Geðröskun og woke-vinstrið

frettinPáll Vilhjálmsson, Pistlar, WokeLeave a Comment

Páll Vilhjálmsson skrifar:

Andfélagsleg hegðun og sjálfsdýrkun eru persónuleikaraskanir undir klasa B í fagbókmenntum. Vinstrisinnuð woke-pólitík gefur fólki með klasa B röskun tækifæri að upphefja sig á kostnað sanninda og heilbrigðrar skynsemi. Í meðförum brenglaðra verða limlestingar að læknishjálp, hatur að ást, góðviðri að hnattrænni hlýnun, hvítt svart; að ekki sé talað um vúdúið um sálir í röngum líkama. Í einu orði: firring.

Hommar styðja Hamas stóð á einu veggspjaldi í bandarískum mótmælum. Douglas Murray segir að vegna stríðsins séu ekki nógu mörg háhýsi uppistandandi í Gaza-borg  til að fleyja hommum fram af. Samkynhneigðir sem styðja Hamas lofsyngja samtök sem taka homma af lífi. Hinsegin fánar í kröfugöngum til stuðnings Hamas eru rifnir niður. Fólk á röskunarrólinu sér ekki mótsögnina.

Líffræðingurinn Bret Weinstein heldur úti hlaðvarpinu Dark Horse. Hann fékk nýlega til sín mann sem fékk uppeldi hjá klasa B-fyrirbæri. Joshua Slocum heitir maðurinn. Ég var vók til fertugs, segir Slocum. Hann er alinn upp af móður frá helvíti. Móðirin var stjórnsöm, andstyggileg og siðblind. Dæmigerður klasi B.

Ég var woke, tók undir allt vinstra woke-ið sem í boði var, segir Slocum, og útskýrir: ég er afurð æsku og uppeldis. Stjúpfaðirinn var ofbeldismaður. Kemur ekki á óvart þegar móðirin er afstyrmi, að sögn sonarins. Hún t.d. taldi Slocum trú um að systir hans væri geðveik. Mamman, geðsjúklingurinn, staðhæfði dóttur sína andlega vanheila. Mömmustrákurinn Slocum tók það gott og gilt í uppvextinum, kom illa fram við systur sína í umboði mömmu.

Í miðri játningu Slocum grípur Weinstein frammí og segir, í anda líffræðilegrar greiningar, að fyrrum voru mæður eins og Slocum átti í takmörkuðu framboði. Náttúruval sá um að erfðaefnið fékk takmarkaða útbreiðslu. Fæstir vildu geta ruglinu afkvæmi. Fjölbreytileikinn er meiri nú til dags.

Eins og nærri má geta glímdi Slocum við margháttaðar geðraskanir auk alkahólisma. Fyrir sjö árum gerði hann sér grein fyrir samhenginu. Slocum uppgötvaði að hann hafði tekið sér móður sína til fyrirmyndar. Hann var vond manneskja, trúði bulli um lífið og tilveruna og valdi sér félagsskap sem studdi sömu fordóma og hann sjálfur var haldinn. Í framhaldi af uppreisn gegn móður sinni stokkaði Slocum upp líf sitt, sagði skilið við vók-ið og skar á öll tengsl við móður sína. (Í hlaðvarpinu bregður fyrir ankannalegri hláturskviðu þegar Slocum ræðir uppgjörið.)

Áður en samfélagsmiðlar komu til sögunnar voru margvíslegar hindranir á vegi fólks tæpt á geði að gera sig gildandi á opinberum vettvangi. Samtök, félög, fjölmiðlar og stjórnmálaflokkar hleyptu ekki hverjum sem er upp á dekk. Ekki svo að skilja að aldrei hafi verið misjafn sauður í forystufénu. Öðru nær.  En það voru hömlur.

Með samfélagsmiðlum gerist tvennt. Í fyrsta lagi gat hver sem er tekið til máls á opinberum vettvangi. Á yfirborðinu lýðræðisvænt en hjó í leiðinni að rótum félagskerfis samfélagsins, bæði því formlega og óformlega. Þar sem áður voru tiltölulega fáir samkomusalir, í yfirfærðri merkingu orðsins, urðu til fjöldi bergmálshella sem erfitt er að hafa yfirsýn yfir. Margvíslegt rugl er talað í bergmálshellum sem aðeins innvígðir eiga aðild að. Leiðrétting opinberrar, frjálsrar umræðu kemst ekki að. Ruglið hópsmitast og verður að faraldri fáránlegra skoðana.

Í öðru lagi er forystufólk, þokkalegt til hugar og handa, undir stöðugu áreiti að ganga lengra í öfgum til að vera ekki atyrt af virkum í athugasemdum og atlögum frá innvígðum í bergmálshellum. Aðstæður í opinberri umræðu eru hagfelldari klasa B fyrirbærum en þær hafa nokkru sinni verið.

Ekki þarf að leita lengi, til dæmis á Íslandi, til að finna einstaklinga á opinberum vettvangi með klasa B röskun eins og Slocum lýsir. Gráglettni náttúrunnar er að siðblindir sjálfsdýrkendur fá iðulega í vöggugjöf sjarma, sem gagnast til að stofna söfnuð um bull, vitleysu og firru.

Skildu eftir skilaboð