CBDC ráðstefna í Stavanger – frelsi eða stafrænt fangelsi?

frettinErlent, RáðstefnaLeave a Comment

Með stafrænum gjaldmiðlum Seðlabanka (CBDC) rafmyntum, fá ríkisbankar aukna stjórn á millifærslum peninga. Þetta vekur upp mikilvægar spurningar um friðhelgi einkalífs, einstaklingsréttindi, frelsi og hugsanlega misnotkun í formi eftirlits, og möguleikanum að „forrita peninga“.

„Við stöndum því frammi fyrir mjög mikilvægum áskorunum,“ segir Catherine Austin Fitts, fyrrum aðstoðarráðherra í Bandaríkjunum. Fitts er aðalfyrirlesarinn á ráðstefnunni.

Central bank digital currency (CBDC) ráðstefnan verður haldin í Ósló Noregi – þann  2. október næstkomandi, kl. 18.00-21.00. Og  í Stavanger þann 3. október kl.18.00-21.00

Skipuleggjandi ráðstefnunnar:

Kastljósráðstefnan er skipulögð af einstaklingum sem hafa unnið og starfað innan fjármálageirans þar á meðal frá "Wall street journal".

Ráðstefnan er haldin í samvinnu við Binders Initiative – Norway, og Children's Health Defense (CHD) – Sviss.

Hægt er að kaupa miða í gegnum hlekkina hér ofar.

Kastljósráðstefna í Ósló og Stavanger þann 2. og 3. október

Aðalfyrirlesari er Catherine Austin Fitts (Bandaríkjunum). Með henni á sviðinu er kollegi hennar Ricardo Oskam frá Sparebank 1 SR Bank (Regional Bank) hann skrifar á Linkedin:

"Eftir nokkur ár gætum við verið með stafræna mynt sem hægt er að forrita til að hafa mismunandi eiginleika. Þeir geta til dæmis verið með fyrningardagsetningu og sem aðeins hægt að nota í markvissum tilgangi. Einnig er hægt að millifæra beint til viðtakanda undir vissum skilyrðum, án þess að nota milliliði eins og banka eða miðlara.“

Stafrænir gjaldmiðlar seðlabanka (CBDC) eru kynntir af World Economic Forum (WEF) sem núverandi lausn fyrir hagkerfi heimsins og fjármálakerfið.

WEF er sterkur drifkraftur í hnattvæðingarferlinu

WEF er sterkur drifkraftur í hnattvæðingarferlinu, í nánu samstarfi við SÞ, WHO og ESB. Ekkert þessara samtaka er kjörin af þjóðunum, en engu að síður hafa þau umtalsverð alþjóðleg áhrif bæði á stjórnmálamenn, forystumenn í atvinnulífinu og valdmikið fólk í samfélaginu.

Í grein fjármálatímaritsins Kapital sem kom út þann 3. desember 2021, var fjallað um að Seðlabankar um allan heim, íhugi nú stafrænar lausnir til að mæta áskorunum morgundagsins. Þar á meðal er Norges Bank, sem mun brátt mun standa frammi fyrir vali sem gæti haft miklar og alvarlegar afleiðingar fyrir framtíðina.

Kostir og gallar við rafmyntir

Að sögn Tom Staavi, forstöðumanns upplýsinga hjá Finans Norge (Finance Norway), er bylting í peningakerfinu og greiðsluuppbyggingu að eiga sér stað fyrir opnum tjöldum. Þetta er of mikilvægt til að tala ekki um, segir hann.

"Þetta er hrikalega flókið og hefur svo mikil áhrif á svo mörgum sviðum að maður hefur oft verið kjaftstopp. Því meira sem maður pælir í málinu, því betur áttar maður sig á því að það er margt sem maður skilur ekki og margar margt undarlegt í gangi sem erfitt er að átta sig á,“ segir Staavi viðtali við Kapital.

