Endurreisn eftir fimm ára myrkur, tíu ára afmæli

frettinInnlent, Páll Vilhjálmsson, StjórnmálLeave a Comment

Eftir Pál Vilhjálmsson:

Í dag eru tíu ár síðan ríkisstjórn Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar tók við stjórnarráðinu og endurreisti Ísland eftir banka- og samfélagshrunið 2008-2013. Fimm ára vinstrimyrkur lagðist yfir þjóðina eftir gjaldþrot bankanna haustið 2008.

Fyrsta meirihlutastjórn vinstrimanna í lýðveldissögunni, kennd við Jóhönnu Sigurðardóttur, var staðráðin að steypa þjóðinni í glötun þegar hún tók völdin eftir aprílkosningar 2009. Bankakreppan skyldi nýtt til að kollvarpa stjórnskipun lýðveldisins, með nýrri stjórnarskrá, fullveldið yrði framselt til Brussel, með ESB-umsókn 16. júlí 2009, og fjármálakerfið framselt útlendum vogunarsjóðum. Óopinbert slagorð ríkisstjórnar Samfylkingar og Vinstri grænna: Ónýta Ísland.

Þjóðin var á öðru máli. Í kosningunum vorið 2013 var vinstriflokkunum slátrað, Samfylkingin fór úr 30% fylgi í tólf prósent og Vinstri grænir úr 22% í tíu, rúnnaðar tölur. Aðeins ónýti fimmtungur kjósenda, sem alltaf kýs vitlaust, hélt í vinstripólitíkina að farga Íslandi.

Sigurvegari kosninganna vorið 2013 var Framsókn Sigmundar Davíðs. Sjálfstæðisflokkur Bjarna Ben. fékk fleiri atkvæði og úr varð meirihluti. Stefnuyfirlýsing nýrrar stjórnar var von, þar sem áður ríkti örvænting; sátt, þar sem áður réði óeining.

Ríkisstjórnin mun leitast við að virkja samtakamátt þjóðarinnar og vinna gegn því sundurlyndi og tortryggni sem einkennt hefur íslensk stjórnmál og umræðu í samfélaginu um nokkurt skeið.

Endurreisnin var undir formerkjum aldamótakynslóðarinnar, þeirrar er færði okkur heimastjórn og fullveldi. Það má merkja á setningunni: ,,Samfélag er samvinnuverkefni þar sem öll störf skipta máli og haldast í hendur." Ógnar- og andstyggðarorðræða vinstrimanna vék fyrir uppbyggilegri boðskap samvinnuhugsjónar, stétt með stétt.

Fátt segir í yfirlýsingunni af merkilegasta framlagi ríkisstjórnar Sigmundar Davíðs, sem halda mun nafni forsætisráðherra á lofti um ókomna tíð. Vinstristjórnin gaf útlenskum vogunarsjóðum íslenska bankakerfið. Sigmundur Davíð vann fjármálakerfið á ný undir íslenskt forræði með snjöllum og einföldum hætti. Hann notaði fullveldið, sem felur í sér að alþingi Íslendinga setur lög um þau mál er heyra undir þjóðríkið. Vinstrimenn gátu og geta ekki hugsað sjálfstæða hugsun. Forskriftin kemur alltaf frá útlöndum, Kaupmannahöfn og Kreml fyrrum en nú Brussel.

Vogunarsjóðirnir erlendu og innlendir samstarfsaðilar héldu úti fjölmiðlum til að berjast gegn íslenskum hagsmunum. Kjarninn, nú Heimildin, var slík útgáfa. Þar var fullveldisrétti þjóðarinnar ákaft mótmælt.

Þjóðin hefði átt að bera Sigmund Davíð á höndum sér fyrir það eitt að bjarga lífæð efnahagslífsins, fjármálastarfseminni. Þórarinn Eldjárn útskýrir hvað gerðist með þessum ljóðlínum í Mövekvæði:

En óvinurinn beið á bak við þil
og brýndi klærnar ótt og títt í laumi.

RÚV gerði Sigmundi Davíð fyrirsát. Bjó til sögu um að forsætisráðherra væri skattsvikari. Breska útgáfan Guardian sagði Sigmund Davíð ,,óheppinn með RÚV". Tilfallandi skrifaði fyrir sjö árum:

Sigmundur Davíð er óheppnasti þjóðarleiðtogi heimsins, segir breska útgáfan Guardian í umfjöllun um áhrif Panamaskjalanna. Óheppnin felst í því að RÚV gerði Sigmund Davíð fyrirsát, fékk hann í viðtal á fölskum forsendum, og boðaði til mótmæla á Austurvelli í beinni útsendingu. Sigmundur Davíð kom illa út í fyrirsátinni og nógu margir vildu trúa því versta upp á forsætisráðherra. RÚV bjó til og fóðraði tortryggnina með ótal fréttum.

Guardian hafði aðgang að sömu Panamaskjölum og RÚV. Niðurstaða blaðamanna Guardian er skýr og ótvíræð:

Guardian hefur ekki séð neinar sannanir fyrir skattaundanskotum eða óheiðarlegum ávinningi Sigmundar Davíðs, Önnu Sigurlaugar eða Wintris.

RÚV fékk nógu marga til að trúa stórglæpum upp á Sigmund Davíð og Önnu ...

Glæpaleiti kann löngum sitthvað fyrir sér í siðlausum óhæfuverkum. Gömul saga og ný.

Á tíu ára afmæli merkilegustu ríkisstjórnar 21. aldar er vert að hafa í huga að þótt illþýðið steli senunni um stundarsakir skila góðir verkmenn verðmætum sem standast tímans tönn.

Skildu eftir skilaboð