Bandarískur blaðamaður lést í úkraínsku fangelsi: var pyntaður og fékk enga læknisaðstoð

frettinErlentLeave a Comment

Blaðamaðurinn og kvikmyndagerðarmaðurinn Gonzalo Lira, ríkisborgari Bandaríkjanna og Chile, lést þegar hann sat í fangelsi í Úkraínu. Fjölskylda Lira tilkynnti um andlátið í gær þann 12. janúar, sem síðan var staðfest af bandaríska utanríkisráðuneytinu.

Lira hafði verið í gæsluvarðhaldi síðan í maí 2023 vegna ásakana um að réttlæta hernaðaraðgerðir Moskvu gegn Kænugarði. Samkvæmt handskrifuðu bréfi sem systir Liru fékk afhent þann 4. janúar, átti Lira við alvarleg heilsufarsvandamál að stríða af völdum lungnabólgu sem hófst um miðjan október. Úkraínsk fangelsisyfirvöld viðurkenndu málið fyrst 22. desember og lýstu því yfir að hann myndi gangast undir aðgerð.

Faðir blaðamannsins, Gonzalo Lira eldri, sagði að sonur hans hefði verið „pyntaður“ á meðan bandaríska sendiráðið í Kænugarði „gerði ekkert“ til að hjálpa honum.

Hver var Gonzalo Lira?

Lira var blaðamaður, bloggari, rithöfundur og kvikmyndagerðarmaður með reynslu í Hollywood. Hann skrifaði nokkrar skáldsögur á ensku og spænsku, þar á meðal 2002 njósnaspennumyndina „Acrobat.“ Þessi 55 ára gamli maður var einnig þekktur á netinu sem „Coach Red Pill“ og bauð upp á lífsstílsráðgjöf fyrir karlmenn.

Hann flutti til Úkraínu árið 2010 og kvæntist þar úkraínskri konu. Bloggarinn bjó í Kharkov, næststærstu borg Úkraínu, staðsett í austri, ekki langt frá landamærum Rússlands.

Hann gagnrýndi einnig tilraunir vestrænna fjölmiðla til að lýsa Úkraínu sem „lýðræði“ og talaði um hömlulausa spillingu í ríkisstjórninni og birti lista yfir andstæðinga Zelenskys, sem hann sagði að hefðu verið látnir „hverfa“ af yfirvöldum í Kænugarði.

Þrjár handtökur Lira

Hvarf Lira í apríl 2022 komst í alþjóðlegar fyrirsagnir, en sumar frásagnir á samfélagsmiðlum fullyrtu að hann gæti hafa verið rændur og myrtur af liðsmönnum hinnar alræmdu nýnasistasveitar Kraken vegna gagnrýni hans á úkraínsk yfirvöld.

Hins vegar kom hann aftur fram á samfélagsmiðlum viku síðar og sagði að hann hefði verið í haldi öryggisþjónustu Úkraínu (SBU). Að sögn blaðamannsins var honum sleppt án ákæru en aðgangi að reikningum hans var lokað og honum sagt að fara ekki frá Kharkov.

Blaðamaðurinn var handtekinn enn og aftur í maí 2023 og var að lokum sleppt úr stofufangelsi fyrir réttarhöld eftir að hafa sett tryggingu. Við þetta tækifæri sagðist hann hafa sætt fjárkúgun og líkamlegu ofbeldi í gæsluvarðhaldi.

Hann var handtekinn aftur í júlí og úkraínska lögreglan sagði að hann hefði reynt að fara úr landi til Ungverjalands á mótorhjóli.

Viðbrögð Washington við handtökunni

Bandaríkin hafa þagað að mestu um Lira-málið, þar sem blaðamaðurinn hélt því fram að hann hefði aðeins fengið umönnun meðan hann var í fangelsi frá sendiráðinu í Chile. Lira hélt því einnig fram að hann gæti endað með því að verða framseldur aftur til Úkraínu ef hann gæti einhvern tíma yfirgefið landið, sérstaklega vegna þess að Victoria Nuland, utanríkisráðherra Bandaríkjanna, „hatar skapið mitt“, eða það er mér sagt, sagði Lira.

Aðspurður um örlög Lira í ágúst, neitaði Matthew Miller, talsmaður bandaríska utanríkisráðuneytisins, að veita nein marktæk svör um málið, með því að vísa til „persónuverndar“.

„Öryggi og öryggi allra Bandaríkjamanna erlendis er fyrsta forgangsverkefni okkar. Vegna persónuverndarreglna getum við í mörgum tilfellum ekki talað um ákveðin mál, en augljóslega er öryggi og öryggi Bandaríkjamanna forgangsverkefni okkar,“ sagði Miller við blaðamenn á þeim tíma.

Yfirlýsing frá föður Lira

Faðir blaðamannsins Gonzalo Lira eldri, kennir Bandaríkjastjórn um hvernig fór og tengsl þeirra við Kænugarð. Meintar ofsóknir á hendur syni hans stafa af þeirri staðreynd, að sá síðarnefndi hafði hraustlega greint frá um tug Zelensky „andstæðinga“ sem „hurfu“, sagði hann.

„Þetta sem er að gerast hjá syni mínum, hann er fórnarlamb þessarar Biden ríkisstjórnar og samband hans við brúðuna Zelensky,“ sagði Lira eldri í viðtali við bandaríska blaðamanninn Tucker Carlson, á síðasta ári, viðtalið má sjá hér.

Tengslin milli Bandaríkjastjórnar og erfiðleika bloggarans gætu verið enn dýpri, sagði faðir hans, í ljósi þess að önnur handtaka hans í Úkraínu kom aðeins nokkrum dögum eftir að hann fordæmdi Joe Biden og Kamala Harris.

Viðtalið vakti áhyggjur hjá engum öðrum en Elon Musk, forstjóra SpaceX, Tesla og X. Musk krafðist svara um stöðu Lira frá Joe Biden Bandaríkjaforseta og úkraínska starfsbróður hans Vladimir Zelensky, og velti því fyrir sér hvernig það væri mögulegt að bandarískur ríkisborgari væri í fangelsi í Úkraínu eftir að Bandaríkin „sendu yfir 100 milljarða dollara“ til að styðja Kænugarðinn í Úkraínu. Það væri „alvarleg mál“ ef í ljós kæmi að blaðamaðurinn væri ofsóttur fyrir að „einfaldlega gagnrýna Zelensky,“ bætti Musk við í desember.

Hvað segir Úkraína

Kænugarður fullyrðir að Lira hafi réttilega verið handtekinn vegna athafna hans, þar sem SBU hefur ítrekað lýst því yfir að blaðamaðurinn hafi verið sakaður um að „framleiða og dreifa efni sem réttlætir innrásina,“ auk þess að dreifa „falsupplýsingum“ um her landsins. Hann átti að mæta fyrir réttarhöld 12. desember, síðastliðinn, sem varð þó aldrei af vegna veikinda hans.

Skildu eftir skilaboð