Frelsisför Jóns Baldvins 1991 – borgarablaðamenn þá og nú

frettinHallur Hallsson, PistlarLeave a Comment

Eftir Hall Hallsson:

Janúar 1991. Jón Baldvin Hannibalsson utanríkisráðherra fór í frelsisför til Vilnius Litháen, Riga Lettlandi og Tallinn Eistlandi til þess að styðja sjálfstæðisbaráttu þjóðanna út úr myrkri og guðleysi Sovétríkjanna sálugu. Ég var með í för þá á Stöð 2. Laugardaginn 19.01.1991 ókum við framhjá stjórnvarpsturninum í útjarðri Vilnius þar sem fjórtán höfðu kramist undir sovéskum skriðdreka. Jón Baldvin vottaði hinum föllnu virðingu sína. Hann hitti Vytautas Landsbergis sem fór fram á viðurkenningu á sjálfstæði Litháen. Þetta voru sögulegir dagar. Þinghúsið vígvætt, víggirðingar reistar, fólk ornaði sér við bálkesti albúið að mæta skriðdrekum Sovétsins.

Skelfingatburðir í Riga

Frá Vilnius ók bílalest okkar á ofsahraða til Riga í fylgd varða undir alvæpni. Við gistum á Hótel Ridzene í Riga næst innanríkisráðuneytinu. Sunnudagur 20.01.1991 reyndist örlagadagur í sögu Lettlands. Riga var víggirt, borgarar undir alvæpni stóðu vörð um ráðuneytið, sovéskar vígasveitir með reiddar vélbyssur um öxl biðu átekta. Á hótelinu voru Andris Slapins, Gvido Zvaigzne og Juris Podniek sem voru að filma frelsisbaráttu þjóðanna gegn ofbeldi og kúgun sovétsins. Þeir höfðu verið í Chernobyl og Vilnius nú voru þeir á heimaslóð í Riga. Þeir, sovéskir ríkisborgarar leituðu sannleika sem sovétið sópaði undir teppi. Jón Baldvin hitti Anatolij Gorbanov forseta þingsins. Á meðan hvarf skjalataska ráðherrans. KGB var við hvert fótmál. Ég tók viðtal við Jón um hvarfið en svo með dularfullum hætti skilaði taskan sér. Það var komið síðdegi þegar við hlupum út í bílana fyrir utan hótelið og stefndum á ofsahraða til Tallinn Eistlandi.

Í beina útsendingu CNN

Þegar við komum til Tallinn rúmum þremur tímum síðar þá sáum við í sjónvarpi á hóteli okkar að harðir skotbardagar höfðu brotist út í Riga þegar vígasveitir sovétsins réðust á innanríkisráðuneytið. Gorbanov hafði sloppið út um bakdyr yfir á Hótel Ridzene. Við litum í forundran hver á annan, fréttir voru óljósar; fimm voru fallnir og tólf særðir. Við vorum þarna íslenskir blaða- og fréttamenn, þar á meðal þeir góðu drengir Ellert B. Schram DV, Pétur heitinn Gunnarsson og RAX Mogganum ásamt Arnóri heitnum bróður ráðherrans. Jón Baldvin var horfinn af hótelinu. Einfarinn ég fór á stúfana aleinn, lét mig hverfa og rauf útgöngubannið. Ég gat mér til að Jón Baldvin hefði farið í utanríkisráðuneytið til þess að hitta Lennart Meri utanríkisráðherra og húkkaði bíl sem ók mannlausar götur til ráðuneytisins. Ég hafði rétt fyrir mér. Ég var leiddur upp á skrifstofu Meri með Jón Baldvin sér við hlið. Þeir hins vegar voru sambandslausir við umheiminn. Sovétmenn höfðu klippt á tengsl Eista við umheiminn. Hins vegar án vitneskju sovétsins höfðu Eistar lagt símalínu um Kirjálabotn yfir til Finnlands. Geturðu hjálpað, var spurt. Ég lagði til að við hefðum samband við CNN í New York, hafði unnið fréttir fyrir CNN, var með kontakta í New York og mundi símanúmerin. Þeir komust í beina útsendingu á CNN. Meri útskýrði ódæðisverk Sovétmanna í Riga og Jón Baldvin stuðning Íslands við frelsisbaráttu þjóðanna. Við vorum þarna fram á nótt. Þannig hafði ég lagt lítið lóð til að vekja athygli umheimsins á baráttu Letta fyrir frelsi.

Götur og torg eru nefnd eftir Íslandi; Islandijos Street & Square sem þakklæti fyrir veittan stuðning. Löngu síðar kom í ljós að Andris og Gvido voru meðal fallinna í Riga, ári síðar var Juris látinn allir rúmlega þrítugir. Mikhail Gorbatsjov stýrði Sovétinu, sagður friðarins maður á leiðtogafundinum í Höfða 1986, þá var ég á Sjónvarpinu. Vinstri mönnum var í nöp við Ronald Reagan sem mælti hin fleygu orð: Frelsið er hverrar kynslóðar að verja. Og nú öllum þessum árum síðar skrifa ég þennan pistil, einfarinn til varnar frelsi.

