Ný rannsókn: Covid „bóluefni“ verri en ekkert – síðasta hálmstráið horfið?

frettinBólusetningar, RannsóknLeave a Comment

Eftir Þorstein Siglaugsson:

COVID-19 sprautur auka líkur á alvarlegum veikindum og dauða samkvæmt nýrri rannsókn frá Oxford, Edinborg og Swansea. 

Þessi nýja ritrýnda rannsókn sýnir að fyrsti skammtur bóluefnanna, bæði Astra Zeneca og Pfizer, veita í upphafi nokkra vörn gegn veikindum og dauða en að 60-70 dögum liðnum verða líkurnar meiri en hjá óbólusettum. Hvað Astra Zeneca varðar eykur annar skammturinn enn á þennan mun, en Pfizer minnkar hann örlítið; samanburðurinn er þó enn neikvæður miðað við óbólusetta.

Þessar niðurstöður marka tímamót. Þegar er búið að sýna glöggt fram á hvernig bóluefnin auka smitlíkur. Því hefur hins vegar verið haldið staðfastlega fram að þau veiti örugga vörn gegn alvarlegum veikindum og dauða. En nú er þetta síðasta hálmstrá horfið: Bóluefnin eru verri en ekkert, hvaða viðmið sem notað er.

Það verður áhugavert að fylgjast með viðbrögðum ritskoðunarveitanna og samfélagsmiðlanna við þessari rannsókn.

Hér má einnig lesa samantekt um rannsóknina.

Image

Skildu eftir skilaboð