Heilbrigðismál, Innlent2 Comments

Norður-Kórea hefur verið kjörin í framkvæmdastjórn Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar (WHO). Heilbrigðisáðherra Norður-Kóreu, Dr. Jong Min Pak, hefur setið í framkvæmdastjórn WHO á kjörtímabilinu sem lýkur 2026.

Þessi nýja staða kommúnistaríkisins í framkvæmdastjórninni færir ríkinu vald yfir áætlunum og stefnumótun WHO.

Ákvörðunin vakti undireins gagnrýni frá stjórnvöldum í nágrannaríkinu Suður-Kóreu, sem bentu á sögu Norður-Kóreu um að hunsa stefnur sem WHO og móðursamtök hennar, Sameinuðu þjóðirnar, hafa sett fram.

Norður-Kórea var kosin ásamt öðrum tilnefndum í leynilegri kosningu: 123 þjóðir sögðu já, 13 sátu hjá og 6 atkvæði voru ógild. 35 ríki voru fjarverandi. Venjulega eru kosningarnar samhljóða, en Rússar mótmæltu tilnefningu Úkraínu og því var kosið. Ekki er vitað hvernig Ísland greiddi atkvæði, en þó er ljóst að fulltrúi þess sagði ekki Nei.

Aðrir fulltrúar sem voru kjörnir í framkvæmdastjórnina eru frá Ástralíu, Barbados, Kamerún, Katar, Sviss og og Úkraínu.

Nýr faraldurssáttmáli WHO

Ráðstefnu á Alþjóðaheilbrigðisþinginu er nýlokið þar sem til umræðu var nýr faraldurssáttmáli Alþjóðaheilbrigðisstofnunarinnar (WHO), og aðildarríkjanna sem ætlað er að auka völd stofnunarinnar.

Aðildarríkjum yrði samkvæmt nýjum sáttmála skylt að fylgja fyrirmælum WHO á tímum heimsfaraldurs, þar á meðal með því að innleiða bólusetningapassa, loka landamærum sínum og fylgja reglum WHO um sóttkví og einangrun, samkvæmt drögum að uppfærslu á reglugerðum stofnunarinnar.

Með öðrum orðum, aðildarríkin munu samkvæmt drögunum afsala sér fullveldi í heilbrigðismálum til WHO sem getur einnig ákveðið hvenær, hvað og hvar er heimsfaraldur. Þetta kom fram í breska dagblaðinu Telegraph.

Smþykki aðildarríkin sáttmálann, og þar á meðal Ísland, er það meðal annars Kim Jong-Un sem fær ákvörðunarvald í heilbrigðismálum Íslendinga.

2 Comments on “Mun Kim Jong-Un fara með framkvæmdarvald í heilbrigðismálum Íslendinga?”

  1. Er einhver munur á því að Kim Jong-Un eða hans fólk taki ákvarðanir eða Joe Biden alheimseinræðisherra Bandaríkjanna og skósveinar hans?

    Það held ég ekki!

Skildu eftir skilaboð