Ný rannsókn: Íshellan á Suðurskautslandinu stækkaði um 5305 ferkílómetra 2009-2019

frettinErlent, RannsóknLeave a Comment

Nýútgefin rannsókn sýnir að íshellan á Suðurskautslandinu hafi stækkað um 5305 ferkílómetra, 661 gígatonn, frá árinu 2009 til 2019.

Íshellur Suðurskautlsandsins veita ísbreiðunni stuðning, koma á stöðugleika í flæði og framlag hans til breytinga á sjávarborði á heimsvísu.  (Ís sem er á landi eða fastur við land hefur áhrif á sjávarstöðu þegar hann bráðnar. Ís sem flýtur hefur engin áhrif á sjávarstöðu þegar hann bráðnar.)

Í samantekt rannsóknarinnar segir að við rannsóknarvinnuna hafi orðið til yfirgripsmikið gagnasafn um breytingar á íshellusvæði á 34 íshellum á Suðurskautslandinu á síðasta áratug. Á heildina litið minnkuðu íshellur á Suðurskautsskaganum um 6693 ferkílómetra og Vestur-Suðurskautslandinu um 5563 ferkílómetra. En íshellur á Austur-Suðurskautslandinu bættu við sig 3532 ferkílómetra af ís og stóru íshellurnar Ross, Ronne og Filchner stækkuðu um 14.028 ferkílómetra samtals. Þetta gagnasafn er í miklum staðbundnum gæðum og sýnir breytingar frá árinu 2009 til 2019, sem sýnir svæðisbundinn mun á framhlaupi íshellunnar og skráir tíðni og umfang framhlaupa íshellunnar um alla álfuna á áratuga tímakvarða.

Þessar athuganir munu nýtast vel fyrir svæðisbundnar rannsóknir á breytingum á íshellu á Suðurskautslandinu og geta verið notaðar sem inntaksgagnasafn fyrir líkanarannsóknir eða sem staðfestingargagnasafn fyrir framtíðarrannsóknir sem þróa sjálfvirkari aðferðir til að mæla breytingar á framhlaupi íshellunnar. Framtíðarrannsóknir ættu að nota sögulegu gervihnattagagnasöfnin til að útvíkka skráningar á breytingum á stærð íshellusvæðanna, sem gerir okkur kleift að komast að því hvort það sé langtímabreyting á framhlaupi íshellunnar á Suðurskautslandinu. Við verðum að þróa og beita sjálfvirkum aðferðum til að auka tíðni mælinga á framhlaupi, sérstaklega á smærri íshellum og jöklum, sem gerir það mögulegt að einkenna og fylgjast með skammtíma, árstíðabundinni hegðun framhlaupa.

Rannsóknina er að finna hér.

 

Skildu eftir skilaboð