Vopn send til Úkraínu seld á svörtum markaði

frettinErlent, ÚkraínustríðiðLeave a Comment

Vestræn vopn sem streyma inn í Úkraínu eru farin að berast á svarta markaði, þessu greindi Vladimír Pútín Rússlandsforseti frá, á fundi með yfirmönnum öryggismála og sérþjónustu Samveldis óháðra ríkja (CIS) í gær.

Forsetinn hvatti þátttakendur fundarins til að efla samvinnu í baráttunni gegn hryðjuverkum og benti á að „alvarlegar áskoranir“ væru í vændum vegna svartra vopnamarkaða í Úkraínu.

Pútín hélt því fram að „glæpahópar yfir landamæri“ tækju virkan þátt í að smygla vopnum til annarra svæða og að það væru ekki bara lítil skotvopn. „Það er viðvarandi hætta á að glæpamenn komist yfir öflugri vopn, þar á meðal færanleg loftvarnarkerfi og nákvæmnisvopn.

Yfirlýsing forsetans kemur í kjölfar þess að fastafulltrúi Rússlands hjá SÞ, Vassily Nebenzia, varaði við því í síðasta mánuði að spilltir úkraínskir ​​embættismenn hefðu komið sér upp leiðum til að koma vopnum frá Vesturlöndum á alþjóðlegan svartamarkað.

Á sama tíma hafa æðstu embættismenn hersins á Vesturlöndum viðurkennt að það sé næstum ómögulegt að fylgjast með á áhrifaríkan hátt hvar milljarða dollara virði af vopnum sem afhentir eru Úkraínu enda í raun. Sean O'Donnell, eftirlitsmaður bandaríska varnarmálaráðuneytisins, sagði við Bloomberg í ágúst að það væri nánast engin trúmennska þar sem Úkraínumenn notuðu enn „handkvittanir“ á pappír til að rekja vopnin sem til staðar voru.

CBS News greindi einnig frá því að um 70% vopna sem afhent eru Úkraínu komast aldrei í fremstu víglínur þar sem þau þurfa að fara í gegnum net „veldisherra, fáliða og stjórnmálamanna“.

CNN fréttastofan greindi einnig frá þessu fyrr á árinu.

„Það eru í raun engar upplýsingar um hvert þau eru að fara,“ sagði Donatella Rovera, háttsettur kreppuráðgjafi hjá Amnesty International, og bætti við að það væri „raunverulegt áhyggjuefni“ að löndin sem útvega þessi vopn telji það ekki nauðsynlegt að koma á öflugu eftirlitskerfi.

Þrýst var hins vegar á CBS um að draga heimildarmyndina til baka og breyta sögunni eftir að stöðin var sökuð um að dreifa „rússneskum áróðri“. Forsetaráðgjafi Úkraínu, Mikhail Podoliak, hefur fullyrt að „engar sannanir“ séu fyrir því að ekki hafi verið greint frá vopnum sem komu inn í landið.

Úkraína hefur haldið því fram að óslitið flæði vestrænna vopna sé lykillinn að því að landið lifi af á vígvellinum. Rússar hafa á sama tíma margoft varað við því að dæla  vopnum inn í Kænugarð sem muni aðeins lengja átökin.

Ísland hefur tekið þátt í þessum vopnaflutningum Vesturlanda til Úkraínu, og er það flug­fé­lag­ið Atlanta sem hefur séð um vopnaflutninginn.

Skildu eftir skilaboð