Nú, einu og hálfu ári eftir greinina í Kapital, höfum mörg okkar enn nokkrar spurningar sem tengjast CBDC rafmyntum. Eða er það þannig að mörg okkar vita ekki einu sinni hvaða ferli eða hvaða breytingar eru í gangi?

Skiljum við afleiðingar þess að segja „já“ við rafmyntir sem geta haft fyrningardagsetningu?
 • Getum við átt á hættu að stjórnmálamenn og yfirvöld ákveði hvað „John Doe“ má eyða peningum í og hvenær má eyða þeim?
 • Er hægt að forrita peninga sem hluta af því að ná loftslagsmarkmiðum SÞ?
 • Eigum við á hættu að vakna einn morguninn með því að „raunveruleikinn lemur okkur í andlitið“, verra en það sem við erum að upplifa með rafmagnssnúrurnar til Mið-Evrópu (Acer-samningurinn hækkar rafmagnsreikningana í Noregi)?

Kastljósráðstefnan er þakklát fyrir fá Catherine Austin Fitts til Óslóar og Stavanger. Fitts er með sterkan faglegan bakgrunn í banka- og fjármálastarfsemi, auk ítarlegrar þekkingar á CBDC, og er hún ein af fáum í heiminum sem skilur raunverulega hvað þetta snýst um (sjá ferilskrá hér að neðar).

Kjell Erik Eilertsen mun stýra ráðstefnunni. Eilertsen er með víðtæka reynslu bæði sem blaðamaður og stjórnmálamaður, auk þess að hafa starfað á sviði viðskipta og fjármála.

Greg Baer, forseti og forstjóri Bank Policy Institute (Bandaríkin), varaði við atburði sem haldinn var í Cato Institute, að CBDC með milligöngu myndi þýða allt annað en viðskipti eins og venjulega fyrir fjármálastofnanir. Þó að CBDCs komi í nokkrum mismunandi hugmyndum að, er mikilvægt að viðurkenna að þeir eru beinar aðilar seðlabankans og hafa því hagsmuna að gæta.

Hver er munurinn á peningum og rafmyntum?

Þegar reiðufé er lagt inn í núverandi kerfi er því tæknilega breytt í annað form peninga - þekkt sem "bankapeningur". Ef CBDC á að vera til í samhliða kerfi sem byggir á blockchain tækni, í sérstöku stafrænu veski, mun umbreyting í "bankapeninga" ekki eiga sér stað. Það má segja að CBDC sé hægt að líkja við reiðufé sem er geymt í öryggishólfi. Bankinn mun geta séð um reikninginn, en þeir geta ekki auðveldlega snert hvað er á reikningnum þar sem þeir halda fé fyrir hönd seðlabankans. CBDC eru einnig forritanleg og geta haft gildistíma.

Í reynd þýðir slíkt kerfi að fjármálastofnanir munu ekki geta notað CBDC á sama hátt og þær nota reiðufé sem lagt er inn á launa- og sparireikninga í núverandi kerfi - og sem gerir bönkum kleift að lána fyrirtækjum og einstaklingum peninga.

Frá sjónarhóli þar sem maður skiptir fyrst og fremst yfir í rafmyntir munu bankar stóla á að fólk (og fyrirtæki) taki peningana sína út af innlánsreikningum til að skipta þeim yfir í rafmyntir. Þá verður mjög lítið fé til útlána. Það er líka spurning hvort bönkunum sé yfirhöfuð heimilt að lána slíka peninga. Það getur gerst að lán verði aðeins stofnað í gegnum seðlabankann og að það verði mjög takmarkað fé til útlána. Þetta gæti leitt til þess að mjög fáum einstaklingum og fyrirtækjum væri veitt lán.

