Tölvuþrjótar tengdir Íran herja á bandarísk vatnskerfi sem framleitt er af ísraelsku fyrirtæki

frettinErlent1 Comment

Margar alríkisstofnanir vara nú við því að tölvuþrjótar, tengdir Íran, hafi verið að herja á bandarísk vatnskerfi og aðrar atvinnugreinar sem nota forritanlegar rökfræðistýringar (PLC) sem framleiddar eru af ísraelsku fyrirtækinu Unitronics, þar sem stríð Ísraels og Hamas kraumar í bakgrunni.

Tölvuþrjótarnir sem tengjast íslömsku byltingarvarðliðinu (IRGC) hafa tekið þátt í netárás sem miðar að PLC rekstrartæknitækjum sem notuð eru í vatns- og frárennsliskerfi Bandaríkjanna og í öðrum atvinnugreinum, þar á meðal orku-, matvæla- og drykkjarframleiðslu, síðan a.m.k. 22. nóvember, sögðu stofnanirnar í viðvörun þann 1. desember.

Stofnanir sem gáfu út viðvörunina eru meðal annars FBI, Netöryggisstofnunin og innviðaöryggisstofnunin (CISA) og Þjóðaröryggisstofnunin (NSA), en Ísraelska netmálastofnunin (INCD) gekk til liðs við bandarískar stofnanir í ráðgjöfinni.

Þessi IRGC-tengdi netárásarhópur (þekktur ýmist sem CyberAv3ngers, CyberAveng3rs eða Cyber Avengers) hefur verið að skerða sjálfgefin aðgang í Unitronics tækjum síðan að minnsta kosti 22. nóvember, segja stofnanirnar.

„Þú er hér með tölvusnápur, niður með Ísrael“

Eftir að hafa hakkað PLC tækin í mörgum ríkjum skildu CyberAv3ngers eftir eftirfarandi skeyti: „Þú er hér með tölvusnápur, niður með Ísrael.“ Sérhver búnaður sem er „framleiddur í Ísrael“ er löglegt skotmark CyberAv3ngers.

Nethópurinn hefur lýst yfir ábyrgð á fjölmörgum árásum gegn mikilvægum innviðum í Ísrael frá og með 2020 og hefur nýlega beint sjónum sínum að skotmörkum í Bandaríkjunum, lykilbandamanni Ísraels þar sem þeir berjast við Hamas-hryðjuverkahópinn í kjölfar árásanna 7. október gegn Ísrael.

Ein áberandi árás CyberAv3ngers beindist að vatnayfirvöldum nálægt Pittsburgh um síðustu helgi, sem varð til þess að þingmenn krefðust rannsóknar dómsmálaráðuneytisins (DOJ) og hrundi af stað nýjustu viðvörun fjölstofnana um að aðrar vatns- og skólphreinsiveitur og aðrar atvinnugreinar, gætu verið viðkvæmar.

PLC tækin stjórna ferlum þar á meðal þrýstingi, hitastigi og vökvaflæði, samkvæmt Unitronics.

Ráðist á vatnsveitu Pennsylvaníu

Netárás hóps sem tengist Íran 25. nóvember beindist að vatnayfirvöldum sveitarfélaga í Aliquippa og neyddi veituna til að skipta yfir í handvirka aðgerð þó embættismenn hafi sagt að vatnsgæði væru ekki í hættu.

„Vötnunaryfirvöld viðkomandi sveitarfélags tóku kerfið samstundis úr netsambandi og skiptu yfir í handvirka notkun - það er engin alvarleg hætta fyrir drykkjarvatn eða vatnsveitu sveitarfélagsins,“ sagði CISA í tilkynningu þann 28. nóvember.

Meira um málið má lesa hér.

One Comment on “Tölvuþrjótar tengdir Íran herja á bandarísk vatnskerfi sem framleitt er af ísraelsku fyrirtæki”

  1. Áróðurinn byrjaður hjá kananum.. Nú blossa upp fréttir af hinum og þessu sem fór úrskeðið.. tölvuþrjótar eða bara hreinlega tilbúnar fréttir enda koma aldrei neinar sannanir eða gögn frá kananum um þær ásakanir sem þeir opinbera gagnvart (ósýnilega óvini þeirra) sem getur verið hvað sem er eða hver sem er..

Skildu eftir skilaboð