Pfizer og Moderna sprautur tvöfalda líkur á blindu af völdum æðastíflu í sjónhimnu

frettinCovid bóluefni, Erlent, RannsóknLeave a Comment

Ný rannsókn sem birtist í tímaritinu Nature í byrjun maí sýnir að Covid sprautur frá Pfizer og Moderna (mRNA) rúmlega tvöfalda líkur á blindu af völdum æðastíflu í sjónhimnu í tvö ár eftir mRNA Covid bólusetningu.

Rannsóknin sem byggir á gögnum frá 1,5 milljón einstaklingum í Bandaríkjunum hefur leitt í ljós að hættan á að fá æðastíflu í sjónhimnu (RVO), sem leiðir til tímabundinnar eða varanlegrar blindu, tvöfaldast í allta að tvör ár eftir bólusetningu samanborið við óbólusetta einstaklinga.

Niðurstöðurnar eru sérstaklega ógnvekjandi vegna þess að allir hópar fólks sem voru með heilsufarssögu og tóku lyf sem gætu leitt til æðastíflunnar voru ekki höfð með í rannsókninni. Tveir hópar bólusettra og óbólusettra einstaklinga voru settir saman eftir aldri, kyni, kynþætti, sjúkdómum, lyfjum og fyrri sjúkrahúsinnlögnum. Með öðrum orðum benda niðurstöðurnar mjög skýrt til þess að líkurnar á æðastíflu í sjónhimnu fyrir þá sem hafa fengið mRNA bóluefni tvöfaldast

Sjónhimnan er vefjalagið aftast í innra auganu sem nemur ljósgeisla og breytir þeim í taugaboð og sendir til heilans. Bláæðastífla í sjónhimnu er stífla í litlu bláæðunum sem flytja blóð frá sjónhimnunni. Það stafar oftast af myndun blóðtappa sem hindrar blóðflæði um sjónhimnuna og veldur miklum skaða á æðum og sjónhimnunni sjálfri.

RVO felur í sér tap á sjón á viðkomandi auga; með öðru orðum, leiðir það til blindu. Margir sem þjást af RVO endurheimta sjóninina að einhverju leyti en sjónin verður þó sjaldan aftur eðlileg. Það eru engin þekkt inngrip til að snúa við eða opna æðastíflur í sjónhimnu. Eldra fólk er sérstaklega viðkvæmt fyrir RVO.

Missti 95% af sjón

Fréttin sagði frá 44 ára íslenskri konu fyrr á þessu ári sem lamaðist og missti 95% sjón eftir Pfizer sprautur, en hefur endurheimt sjónina að mestu. Hún var blind um tíma

Samkvæmt upplýsingum á síðu Lyfjastofnunar eru 219 tilkynningar um aukaverkanir sem tengjast augum og sjón.

Lesa nánar.

Skildu eftir skilaboð