Þegar fjármálastofnanir standa frammi fyrir hótunum um að tapa innlánsfjármögnun munu þær í versta falli annað hvort geta safnað fé á fjármagnsmörkuðum (aukin áhætta og kostnaður) eða hækkað vexti á innlánsreikningum - til að vinna til baka tapað fé (með auknum kostnaði). Hvort tveggja mun líklega leiða af sér mjög háa útlánsvexti fyrir fólk sem vill eignast heimili, bíl eða jafnvel bara taka neytendalán til að komast í gegnum erfið tímabil.

Í besta falli mun fólk einfaldlega ekki nota rafmyntir og halda sparireikningum sínum ef bönkum er leyfa að viðhalda kerfi „bankapeninga“ samhliða CBDC rafmyntum.

Hvað með framhaldið?

Kastljósráðstefnan mun hvetja Norges Bank og stjórnmálamenn til að gera sér ljóst hvort og hugsanlega hvenær fyrirhugað er að kynna CBDC rafmyntir í Noregi. Það er kominn tími til að leiðin framundan sé útskýrð, svo að fólk sé upplýst um:

 • Hvaða augljósa kosti og galla getur CBDC boðið upp á?
 • Hvort stefnir í þróun þar sem samstarf er á milli
  norska seðlabankann og nokkra risastóra viðskiptabanka; þar sem stafrænt,
  forritanlegir peningar verða eini kosturinn?
 • Hvernig á að meta öryggi CBDC í tengslum við netglæpi?
 • Hvernig á að tryggja enn tækifæri til stofnunar og vaxtar fyrir staðbundin smá- og
  meðalstór fyrirtæki, munu fyrirtæki enn geta fengið fjármögnun í formi
  lán?
 • Hvernig mun CBDC hafa áhrif á fjármálamarkaðinn og kauphöllina?
 • Hvort hætta sé á að hægt sé að forrita fjármuni fjárfesta og gefa þeim fyrningu
  stefnumót?
 • Hvort líklegt sé að ungu fólki verði gefinn kostur á að fá a
  stofnlán - og hvers konar vextir gætu verið?
 • Hvernig er hægt að tryggja að hver einstaklingur geti áfram ákveðið hvernig peningar eru notaðir og hvenær á að kaupa vörur og þjónustu?
Tímamörk, áskoranir og ráðstafanir

Í nokkrum löndum í heiminum, sérstaklega í Bandaríkjunum, sérðu tíðar sameiningar banka, þannig að það eru færri en stærri bankar. Við sjáum sömu tilhneigingu í Noregi, eins og áframhaldandi ferli þar sem Nordea mun kaupa einkaviðskipti Danske Bank, taka yfir 285.000 viðskiptavini og auka þannig markaðshlutdeild sína um fimm prósentustig (Nordea kaupir einkaviðskipti Danske Bank - E24).

Catherine Austin Fitts varpar ljósi á málefni líðandi stundar og spyr gagnrýninna spurninga sem tengjast seðlabankafé. Með CBDC fá seðlabankar verulega aukna stjórn á peningaflutningum. Þetta ferðast meðal annars um lögmætar spurningar um friðhelgi einkalífs, einstaklingsréttindi, frelsi og hugsanlega misnotkun í formi eftirlits, eftirlits og tækifæra til að „forrita peninga“.

Með víðtækri þekkingu sinni og reynslu mun Catherine setja sviðsljósið á málefni sem skipta sköpum fyrir bæði fyrirtæki og einstaklinga. Hún mun deila sjónarmiðum um hvernig við getum tryggt að við höldum samfélagi þar sem pláss er fyrir lítil og meðalstór fyrirtæki, persónulegt frelsi og heilbrigða og sjálfbæra framtíð. Þetta felur í sér hugmyndir um að auka vitund, styðja við staðbundin hagkerfi og byggja upp þrautseig samfélög sem eru minna háð miðstýrðri stjórn. Með henni á sviðinu er fjármálasérfræðingurinn Ricardo Oskam, sem er kollegi Fitts hjá Solari samtökunum.

