Alþjóða sakamáladómstólinn í Haag gefur út handtökuheimild: Hvað merkir sá gjörningur?

Erna Ýr ÖldudóttirErlent, Erna Ýr Öldudóttir, NATÓ, Stjórnmál, Stríð, Úkraínustríðið, Utanríkismál4 Comments

Alþjóða sakamáladómstóllinn í Haag (ICC) hefur gefið út handtökuheimild á Vladimír Pútín Rússlandsforseta auk Umboðsmanns barna í Rússlandi, Maria Lvova-Belova, fyrir meintan stríðsglæp. Þau eiga að hafa „látið ræna úkraínskum börnum“ og senda til Rússlands. Þar með gætu aðildarríki Rómarsamþykktarinnar orðið að láta handtaka þessa embættismenn.

Börn sem búa á átakasvæðunum, þar á meðal í Donbass, þar sem úkraínski herinn með aðstoð NATO lætur sprengjum rigna yfir þorp og borgir daglega, eru hvorki örugg né hafa þau fengið reglulega skólagöngu. Sum þeirra hafa misst foreldra sína. Þannig býðst börnum frá þessum svæðum skjól í Rússlandi, en þar búa nú þegar á bilinu þrjár til fjórar milljónir úkraínskra flóttamanna frá fyrrgreindum svæðum.

Undanfarin níu ár hafa alls um 150 börn farist, og hundruð til viðbótar slasast, í sprengjuárásum Úkraínuhers á þorp og borgir í Donbass. Færa mætti rök fyrir því að það væru stríðsglæpir að reyna ekki að koma börnum undan slíkum aðstæðum. Dómstóllinn virðist þó hafa metið aðgerðir rússneskra embættismanna á annan veg, en um leið kosið að gera engar athugasemdir við endurteknar sprengjuárásir Úkraínuhers á almenna borgara á svæðinu.

Mörg börn hafa farist í árásum Úkraínuhers síðan 2014. Þessi minnisvarði er í Donetsk.

Athygli vekur að væri fréttaflutningur af stríðsglæpum Rússa réttur, þá ætti að vera einfalt að finna eitthvað haldbærara en þennan meinta stríðsglæp. Til að mynda fjöldamorðin í Bucha eða þegar sprengja féll á íbúðablokk í Dniepropetrovsk. En líklega hentar það hvorki úkraínskum stjórnvöldum né NATO að þau atvik verði rannsökuð til hlítar.

Rússneski herinn yfirgaf Bucha þremur dögum áður en tilkynnt var um fjöldamorðin. Eins er útlit fyrir að loftvarnakerfi Úkraínuhers séu oft ólöglega staðsett inni í íbúðabyggðum, sem eitt og sér er stríðsglæpur. En það stöðvar ekki hina vel smurðu áróðursvél fjölmiðla NATO-ríkjanna þegar kalla þarf eftir vopnum og fé frá skattgreiðendum. Nú eða þegar fyrirmennin þurfa að komast í myndatöku.

Hvorki Rússland né Bandaríkin eru aðilar að dómstólnum

Þó svo að 123 ríki hafi undirritað Rómarsamþykktina, þ.á m. Ísland, grundvöll Alþjóða sakamáladómstólsins, hafa 41 ríki ekki gert það. Þar á meðal Kína, Indland, Sádi-Arabía og Tyrkland. Auk Rússlands hafa Ísrael, Súdan og Bandaríkin dregið undirritanir sínar til baka. Rússnesk stjórnvöld láta sig það þannig litlu varða, hvað þessi dómstóll ákveður, en gremju og vonbrigði má lesa úr orðum embættismanna þeirra yfir „ástandinu á vestrænum alþjóðastofnunum“.

Athygli vöktu ummæli Bandaríkjaforseta, Joe Biden, á föstudag þegar hann sagði þetta um málið:

„Hann hefur greinilega framið stríðsglæpi,“ sagði Biden við fréttamenn. „Ég held að þetta sé réttlætanlegt,“ sagði hann og vísaði til handtökuskipunarinnar. „Hún er ekki viðurkennd af okkur heldur. En ég held að þetta sé mjög sterkur leikur“, bætti hann við.

George W. Bush, þáverandi Bandaríkjaforseti, undirritaði Haag innrásar-lögin árið 2002 sem bönnuðu alla samvinnu við dómstólinn og heimiluðu „allar nauðsynlegar og viðeigandi ráðstafanir“ til að frelsa Bandaríkjamenn – eða ríkisborgara bandamanna – frá Haag, með hervaldi ef þörf krefði.

