Stutt heimildarmynd um kraftaverkalyfið Ivermektín: uppljóstrun á lygaáróðri sem lyfjaelítan stóð fyrir

frettinErlent1 Comment

Margir hafa eflaust heyrt áróðurinn um að kraftaverka- og nóbelsverðlaunalyfið ívermektín sé einungis ætlað hestum, eða að það sé ormalyf. Staðreyndin er hins vegar sú að ástæða þess að ívermektín er oft kallað kraftaverkalyf er vegna þess að lyfið er fjölverkandi og hefur verið notað við ýmsum kvillum fyrir menn síðan 1987 og bjargað milljónum mannslífa. Yfir 4 milljarðar manna hafa notað lyfið.

Ívermektín er þar að auki ódýrt og nánast aukaverkanalaust, panodil hefur meiri aukaverkanir en ívermektín.

Þrátt fyrir þetta var samt sem áður látið að því liggja að lyfið væri jafnvel hættulegt þegar upp komst að það virkaði vel gegn Covid. Öll ráð voru notuð til að vara við lyfinu og voru samskiptamiðlarnir notaðir óspart í áróðurinn og ekki þurfti nema að slá inn orðið ivermektín á Facebook og þá birtist um leið sjálfvirk viðvörun frá Facebook þar sem varað er við lyfinu.

Eins og flestum er kunnugt þá eru gífurlegir hagsmunir í húfi fyrir lyfjaelítuna, en Covid „bóluefnin" hafa halað inn milljörðum dollara og búið til nýja milljarðamæringa á 37 klukkustunda fresti. Þar að auki eru lyfjafyrirtækin að skora hátt á hlutabréfamörkuðum.

Samkvæmt alþjóðalögum má ekki búa til bóluefni ef til er lyf sem virkar gegn viðkomandi sjúkdómi, sem er þá líklegasta ástæðan fyrir því að allt var gert til að koma í veg fyrir vitundarvakningu fólks um lyfið.

Meginstraumsfjölmiðlar voru einnig duglegir í áróðrinum gegn lyfinu, sem kostað hefur án efa fjölda mannslífa, sem hefði mátt bjarga ef það hefði fengið ívermektín.

Heimildarmyndina er hægt að horfa á hér.

One Comment on “Stutt heimildarmynd um kraftaverkalyfið Ivermektín: uppljóstrun á lygaáróðri sem lyfjaelítan stóð fyrir”

  1. Það má þróa og setja á markað bóluefni ef tilhlyðilegar rannsóknir sanna virkni og öryggi. Hins vegar má ekki gefa út neyðarleyfi fyrir lyfi eða bóluefni í þróun ef annað lyf eða bóluefni er til sem virkar gegn sjúkdómnum sem um ræðir.

Skildu eftir skilaboð