Kastljósráðstefnan vinnur að því að varpa ljósi á efni sem mikilvægt er að fjalla um, til að tryggja einstaklingsréttindi og fullveldi þjóðarinnar, ásamt því að fjalla um alþjóðasamninga. Við setjum kastljósið að mál sem oft fá mjög einhliða eða litla athygli í fjölmiðlum. Við viljum leggja okkar af mörkum til  að opna þessa umræðu og efla samstarf innan atvinnulífs, fjármálageirans og stjórnmálamanna á landsvísu ásamt sveitarfélögum. Nú er kominn tími til að skilja hvers konar gildisval við stöndum frammi fyrir. Það er mikilvægara en nokkru sinni fyrr að opinbera stöðuna, segir í tilkynningunni.

Fyrirlesarar á kastljósráðstefnunni:

Catherine Austin Fitts.

Catherine Austin Fitts hefur bakgrunn úr bandarísku fjármálaumhverfi, m.a. starfaði hún sem framkvæmdastjóri Dillion, Read & Co (Wall Street). Hún hefur komið á fót viðskiptum og fjárfestingum fyrir yfir 25 milljarða Bandaríkjadala og hefur stýrt eignasafni upp á um 300 milljarða Bandaríkjadala.

Catherine hefur einnig starfað innan opinberrar þjónustu í forsetatíð George H.W. Bush (fyrsta ríkisstjórn Bush), þar sem hún var aðstoðarráðherra húsnæðismála. Fitt starfaði sem embættismaður  í "USA Department of Housing and Urban Development", og starfaði síðar sem forseti Hamilton Securities Group, Inc.

Fitts hefur rannsakað, skrifað og tjáð sig um málefni sem snúa að opinberum útgjöldum og hefur beint kastljósinu að nokkrum svikamálum sem stjórnvöld eru viðriðin.

Catherine Austin Fitts er nú forseti Solari, Inc., útgefandi Solari-skýrslunnar og meðlimur í Solari Investment Screens, LLC. (Áður Solari Investment Advisory Services, LLC.)

Catherine er með BA gráðu frá háskólanum í Pennsylvaníu, MBA frá Wharton School - og lærði Mandarín kínversku við kínverska háskólann í Hong Kong. Hún er vinsæll fyrirlesari, hefur veitt ótal viðtöl, skrifað og bloggað fyrir Solari Report á www.solari.com

Ricardo Oskam.

Ricardo Oskam leggur sitt af mörkum með rannsóknum, áreiðanleikakönnun og fjárhagslegum greiningum fyrir Solari Screens. Hann er meðhöfundur "Building Wealth" fyrir Solari rannsóknir. Ricardo er með meistaragráðu (MSc) í fjármálahagfræði, Erasmus School of Economics.

Kjell Erik Eilertsen er nú sjálfstæður fjármála- og stefnumótandi ráðgjafi fyrir sprotafyrirtæki í orkumálum, fulltrúi í stjórn Sand Hill Petroleum og einkafjárfestir.

Hann var áður blaðamaður á Finansavisen (fjármálablaði) og hefur gegnt fjölda starfa innan norskra fyrirtækja, einkum fjármála. Hann hefur einnig tekið þátt í að koma á orkustefnu fyrir Iðnaðar- og viðskiptaflokkinn (INP, norskur stjórnmálaflokkur).

Kjell Erik Eilertsen

Kjell Erik er eftirsóttur gestur í ýmsum þáttum og hlaðvörpum og hefur skrifað greinar í ýmis dagblöð og tímarit.

Erik er byggingaverkfræðingur (NTNU) með MBA (INSEAD), með víðtæka reynslu af hlutabréfagreiningu, fjármálagreiningu, M&A, fjármagnsmarkaðsviðskiptum og fyrirtækjaráðgjöf. Hann hefur djúpa innsýn og áhuga á orkumörkuðum.

Ath. takmarkað sætaframboð, fyrstur kemur fyrstur fær.

Hægt er að kaupa miða á ráðstefnuna hér og hér. 

Skildu eftir skilaboð