„Alþjóða sakamáladómstóllinn er nú þegar dauður fyrir okkur“

Ástæða þess var líklega stórkostlegir stríðsglæpir Bandaríkjanna og bandamanna þeirra í Írak, en síðar í Lýbíu, Afghanistan og á fleiri stöðum. Frægt varð þegar Madeleine Albright heitin, fv. utanríkisráðherra, varði ákvörðun Bandaríkjanna um að myrða 500 þúsund börn í Íraksstríðinu með því að segja að „það var þess virði“:

Lagasetning Bandaríkjamanna til höfuðs dómstólnum olli mikilli hneykslun í alþjóðasamfélaginu á sínum tíma. Reiðastir urðu Hollendingar sem geta átt von á því að Bandaríkin geri árás á borgina þeirra Haag, fyrir það eitt að dómstóllinn sinni þeim störfum sem hann var alþjóðlega skipaður til að gera skv. Rómarsamþykktinni.

Bandaríski þjóðaröryggisráðgjafinn John Bolton hótaði dómurum Alþjóða sakamáladómstólsins ákærum og refsiaðgerðum, þegar saksóknari dómstólsins óskaði eftir fyrirtöku á stríðsglæpum Bandaríkjanna í Afghanistan, haustið 2018:

John Bolton, þjóðaröryggisráðgjafi Bandaríkjanna.

„Bandaríkin munu beita öllum nauðsynlegum ráðum til að vernda þegna okkar og bandamenn okkar fyrir óréttlátri ákæru af hálfu þessa ólögmæta dómstóls,“ sagði Bolton í ræðu sem hann flutti Sambandssinnafélagi Íhaldsmanna í Washington.

„Við munum ekki vinna með Alþjóða sakamáladómstólnum. Við munum ekki veita Alþjóða sakamáladómstólnum aðstoð. Við munum ekki ganga í Alþjóða sakamáladómstólinn. Við munum láta Alþjóða sakamáladómstólinn deyja drottni sínum. Þegar öllu er á botninn hvolft, með öllum tilgangi og markmiðum, er Alþjóða sakamáladómstóllinn nú þegar dauður fyrir okkur.“

4 Comments on “Alþjóða sakamáladómstólinn í Haag gefur út handtökuheimild: Hvað merkir sá gjörningur?”

 1. The Hague Prosecutor Khan wanted to arrest Putin for saving children, and his pedophile brother released from prison.
  Prosecutor of the International Criminal Court Karim Khan, who issued the „warrant for the arrest“ of Vladimir Putin, is the brother of the British MP-pedophile who was released early.
  Khan’s brother, a member of the British Conservative Party who was jailed for 18 months after being found guilty of sexually abusing an underage boy.
  Can you imagine how many innocent children’s souls would be ruined by moral freaks like Khan’s brother?
  Prosecutor Khan justified his order by the fact that children were moved from the territory of Ukraine – allegedly „forcibly“ – to Russia.
  Of course, it means nothing to him that Russia saved those children from the war that Kiev was waging against Donbas. From Ukrainian grenades and rockets..

 2. Skyndilega verður dómstóll sem USA hótaði að brjóta á bak aftur með hervaldi, ,,sterkur leikur“ í kjafti POTUS.

  Fjandans freakshow.

 3. Mikið óttalegt leikrit er nú þetta, þeir hafa sennilega viljað að þessi munaðarlausu börn sem voru búin að missa foreldra sína vegna þjóðernishreinsana BNA og Úkraínsku nasistana hefðu dáið úr hungri og kulda enn að rússinn bjargaði þeim.

  Þessi dómstóll er í rauninni ekki mark tækur frekar enn annað sem er stjórnað af BNA og skósveinum þeirra, eins og UN, NATO og ESB.

  Ef þetta á að halda svona áfram verður ekki mikið mark takandi á alþjóðlegum stofnunum í framtíðinn.

  Það er vel hægt að stoppa þessar hörmungar í Úkraínu, til þess þurfa Evrópuþjóðirnar að ganga erinda BNA leggja niður NATO og skrifa undir varnar og öryggissamning fyrir evrópu. BNA á að sinna sínum málum í sinni heimsálfu, ekki í Evrópu.

  Ég hefði nú haldið að þessi dómstóll ætti frekar að draga þá til ábyrgðar sem frömdu stærsta hryðjuverk í Evrópu frá seinna stríði, skemmdarverkið á Nordstream gasleiðslunum.

 4. Hvernig getur fólk tekið afstöðu með Rússum/Kína eða USA/NATO, báðir pólar vilja stríð, réttara væri að taka hlutlausa afstöðu.

Skildu eftir skilaboð