FDA tapar stríðinu gegn Ivermectin: samþykkja að fjarlægja allar upplýsingar þar sem varað er við notkun Ivermectin vegna CÓVID

frettinCOVID-19, Erlent2 Comments

Í desember 2021 varaði Lyfjastofnun Bandaríkjaanna(FDA) við því að nota Ivermectin lyfið, til að meðhöndla eða koma í veg fyrir COVID-19 og hélt því fram að væri einungis ætlað dýrum.

„Notaðu aldrei lyf sem ætluð eru dýrum á þig eða annað fólk. Dýravörur ívermektíns eru mjög frábrugðnar þeim sem eru samþykktar fyrir menn. Notkun dýra ivermektíns til að koma í veg fyrir eða meðhöndla COVID-19 hjá mönnum er hættuleg,“ sagði FDA á þeim tíma.

Þetta var mjög umdeild yfirlýsing á þeim tíma, því lyfið hafði áður verið lofað fyrir framúrskarandi verkun með fjölverkandi áhrif á afríska farandverkamenn og árið 2015 hlaut uppfinningamaður lyfsins Nóbelsverðlaun fyrir uppgötvunina og var lyfið jafnframt lofað í nokkrum vísindatímaritum. Lyfið hefur verið notað á mönnum síðan 1987 og veiti FDA opinbert leyfi nokkrum árum síðar. Lyfið fæst meðal annars í apótekum hérlendis.

Nú hafa verið gerðar 101 Ivermectin COVID-19 samanburðarrannsóknir sem sýna 62% minni áhættu þar sem dró verulega úr einkennum í fyrstu meðferð á meðal COVID-19 sjúklinga.

Hópur hugrakkra lækna höfðaði alríkismál gegn bandaríska heilbrigðis- og mannþjónusturáðuneytinu (HHS) og Matvæla- og lyfjaeftirlitinu (FDA) vegna ólögmætra tilrauna stofnananna, til að reyna koma í veg fyrir notkun ivermektíns við meðferð COVID-19.

Málið, sem höfðað var í suðurhluta Texas í Bandaríkjunum í Galveston, heldur því fram að Matvæla- og lyfjaeftirlitið hafi farið yfir vald sitt og að ósekju truflað læknisstörf þeirra.

Stefnendur, Dr. Mary Talley Bowden, Paul E. Marik og Robert L. Apter mótmæla því að FDA hafi lýst því yfir að ivermektín sé hættulegt til manneldis. Þeir taka fram að FDA hefur samþykkt ivermektín til notkunar í mönnum síðan 1996 við ýmsum sjúkdómum. Hins vegar fullyrða þeir að með tilkomu COVID-19 heimsfaraldursins hafi FDA byrjað að gefa út skjöl og færslur á samfélagsmiðlum sem letja notkun veirulyfsins til meðferðar við COVID-19.

„Við erum að kæra FDA fyrir að ljúga að almenningi um ivermektín,“ segir Dr. Bowden.

Fullyrðingar voru settar fram um að stofnanirnar hafi rangtúlkað lögin með því að lýsa opinberri afstöðu FDA gegn notkun Ivermectin, án þess að nefna það að læknum væri heimilt að ávísa lyfinu.

Vitnað er í bandarísk lög í kvörtuninni, þar á meðal ákvæðið um að FDA „megi ekki trufla heimild heilbrigðisstarfsmanns til að ávísa eða gefa löglega skráð lyf til sjúklings vegna hvers kyns ástands eða sjúkdóms innan lögmæts heilbrigðisstarfsmanns-sjúklings/samband."

Samþykkja að fjarlægja allar yfirlýsingar um að lyfið gagnist ekki við Covid

Á fimmtudaginn samþykkti bandaríska matvæla- og lyfjaeftirlitið (FDA) að fjarlægja allar fyrri færslur á samfélagsmiðlum og neytendaráðgjöf sem fjallaði sérstaklega um notkun ivermektíns til að meðhöndla eða koma í veg fyrir COVID-19.

„FDA tapar stríði sínu gegn ivermektíni og samþykkir að fjarlægja allar færslur á samfélagsmiðlum og neytendatilskipanir varðandi ivermektín og COVID, þar á meðal vinsælasta tíst þess í sögu FDA. Þetta markar tímamót og setur mikilvægt fordæmi í því að takmarka útbreiðslu FDA inn í samband læknis og sjúklings,“ skrifaði Dr. Bowden á samfélagsmiðlum.

FDA samþykkti að eyða Twitter, LinkedIn og Facebook færslum frá 21. ágúst 2021 sem hljóðaði: „Þú ert ekki hestur. Þú ert ekki kýr. Í alvöru, allir saman. Hættið þessu." (Skjámynd af X/twitter er hér neðar og enn á Twitter nú X hér.)

Lyfjastofnunin mun einnig fjarlægja Twitter færsluna frá 26. apríl 2022 sem hljóðar: „Haltu á hestunum þínum, allir saman. Ivermectin gæti verið vinsælt, en það er samt ekki leyft eða samþykkt til að meðhöndla COVID-19.

Ennfremur mun FDA eyða öllum öðrum færslum á samfélagsmiðlum á FDA reikningum sem tengjast vefsíðu sinni sem ber yfirskriftina „Af hverju þú ættir ekki að nota Ivermectin til að meðhöndla eða koma í veg fyrir COVID-19.

Það mun síðan loka vefsíðu sem kölluð er „neytendauppfærsla“, sem upphaflega var birt 5. mars 2021 og endurskoðuð 7. september 2021. FDA heldur réttinum til að birta endurskoðaða uppfærslu.

Hætta við málsóknina

Bowden sagði að hún og meðkærendur hennar Dr. Paul E. Marik og Dr. Robert L. Apter hefðu ákveðið að hætta við málsóknina, þar sem stofnunin hefði samþykkt kröfur þeirra.

„Eftir næstum tvö ár og úrskurði frá fimmta áfrýjunardómstólnum hefur FDA samþykkt að fjarlægja villandi færslur(falsupplýsingar) á samfélagsmiðlum og neytendatilskipanir varðandi ivermektín og Covid-19,“ segir Bowden.

Heimild.

2 Comments on “FDA tapar stríðinu gegn Ivermectin: samþykkja að fjarlægja allar upplýsingar þar sem varað er við notkun Ivermectin vegna CÓVID”

  1. Pingback: FDA tapar orrustu í stríðinu gegn ívermektín - Krossgötur

Skildu eftir skilaboð