Afturkræft veður?

frettinPistlarLeave a Comment

Sumarkuldinn í Reykjavík 2022 er óafturkræfur. Alveg eins og veðrið í gær er ekki afturkræft i dag. Einföld sannindi, sem þarf ekki að segja upphátt.

Eða svo skyldi maður ætla. En æðsti yfirmaður veðurfarsútreikninga á Íslandi, sjálfur veðurstofustjóri, telur brýnt að koma sjálfsögðum sannindum á framfæri. Árni Snorrason veðurstofustjóri er í viðtali á vísi.is undir fyrirsögninni:

Ís­lendingar verða að búa sig undir ó­aftur­kræfar af­leiðingar lofts­lags­breytinga

Hvað gengur hámenntuðum manninum til með að gefa til kynna að veður í dag gæti verið afturkræft á morgun- eða eftir ár, tíu ár? Er á ferðinni djúp speki eða fræðilega klædd fávísi?

Veðurstofan segir okkur veðrið næstu 4 til 7 daga með nokkrum líkindum. Allt umfram er ágiskun. En veðurstofustjóri þykist vita hvernig veðrið verður árið 2100, eftir 78 ár. Miklir menn erum vér, Vöggur minn.

Veðurstofustjóri getur ekki, frekar en aðrir, sagt hver sé kjörhiti jarðkringlunnar. Sú stærð er ekki þekkt. Veður breytist dag frá degi. Loftslag er veðurfar til lengri tíma, 30 ár og þar yfir. Náttúran hagar því svo til að loftslag breytist frá einum tíma til annars. Þótt sumir, sem eiga að heita sérfræðingar, hafi afmenntað sig og trúa að loftslag eigi að vera stöðugt lætur náttúran sér fátt um finnast.

Þegar Eiríkur rauði Þorvaldsson byggði Grænland fyrir árþúsundi var um 1,5 gráðu hlýrra á norðurslóðum en í dag. Getur veðurstofustjóri útskýrt? Trauðla báru víkingar ábyrgð á miðaldahlýskeiðinu.

William Happer er loftslagsvísindamaður sem kann sín fræði. Hann kenndi í Princeton og er höfundur yfir 200 ritrýndra vísindagreina. Reiknilíkön um loftslagsbreytingar framtíðar eru vísindaskáldskapur, segir Happer.

Spádóma um loftslag framtíðar byggir veðurstofustjóri á skáldskap, ímyndun.

Ábyggilega er embættismaðurinn grandvar og velmeinandi. Hvað gengur manninum til að gefa sig á vald Grétufræða?

Jú, þegar nógu margir á æðstu stöðum ánetjast kennisetningu verða þeir er vilja framgang í kerfinu að játa trú sína. Gerðist hjá miðaldakirkjunni og síðar í kommúnistaríkjum. Stofnanavald starfar með þessum hætti. Heilbrigð skynsemi víkur, órar ríkja.

Teorían um manngert veðurfar er ruslahrúga hindurvitna og wokeisma. Maður þarf beinlínis og bókstaflega að ganga fyrir vitsmunlega björg til að játast kenningunni.

En hvað gera menn ekki fyrir framgang í starfi?

Skildu eftir skilaboð