Bandalag ríkis og ríkra

Sá ágæti maður Einar S. Halldórsson kveðst nú staddur í Riga þar sem rödd mín fái 0,00% undirtektir meðal Letta. Sjálfsagt rétt. Martröð sovétsins lifir með þjóðinni. Ég á vini í Austurvegi sem sárnar skrif mín. Ég set þetta á blað að vandlega íhuguðu máli, ég er ekki að leika mér. Lettar eru blekktir líkt og almenningur á Vesturlöndum. Ég á líka vini úr Austurvegi sem sjá í gegn um vestræn pótemkintjöld okkar tíðar. Vísindin eru í herkví glóbalizta, skuggi helsis lengist stöðugt. Bandalag ríkis og ríkra er eitraður kokteill, alveg eins og alræði sovétsins. Vesturlönd hafa yfirgefið Drottinn, því fylgir gjald; húsið er á sandi. Vesturlönd hafa fetað í fótspor Hitlers og sleppt Big-Pharma lyfjarisum lausum svo hver plágan rekur aðra. Hergagnaiðnaðurinn Industrial Military Complex sem Eisenhower varaði við 1961 fær Endalausar styrjaldir á silfurfati eina af annarri. Hinir ofsaríku græða ofsalega meðan skortur knýr dyra meðal óbreyttra borgara Vesturlanda. Þýskur efnahagur skreppur saman, verðlag ríkur upp, Lidl og Aldi skammta matarolíur. Bretar sem kynda kamínur með viðarkubbum fá 50  þúsund króna sekt, þjóðverji dæmdur í 600 þúsund króna sekt fyrir að styðja Rússa.

Á meðan pæla fjölmiðlar í stríðstólum líkt og séu í tölvuleikjum; stóra-skriðdrekamálið, F-16 þotur, Patriot eldflaugar, Himar varnarkerfi, hvað allt þetta heitir. Stigmögnun brjálæðis, sagan rímar. Á vígvöllunum er ástandið dauðans alvara, hundruð úkraínskra hermanna falla daglega í Donbass í stórsókn rússneska hersins sem hefur tífalt herafl á við úraínska. Okkur hefur verið sögð frá upphafi stríðs að Rússar séu að tapa. Það er lygi. Sannleikurinn er að Úkraínu hefur verið att á foraðið í proxy-stríði Nato gegn Rússlandi. Við fáum ekki fréttir af örvæntingarhótun sendiherrra Úkraínu í Berlín um kjarnorkuvopn.

Rússar hristu af sér guðlaust sovét. Alla þessa öld hafa Rússar gætt þess að Rússland 21. aldar standi á kristnu bjargi. Þeir hafa lyft orthódox kirkju sinni til vegs og virðingar. Þeir snéru sér að Drottni og hafa endurbyggt kirkjur og helga staði. Rússland án kristni er ómöguleiki segja þeir. Rússar hafa lært sína lexíu. Á sama tíma hafa Vesturlönd yfirgefið Drottinn. Evrópskir ríkismiðlar og davóskir falsmiðlar hinna ofurríku hafa runnið saman við óseðjandi vestrænt guðlaust ríkisvald. Fjölmiðlar eru ekki lengur fjórða valdið heldur málpípur ríkis og ríkra. Aðeins ein skoðun er leyfð, málfrelsi afnumið.

Borgara-blaðamaður

Ég er borgara-blaðamaður skrái söguna af því kollegar mínir eru blindaðir af lygavaðli BBC, CNN, RÚV, Reuters og rest. Sagan rímar, sagði Mark Twain. Vítt og breitt um Vesturlönd eru þúsundir citizen-journalista og rebel fréttamiðla sem afhjúpa myrkraverk elítunnar knúnir sannleiksvitund sem er guðlausum ráðgáta. Þetta er lögmál lífsins, hinn guðlausi tekur alla jafna ranga ákvörðun. Spyrjið bara Dag um myglu og snjómokstur. Ég er uppnefndur samsæris-smiður – conspiracy theorist. Prinsiplaus Þjóðkirkja situr trylltan stríðsvagn Nato og teiknar skrípó af Jesú Kristi. Ég mun opna augu þín, sagði Jesús Kristur. Þeir sem þekkja Biblíuna ættu að vita en samt eru trúaðir blindaðir. Hvar er trú Þjóðkirkjunnar? Blessuð sé minning Andris og Gvido sem gáfu líf sitt í þágu frelsis. Gvido fékk skot í kviðinn, dauðastríð hans er á youtube og ég treysti mér ekki til að birta hér. Brussel og Washington eru sovét okkar tíðar. Þegar augu opnast og fólk sér myrkaverk guðlauss glóbalizma þá áttar það sig á að nazistar voru sem stuttbuxna guttar. Fólk mun spyrja: Hvar varst þú? Ég er félagi í Málfrelsi; samtökum um frjálsa umræðu. Hvað um þig?

Skildu eftir skilaboð