Stærsta Covid-rannsókn heims staðfestir alvarlegar aukaverkanir bóluefnanna

frettinCovid bóluefni, Gústaf SkúlasonLeave a Comment

Gústaf Skúlason skrifar:

Nýleg rannsókn á Covid-19 bóluefnum, sem nær til tæplega 100 milljóna bólusettra einstaklinga, staðfestir þau tengsl sem áður hafa komið í ljós milli Covid-bólusetninga og alvarlegum aukaverkana eins og hjartavöðvabólgu og Guillain-Barré heilkennum að sögn bandaríska The Hill. Sérstaklega voru aukaverkanir bóluefna frá Pfizer, Moderna og AstraZeneca rannsakaðar.

Rannsakendur völdu 13 aukaverkanir sem þeir töldu sérstaklega áhugavert að vita meira um. Tímabil rannsóknarinnar var að hámarki 42 dögum eftir að einstaklingarnir voru bólusettir. .Rannsóknin var gerð í átta löndum:

  • Danmörku
  • Nýja Sjálandi
  • Argentínu
  • Kanada (Ontario og Breska Kólumbía)
  • Finnlandi
  • Ástralíu (Nýja Suður-Wales og Victoria)
  • Skotlandi
Hjartabilun og lömun

Meðal alvarlegra aukaverkana sem voru rannsakaðar sérstaklega er hinn alvarlegi og banvæni lömunarsjúkdómur Guillain-Barré heilkenni, Bell’s lömunarsjúkdómur, hjartavöðvabólga og gollurshússbólga.

Rannsakendur sáu „verulega aukningu“ á Guillain-Barré heilkenni meðal fólks sem fékk AstraZeneca bóluefni. Hjá þeim sem tóku Moderna bóluefnið varð aukning á fjölda tilfella af bráðri dreifðri heilahimnubólgu (ADEM) – bólgu í heila og mænu, þegar við fyrstu bólusetningu.

Ávinningur og áhætta vegin

Bæði mRNA bóluefni Pfizer og Moderna tengdust bólgu í hjartavöðva eftir bæði fyrsta, annan og þriðja skammtinn. Enn meiri aukning sást á gollurshússbólgu eftir fyrsta og fjórða skammt af bóluefni frá Moderna.

Þessi mikla rannsókn var meðal annars fjármögnuð af bandarísku smitvarnastofnuninni CDC „Centers for Disease Control and Prevention“ og sambærilegum yfirvöldum í öðrum löndum. Markmiðið var að afla betri gagna til að meta ávinning bóluefnanna gegn áhættunni sem af þeim stafar.

Skýrsluna má lesa hér að neðan:

1-s2.0-S0264410X24001270-main

Skildu eftir skilaboð